Cảnh báo lừa đảo nhận hàng khuyến mại qua điện thoại
Thứ Năm, ngày 8 tháng 10 năm 2020 - 9:49
Sự phát triển của thương mại điện tử và mạng xã hội đã khiến nhiều người để lộ thông tin cá nhân của mình bao gồm cả địa chỉ và số điện thoại cũng như các giao dịch mua, bán online.

Điều này dẫn đến việc một số kẻ lợi dụng những thông tin trên để thực hiện các hành vi lừa đảo nhận hàng khuyến mại qua điện thoại, nạn nhân sau một thời gian chờ đợi để nhận hàng thường nhận được một sản phẩm không đúng cam hết, chất lượng kém, không có giá trị sử dụng.

Cách đây 2 tuần, bà Nguyễn Kim Loan, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) có nhận được một cuộc điện thoại từ đầu số 083 thông báo mình đã được chọn là 1 trong 50 khách hàng được nhận khuyến mãi từ trang thương mại điện tử Shopee là một thùng bông tẩy trang cao cấp của Thái Lan có giá 599 nghìn đồng giảm giá còn 99 nghìn đồng chưa tính phí vận chuyển, nếu nhận hàng sẽ chuyển về tận địa chỉ nhà.

Bà Nguyễn Kim Loan nhận món hàng khuyến mại không đúng với cam kết qua điện thoại.

Bà cho biết: “Tôi thấy giá trị của đơn hàng không lớn, hơn nữa nhân viên gọi điện thoại còn nắm rõ tên và địa chỉ nhà nên tôi nghĩ mình được nhận khuyến mại thật, trước đó tôi cũng mua hàng qua Shopee vài lần. Sau 2 ngày hàng về đến nhà, tôi trả 99.000 đồng tiền hàng và 35 nghìn đồng phí vận chuyển cho nhân viên chuyển phát nhưng khi mở hộp ra chỉ là chục gói dầu gội đầu. Bức xúc vì bị lừa, tôi chụp ảnh lại để làm bằng chứng nhưng không thể liên lạc lại với số điện thoại kia”.

Trường hợp như bà Loan không hiếm, nhiều người đã bị lừa bởi “công thức” gọi điện thông báo nhận hàng khuyến mại như trên. Số tiền nhận hàng thường chỉ vài trăm nghìn đồng nên dễ khiến nạn nhân mắc bẫy. Chị Lê Thị Thu Hằng, xã Trung Môn (Yên Sơn) cũng đã bị lừa khi nhận về một chiếc đồng hồ đồ chơi dù trước đó được quảng cáo là đồng hồ tri ân cao cấp phiên bản giới hạn dành cho nữ.

Chị Hằng cho biết: “Tôi cũng đọc nhiều thông tin trên mạng và nắm được nhiều thủ đoạn lừa đảo. Tuy nhiên khi đến lượt mình thì quả thật đã bị những lời “đường mật” làm cho tin tưởng. Tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại thông báo nhận quà tri ân của một thương hiệu đồng hồ khá nổi tiếng, trước đó tôi cũng thường xuyên vào trang web của hãng để xem và bình luận nhưng chưa mua hàng. Các cuộc điện thoại đều nói rằng tuy tôi không mua nhưng tôi đã thể hiện mình là một ""fan hâm mộ"" của hãng, giúp hãng tăng tương tác nên sau một thời gian theo dõi, họ chọn tôi để nhận quà tri ân. Chiếc đồng hồ trị giá 5 triệu đồng, tôi chỉ cần bỏ ra 500 nghìn đồng để nhận về. Tuy đắn đo rất nhiều nhưng tôi lại nghĩ họ biết rõ mình như thế, biết cả địa chỉ nên dần tin tưởng và quyết định nhận quà. Và thực tế đã chứng minh tôi sai lầm khi nhận về một chiếc đồng hồ trẻ con bán đầy ở các xe hàng rong có giá chưa đến 50 nghìn đồng”.

Chính vì số tiền nhận hàng không lớn nên nhiều người ôm tâm lý mình thực sự nhận được hàng khuyến mại, tri ân. Theo chị Hằng, nếu chị cẩn thận hơn, vào kiểm tra lại trang web của hãng sẽ dễ dàng biết được không có chương trình tri ân nào được tổ chức. Hơn nữa, việc chị không mua hàng mà vẫn nhận được quà cũng đã nói lên việc này không đáng tin cậy. Sau lần này chị đã có được một bài học quý giá, cần phải biết tự bảo vệ thông tin của cá nhân khi giao dịch điện tử trên mạng, những bình luận cần cung cấp số điện thoại nên gửi riêng cho người bán, hạn chế cung cấp thông tin của mình trên mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng…

Ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi được các đối tượng sử dụng nhắm vào các cá nhân có giao dịch online do dễ nắm được thông tin, số tiền lừa đảo thường không lớn nên nhiều người cũng đành ngậm ngùi bỏ qua. Chính vì vậy, để không mắc vào các bẫy lừa nhận hàng khuyến mại, tri ân mỗi người cần tỉnh táo, xác minh rõ thông tin từ các công ty, doanh nghiệp mà các đối tượng lừa đảo nhắc đến. Nếu có chương trình khuyến mại chắc chắn sẽ được đăng tải trên webside hoặc fanpage của họ; nếu đồng ý nhận hàng cần yêu cầu được xem hàng khi giao và trả lại nếu không đúng với hàng được tặng…

Khi người dân nâng cao ý thức cảnh giác và bảo mật thông tin sẽ giúp hạn chế tình trạng lừa đảo qua điện thoại, đảm bảo an toàn tài sản cho bản thân và những người xung quanh.

Theo TQĐT 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: