Tăng cường rà soát, cách ly kịp thời những người đi từ vùng dịch về
Thứ Tư, ngày 29 tháng 7 năm 2020 - 8:19
Ngày 25-7, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân số 416, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, TP Đà Nẵng dương tính với Covid-19. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; nhất là rà soát, cách ly kịp thời những người đi từ vùng có dịch trở về. Theo kết quả rà soát sơ bộ, đến ngày 28-7 toàn tỉnh có 449 trường hợp trở về từ TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Hiện các trường hợp đều đã tự nguyện khai báo y tế, cách ly tại nhà và cơ sở y tế theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh, Hội doanh nghiệp tỉnh, UBND huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những địa phương có diễn biến phức tạp về dịch bệnh. Cùng với đó, thông báo rà soát, yêu cầu những người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những địa phương mới phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng về tỉnh Tuyên Quang trong vòng 14 ngày (từ 12-7 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo) phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà; khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở… cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn đi khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định… 

 

Nhân viên Khách sạn Mường Thanh (Tuyên Quang) kiểm tra thân nhiệt
của du khách khi đến khách sạn. Ảnh Thúy Nga

Đồng chí La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát các trường hợp đi từ TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi về tỉnh từ ngày 12-7 tự khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế theo đúng quy định. Nếu có trường hợp ho, sốt báo cáo ngay với cơ sở y tế để được khám, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kịp thời, bảo đảm không để dịch lây lan trong cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh; tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút.

Theo kết quả rà soát sơ bộ, đến 17 giờ ngày 28-7 toàn tỉnh có 449 trường hợp trở về từ TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Trong đó, huyện Yên Sơn có 100 người, huyện Sơn Dương có 105 người, TP Tuyên Quang có 123 người, huyện Hàm Yên có 58 người, huyện Na Hang 28 người, huyện Chiêm Hóa có 33 người và huyện Lâm Bình 2 người. Hiện các trường hợp đều đã tự nguyện khai báo y tế, cách ly tại nhà và cơ sở y tế theo quy định. Đến nay, Sở vẫn đang tiếp tục rà soát và cập nhật hằng ngày để báo cáo UBND tỉnh.

Cùng với các sở, ngành, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các công ty du lịch, các cơ sở lưu trú phối hợp cung cấp thông tin những người trở về từ TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong vòng 2 tuần qua, yêu cầu tự cách ly, theo dõi tại nhà trong vòng 14 ngày. Theo chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 15 công ty lữ hành. Qua rà soát, từ ngày 1-7 đến nay đã có 3 công ty đưa 156 người Tuyên Quang đến thăm quan, du lịch tại TP Đà Nẵng. Những trường hợp này đã được tuyên truyền, tự theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Ngành Y tế cũng đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền để người dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 như: Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng… Đặc biệt là vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý; phối hợp với công an địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Tất cả các hiệu thuốc khi bán thuốc ho, sốt, cảm cúm phải ghi lại thông tin cá nhân, số điện thoại của người mua để có thể liên hệ khi cần thiết… Hiện tỉnh cũng đã thành lập Khu cách ly tập trung cho các chuyên gia nước ngoài với 6 chuyên gia người Trung Quốc và 1 phiên dịch viên đang được cách ly, theo dõi, bảo đảm đúng quy định.

Cùng với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của UBND tỉnh; sự vào cuộc tích cực của ngành Y tế và các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, mong rằng mỗi người dân hãy nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là những người đã đi từ vùng có dịch trở về địa phương cần chủ động khai báo y tế, tự cách ly để bảo đảm sức khỏe cho mọi người, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: