Chuyện về quán cơm Hạnh Phúc
Thứ Hai, ngày 23 tháng 11 năm 2020 - 13:0

6 tháng sau khi đi vào hoạt động với hơn 5.000 suất cơm miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm Hạnh Phúc ở phường Tân Hà, TP Tuyên đã dần trở thành một địa chỉ quen thuộc. Nhiều bệnh nhân đã có được bữa cơm ngon, ấm lòng trong những ngày dốc sức chiến đấu với bệnh tật.

Gặp nhau ở tấm lòng

Quán cơm Hạnh Phúc mở cửa từ 9 giờ - 20 giờ hàng ngày. Quán chỉ có 3 nhân viên, tuy nhiên quán thường có các tình nguyện viên đến hỗ trợ, mỗi người một việc như nhặt rau, thái thịt, dọn dẹp, nấu nướng, sắp đồ ăn cho khách... Những người ở đây không cùng độ tuổi, nghề nghiệp nhưng họ gặp nhau vì tấm lòng.

Chị Bùi Thị Phúc Hoa hiện công tác ở Sở Công thương là người khởi xướng thực hiện mô hình này. Chị cho biết, đây là dự định chị ấp ủ đã lâu nhưng phải đến đầu năm 2020 mới có thể tìm được những người cộng tác, từ đó mọi người mới cùng nhau ngồi lại để bàn bạc, lên kế hoạch mở quán. Hành trình cũng khá gian nan bởi cần tìm địa điểm phù hợp, mua sắm trang thiết bị, làm các thủ tục hành chính cần thiết cũng như chọn các đầu mối để mua thực phẩm. Ngày 19-5, quán chính thức đi vào hoạt động và đón nhận sự ủng hộ, chia sẻ của nhiều bệnh nhân, một số cơ quan, đơn vị.

Anh Trần Duy Huy, bếp trưởng của quán gắn bó với quán từ những ngày đầu thành lập cho đến nay chưa một ngày được nghỉ ngơi. Mỗi ngày anh luôn bận rộn, tất bật với hàng loạt công việc để duy trì hoạt động của quán. Anh thậm chí còn từ chối nhiều lời mời làm quản lý nhà hàng với mức lương cao để tận tâm với quán cơm Hạnh Phúc. 

 

Anh Trần Duy Huy, bếp trưởng của quán cơm Hạnh Phúc chuẩn bị các suất ăn miễn phí
cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Huy chia sẻ: “Tôi biết đến ý tưởng mở quán của chị Hoa qua chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội. Trước đó, khi vào viện chăm sóc người thân, tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh hết sức khó khăn của một số người bệnh. Có người chỉ ăn cơm trắng, thậm chí có người nhịn ăn bữa trưa và chỉ ăn bữa tối để tiết kiệm tiền khi điều trị. Tôi nhận lời làm bếp trưởng và quản lý quán ngay sau lời đề nghị của chị Hoa. Công việc này, tôi kiếm được ít tiền hơn, vất vả hơn nhưng lại mang tới cho tôi nhiều niềm vui, nhiều kỷ niệm thú vị và đầy ắp tình người.”

Ở quán cơm này, các tình nguyện viên mong muốn chia sẻ một phần gánh nặng với những bệnh nhân nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày khoảng 30 suất cơm miễn phí được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen và Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh hoặc tự những bệnh nhân, người nhà của họ đến nhận tại quán.

Để duy trì hoạt động lâu dài, khách đến ăn cơm có thể trả tùy tâm, ít nhất 15 nghìn đồng/suất để lấy kinh phí hoạt động. Các món của quán đủ đầy, có cơm, canh, món xào, chú trọng đến yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và lựa chọn những món thanh đạm, nhẹ nhàng để người bệnh đều có thể ăn.

“Cho đi để nhận lại nụ cười”

Đây là thông điệp mà quán đưa ra từ những ngày còn “thai nghén”, bởi theo chị Hoa, điều mong đợi chính là nụ cười của người bệnh sau khi thưởng thức suất cơm của quán. Khi đem đến niềm an vui cho nhiều người thì bản thân càng thêm hạnh phúc, vì đó tên của quán ra đời.

Bà Bàn Thị Vương, xã Thắng Quân (Yên Sơn) là một trong những bệnh nhân hàng ngày được nhận suất cơm miễn phí tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Bà Vương cho biết: “Tôi điều trị tại Bệnh viện được 2 tuần rồi. Gia đình neo người, không có người thân chăm sóc. Thời gian qua, tôi được quán cơm Hạnh Phúc tặng suất cơm miễn phí, có đầy đủ cơm, thịt, cá, rau. Tôi cảm thấy rất xúc động, nhờ có họ tôi cảm thấy thời gian điều trị của mình trở nên nhẹ nhàng hơn. Tôi được biết, quán đã rất nỗ lực để duy trì những suất cơm miễn phí, số ủng hộ và đóng góp không đủ để họ trang trải mà phải bán thêm một số sản phẩm phụ như bánh trái, quẩy và cơm rang... Sau này, khi bệnh tình ổn định tôi sẽ đến quán để phụ giúp một số việc nhỏ, hy vọng sẽ đóng góp một phần công sức của mình giúp quán phát triển”.

 

Các tình nguyện viên chuẩn bị mang cơm cho người bệnh.

Những người như bà Vương không hiếm, hiện nay ở quán cũng thường có cộng tác viên là những bệnh nhân khỏi bệnh ra viện từng được quán hỗ trợ trước đây quay lại để phụ giúp quán. Họ không có thịt, cá nhưng lại góp những mớ rau nhà trồng, họ không có tiền thì giúp bằng việc sơ chế đồ ăn, dọn dẹp. Cứ thế việc yêu thương và lan tỏa yêu thương ngày càng được nhân rộng nơi quán cơm Hạnh Phúc.

Bà Ma Thị Nghị, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) chia sẻ: “Thời gian qua, chồng tôi bị bệnh tim, phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng tuổi đã cao, tự chăm sóc nhau ở viện. Hàng ngày tôi thường mua cơm tại quán cơm Hạnh Phúc với giá 15.000 đồng/suất. Đây là mức giá thấp nhất của một suất cơm mà tôi tìm thấy ở trong thành phố, nó giúp tôi tiết kiệm rất nhiều tiền để điều trị cho chồng. Quán cơm giá rẻ, đầy đủ các món ngon, giúp chồng tôi yên tâm điều trị bệnh. Các nhân viên, tình nguyện viên phục vụ rất chu đáo, nhiệt tình”.

Mỗi một cảnh đời đến với quán đều mang trong mình một câu chuyện riêng, nhưng tựu trung lại, họ đều rất khó khăn, vất vả. Nhiều người đến nhận cơm nhưng tâm lý lại rất e dè, sợ sệt. Có người từ vùng sâu, vùng xa về chữa bệnh, nói không rõ tiếng phổ thông nên không dám nói hoàn cảnh của mình, người của quán phải động viên, trò chuyện rất lâu để họ yên tâm ăn cơm cửa quán.

Theo anh Huy, anh luôn phải dặn các bạn nhân viên, cộng tác viên khi gặp khách phải có thái độ ôn hòa, nhã nhặn, luôn nhiệt tình dù khách là ai đi chăng nữa. Tháng trước, quán anh có phục vụ suất ăn cho một bệnh nhân có vấn đề về tâm lý, cứ đến quán là đập vỡ, làm đổ đồ đạc khiến các bạn nhân viên rất vất vả. Nhưng không vì thế mà quán ngưng phục vụ hay có ý định đuổi khách bởi ngay từ khi ra đời, mục tiêu của quán là thông qua những suất cơm mang tới nguồn động viên tinh thần, thể hiện sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của xã hội với những người đang có hoàn cảnh không may mắn và cũng đỡ đần họ phần nào gánh nặng chi phí bệnh tật ngày một tăng.

Giờ đây, điều mà quán cơm Hạnh Phúc mong mỏi đó là có thêm sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm, các cá nhân, đơn vị có tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức để duy trì mô hình được lâu dài. Từ đó, chia sẻ những khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: