Tổ hợp tác trồng ớt ở Đội Cấn
Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 - 15:10
Tích tụ ruộng đất để hình thành các khu vực sản xuất tập trung, hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp hàng hóa đang là câu chuyện được nói đến rất nhiều ở xã Đội Cấn. Từ định hướng đến việc làm, hiện Đảng ủy và Chính quyền xã đang biến ước mơ thành hiện thực, được chứng minh bằng sự ra đời của hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả, và nay là tổ hợp tác trồng ớt xã Đội Cấn.

Diện tích trồng ớt của Tổ hợp tác nằm ở thôn Khe Cua 2. Đây là khu vực đồng bào dân tộc Cao Lan chiếm phần lớn dân số. Nằm ở bình độ cao nên nơi đây rất khó khăn về nguồn nước tưới. Cũng chính vì lẽ đó mà rất nhiều diện tích lúa của bà con chỉ cấy được 1 vụ, thời gian còn lại đất chỉ để hoang. Đây cũng là vấn đề trăn trở bấy lâu nay của Đảng ủy và Chính quyền xã Đội Cấn. Phải làm thế nào để tăng hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân.

Các thành viên trong Tổ hợp tác trồng ớt Đội Cấn đang chăm sóc ớt


Sau khi đi tham quan ở nhiều nơi, thấy ở khu vực xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa trồng rất nhiều ớt với đầu ra thuận lợi, việc sử dụng nước tưới không cần quá nhiều như đối với sản xuất lúa, nên xã Đội Cấn đã vận động người dân trồng thử nghiệm loại cây trồng này. Tuy nhiên khó là ở chỗ, ruộng đất ở đây rất manh mún, mỗi hộ một thửa nhỏ, khó cho việc đưa cơ giới hóa cũng như khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chính từ ý tưởng sản xuất tập trung nên xã đã vận động 18 hộ dân thành lập tổ hợp tác, đồng thời xóa bờ, dồn điền thành một thửa lớn, rộng 0,8 ha để tập trung trồng ớt. Và thế là, tháng 5 năm 2016, Tổ hợp tác trồng ớt đã ra đời, thực hiện thử nghiệm mô hình trồng ớt đầu tiên ở xã Đội Cấn… Quá trình trồng, bà con được hỗ trợ về vốn, giống, phân bón, được tập huấn khoa học kỹ thuật. Đặc biệt là các thành viên trong Tổ hợp tác đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ với nhau trong thực hiện quy trình chăm sóc, xóa bỏ tư duy mạnh ai người ấy làm nên trên một diện tích rộng, việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được thực hiện đồng bộ, ớt phát triển đồng đều…

Ông Âu Kim Cương, thôn Khe Cua 2, là hộ tham gia tổ hợp tác. Giữa năm ngoái, ông đã chuyển đổi trên 300m2 đất ruộng lúa một vụ sang trồng cây ớt. Ông cho biết, ở diện tích này, trước đây vào vụ có nước ông mới có thể canh tác. Do chủ yếu chờ vào nước trời nên việc sản xuất cũng gặp không ít khó khăn, vụ nào chăm tốt, thời tiết thuận lợi mới đạt khoảng 2 tạ- 2,5 tạ/sào. Sau khi được tuyên truyền, vận động phá bờ dồn thành thủa ruộng lớn và chuyển từ trồng lúa sang thử nghiệm trồng ớt, ông đồng ý thực hiện ngay. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ớt theo đúng quy trình, loại cây trồng này cũng dễ chăm, không cần quá nhiều nước nên sau 1 thời gian, diện tích thủa ruộng trồng ớt của gia đình ông và bà con ở đây phát triển khá tốt, đậu quả nhiều. Ông cho biết, hiện giá ớt đã cho thu hoạch, thu nhập tính ra gấp gần 3 lần trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.

 

Xã Đội Cấn đánh giá mô hình trồng ớt sau 8 tháng thực hiện


Mới đây, xã Đội Cấn đã tổ chức đánh giá mô hình trồng ớt. Sau 8 tháng thực hiện, gần 1 ha ớt ra quả rất đồng đều và đã cho thu hái với sản lượng gần 3 tấn quả. Dự kiến thu hoạch từ nay đến hết tháng 6, sản lượng sẽ đạt htêm  từ 1,5 đến 2 tấn, ước thu trên 40 triệu đồng. So sánh với trồng lúa lãi suất gấp 2,5-3 lần. Điều đáng mừng là số lượng ớt trên của bà con ở Khe Cua 2 đã được thương lái đến tại nơi để lấy. Sản phẩm làm ra có giá tốt, lại không phải lo đầu ra, thêm vào đó, từ vụ sau, khi đã hết thời gian thử nghiệm, việc trồng ớt của bà con vẫn được doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư theo hướng trả chậm về vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ bao tiêu toàn bộ sản phẩm lâu dài. Do vậy mà bà con trồng ớt ai cũng vui.
Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, theo đánh giá, có thể thấy, ớt là loại cây trồng không đòi hỏi quá nhiều nguồn nước tưới, dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Khe Cua 2. Do đó, đây sẽ là loại cây trồng mà xã sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền bà con nhân dân nhân rộng, mở rộng diện tích trồng ớt với quy mô lớn. Về lâu dài, xã cũng có hướng sẽ thực hiện thăm dò nguồn nước ngầm để khoan giếng phục vụ tưới tiêu. Bên cạnh đó xã cũng đang có ý tưởng đề xuất làm đường ống dẫn nước từ công trình thủy lợi hồ Kỳ Lãm để phục vụ nước tưới cho khu vực này. Khi đó, Khe Cua 2 trở thành một khu vực trồng ớt với quy mô lớn sẽ thực hiện được dễ dàng hơn. Bài toán mà xã vẫn trăn trở về nâng cao hệ số sử dụng đất cùng với tăng thu nhập, giảm nghèo cho bà con ở khu vực này sẽ dần được tháo gỡ. Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cũng thẳng thắn nhận định, thành công ban đầu của mô hình trồng ớt của tổ hợp tác trồng ớt không chỉ thay đổi tư duy sản xuất, đem lại thu nhập cao cho bà con, mà nó còn cho xã có được bài học kinh nghiệm quý về tích tụ ruộng đất, xây dựng các cánh đồng lớn để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa./.
 

                                                                                                        Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố)
Lượt xem: 605 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: