Tổng kết Mô hình phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu năm 2020
Thứ Ba, ngày 15 tháng 9 năm 2020 - 14:28
Sáng 15/9, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Nông Tiến đã tổ chức Hội nghị Tổng kết mô hình phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu năm 2020.

Hướng dẫn sử dụng bẫy đèn để diệt sâu keo trưởng thành trên cây ngô

    Mô hình phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu năm 2020 được trình diễn trên giống ngô DK6919S và DK6919 tại phường Nông Tiến, với diện tích 1 ha và 8 hộ tham gia thực hiện mô hình. Ông Trần Văn Trí, tổ 8 phường Nông Tiến cho biết, Sâu keo gây hại nặng trên cây ngô và nhiều loài cây trồng khác. Đặc biệt, loài sâu này có tốc độ lây lan nhanh, sinh trưởng mạnh, tập trung chủ yếu ở phần lá và phần nõn cây ngô non. Những nơi có sâu keo phá hoại thường bị gặm nham nhở, tan nát, nếu không được phun kịp thời có thể làm cây bị chết. Do đó, khi tham gia Mô hình phỏng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu năm 2020, gia đình ông và các hộ tham gia mô hình được tập huấn, chuyển giao biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu keo mùa thu, như biện pháp sinh học đặt bẫy bả thu hút sâu trưởng thành; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng chủng loại, đúng thời điểm, đúng kỹ thuật…nên toàn bộ diện tích Ngô của gia đình ông phát triển tốt,
    Năm 2019, trên địa bàn tỉnh, diện tích ngô bị nhiễm sâu keo mùa thu là trên 497 ha, nhiễm nặng 32 ha. Từ đầu năm 2020 đến nay, diện tích ngô nhiễm sâu keo mùa thu là trên 240ha, nhiễm nặng 0,4 ha. Đến nay, qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy đã hạn chế sâu bệnh, giúp cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, giảm được 1 đến 3 số lần phun thuốc trong vụ, an toàn với môi trường và thiên địch. Dự kiến năng suất ngô đạt trên 56 đến 60 tạ/ha, lợi nhuận tăng từ 1 đến 4 triệu đồng so với so với ruộng đối chứng. Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, Mô hình được áp dụng các biện pháp như, Làm đất, phơi khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt; nhân thả ong mắt đỏ, các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở, sâu tuổi nhỏ; sử dụng bẫy dính màu vàng có Pheromone  giới tính, bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành. Qua triển khai thực hiện Mô hình tại phường Nông Tiến cho thấy, diện tích thử nghiệm đã giảm thiểu được thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra; hạn chế dư thừa thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, hướng tới sản xuất an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. 
      Mô hình phòng trừ tổng hợp sâu keo trên cây Ngô mùa thu tại phường Nông Tiến đã tạo điều kiện cho các hộ nông dân tại địa phương nắm bắt được biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu để nhân rộng mô hình cho các vụ tiếp theo.

 

                                                                                        Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: