Bảo đảm nhu cầu vốn cuối năm
Thứ Hai, ngày 16 tháng 11 năm 2020 - 13:55
Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng hóa Tết tăng cao. Một tín hiệu mừng, hiện lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của các ngân hàng giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay. Vì thế dòng vốn tín dụng đang chảy mạnh...

 

Vietcombank Tuyên Quang triển khai các giải pháp đầu tư tín dụng với lãi suất thấp,
góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, những tháng cuối năm, tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng được cải thiện đáng để. Đến đầu tháng 11, tổng nguồn vốn huy động đạt 28.713 tỷ đồng, tăng 10% so với 31-12-2019. Nhằm hỗ trợ các thành phần kinh tế tháo gỡ khó khăn, kịp thời cán đích mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, ngoài việc hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thì mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại giảm từ 0,5 - 2%/năm so với năm trước. Tuy vậy, thị trường tín dụng không vì thế mà tăng “nóng” để chạy theo tăng trưởng. Tiền của ngân hàng đang “chảy” khá thực chất vào sản xuất kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện đạt trên 18.762 tỷ đồng, tăng 4,7% so với 31-12-2019. Dư nợ tín dụng đang từng bước tăng trưởng, đây là tín hiệu tích cực so với những tháng đầu năm 2020.

Những tháng cuối năm, Ngân hàng Vietcombank Tuyên Quang tập trung vào các giải pháp nhằm đẩy mạnh đầu tư tín dụng sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Ông Hà Thành Hải, Giám đốc Vietcombank Tuyên Quang cho biết, nguồn vốn của đơn vị hiện đang rất dồi dào, sẵn sàng đáp ứng các dự án kinh doanh khả thi nên không tập trung nhiều vào các giải pháp huy động vốn. Ngân hàng chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng khách hàng. Đồng thời, tập trung các giải pháp thu hút vốn thanh toán qua ngân hàng, đây là loại vốn không kỳ hạn, có chi phí lãi suất đầu vào rẻ, giúp chi nhánh giảm được lãi suất đầu ra. Để thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn, ngoài việc hỗ trợ 300 triệu đồng cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngân hàng còn đang triển khai cho các thành phần kinh tế vay với lãi suất rất cạnh tranh. Cụ thể, cho vay sản xuất kinh doanh chỉ từ 6% - 8%/năm; cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên chỉ từ 4,5%/năm; cho vay tiêu dùng lãi suất từ 10 - 11%/năm... Bằng nhiều giải pháp tích cực, mức đầu tư tín dụng của ngân hàng đã tăng 40% so với đầu năm 2020.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn như BIDV, Vietinbank, SHB, MB, LienVietPostbank, Agribank… đưa ra các chương trình tín dụng với lãi suất thấp và ưu tiên lãi suất đối với khách hàng truyền thống, mở các gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng mua sắm, tiêu dùng. Ông Vũ Giang Nam, Giám đốc LienVietPostBank Tuyên Quang chia sẻ, chi nhánh đang triển khai gói tín dụng “Ưu đãi lãi vay đánh bay Covid” với lãi suất thấp nhất từ trước tới nay. Trong đó, nổi bật là chương trình cho vay mua đất mua nhà, cho vay xây, sửa nhà chỉ từ 8%/năm trở lên; cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo chỉ từ 8,2%/năm... Để có thêm nguồn vốn đầu tư cho các thành phần kinh tế, ngân hàng đang triển khai chương trình huy động vốn bằng trái phiếu kỳ hạn 7 năm, 10 năm với lãi suất lên đến 8,4%/năm. Sau khi mua trái phiếu nếu khách hàng có nhu cầu bán lại, trong 2 năm đầu tiên ngân hàng cam kết mua lại.

Thị trường tín dụng đang cùng chiều thuận với thị trường tiêu dùng. Chỉ số tiêu dùng càng sôi động thì tín dụng cũng sôi động theo với những gói vay trả góp trung dài hạn để mua sắm nội thất hay ô tô, xe máy; hay đơn giản chỉ là vay ngắn hạn để thỏa đáng nhu cầu một chiếc điện thoại, máy giặt, tủ lạnh... Anh Trần Duy Hoàng, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) phấn khởi bảo, chuẩn bị đến Tết nên anh đang có nhu cầu vay tiền để đầu tư, mua sắm nội thất trong gia đình. Qua tìm hiểu vài ngân hàng, anh thấy LienVietPostBank có gói cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp nhất nên anh đã vay 200 triệu đồng.

Hiện nay, việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã dễ dàng hơn, chỉ cần doanh nghiệp và hộ kinh doanh có phương án sản xuất kinh doanh khả thi và có tài sản đảm bảo có thể giải ngân ngay. Nhiều khách hàng truyền thống, có uy tín không cần tài sản đảm bảo cũng được vay vốn. Cùng với sự đa dạng của các chương trình tín dụng mà các ngân hàng triển khai với lãi suất ưu đãi thì các chương trình huy động vốn cũng được các ngân hàng đẩy mạnh, góp phần đảm bảo nguồn vốn đầu tư tín dụng trên địa bàn. 

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: