Trao quyền kiểm soát giá dịch vụ y tế cho người dân
Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 năm 2020 - 8:31
Từ ngày 20-11-2020 mọi người dân đều có thể dùng điện thoại thông minh, máy tính… để truy cập vào Cổng công khai y tế của Bộ Y tế tại địa chỉ https//congkhaiyte.moh.gov.vn để nắm được giá của loại thuốc mà mình đang quan tâm hoặc mua dùng… Đây được đánh giá là bước tiến lớn nhằm giúp người bệnh nắm bắt kịp thời chi phí khám chữa bệnh cũng như giá thuốc, thiết bị y tế...

Cổng công khai y tế là một công cụ hết sức hữu ích để người dân tham gia giám sát các hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hệ thống bán lẻ (các nhà thuốc). Toàn bộ các mặt hàng trong ngành Y tế, từ thuốc đến vật tư y tế, trang thiết bị y tế… đều được công khai, cạnh tranh lành mạnh. Người dân có thể truy cập bất kỳ lúc nào để tham khảo giá. 

 

Nhà thuốc Phạm Kim Phượng, tổ 3, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đưa giá thuốc vào phần mềm y tế theo quy định. Ảnh: Thành Công

Với dữ liệu về 5 lĩnh vực là: Dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh, hành chính công, người dân có thể tra cứu về thông tin về biểu giá, công khai quá trình quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm; công khai giá thuốc, trang thiết bị, giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Nói về lợi ích của Cổng công khai y tế này, chị Lý Thị Năm, tổ 8, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trước đây khi đi khám bệnh, mua thuốc chị có tham khảo giá tại một số nhà thuốc thấy rằng, giữa các nhà thuốc có sự chênh lệch nhau về giá trên cùng một mặt hàng. Do đó, việc niêm yết giá là rất cần thiết để người bệnh có thể tham khảo giá, biết được nơi nào bán đắt, nơi nào bán đúng giá để người bệnh mua được giá thuốc phù hợp.

Cùng quan tâm đến vấn đề giá các mặt hàng y tế, anh Nguyễn Danh Sơn, tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cho rằng, khi Bộ Y tế công khai giá tất cả các mặt hàng y tế như vậy thì rất thuận lợi cho người dân, người dân sẽ mua được sản phẩm đúng giá và đúng chất lượng. Đây là điều mà người dân mong đợi. Theo anh được biết, tính đến ngày 29-11, trên cổng công khai y tế đã công khai 17.066 giá trang thiết bị y tế.

Thuốc và vật tư y tế là mặt hàng không ai mặc cả nên tình trạng giá “nhảy múa” ở mỗi nhà thuốc, tiệm thuốc, thậm chí tại mỗi bệnh viện cũng khác nhau, gây tâm lý lo lắng cho người dân. Do đó, việc công khai giá thuốc sẽ giúp lập lại trật tự giá thuốc, hạn chế sự chênh lệch giá thuốc giữa các nhà thuốc, giữa các địa phương... Ngoài ra, công khai giá thuốc còn giúp tránh được tình trạng các nhà thuốc đầu cơ, tích trữ thuốc, nhất là những loại thuốc hiếm để nâng giá bán, gây thiệt thòi cho người dân.

Tại tỉnh ta, hiện Sở Y tế đang chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh tiến hành cập nhật thông tin giá kỹ thuật, dịch vụ khám chữa bệnh, giá đấu thầu các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất lên Cổng công khai y tế.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: