Điện sáng về làng Dùm
Thứ Hai, ngày 12 tháng 6 năm 2017 - 10:40
Do điều kiện về địa hình nên làng Dùm, thuộc tổ 19, phường Nông Tiến là một trong những khu vực còn khó khăn nhất của thành phố Tuyên Quang. Mới đây, khu vực này đã được Ủy ban nhân dân thành phố đầu tư lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, trước mắt đảm bảo điện năng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người dân. Và đây có thể coi là sức bật mới cho đỉnh núi Dùm.

 Làng Dùm là khu vực sinh sống của 49 hộ dân, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao quần trắng. Điều khiến tôi ngạc nhiên là toàn bộ những con dốc cao trên con đường mòn vào Làng Dùm trước kia giờ đã được hạ cấp. Đồng chí Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy phường Nông Tiến hồ hởi khoe, việc mở đường vào Dùm đã và đang được thành phố triển khai, dọc suốt con đường, việc bắn đá, tạo mặt bằng cho công trình này đang mang cho Dùm một sức sống mới. Hiện tại, niềm vui lớn nhất của cấp ủy, chính quyền phường Nông tiến và bà con làng Dùm là vừa qua, thành phố đã quan tâm đầu tư đưa điện về làng bằng tấm Pin nặng lượng mặt trời. Đây là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt, có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao, có tuổi thọ trung bình là 30 năm. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này, qua các thiết bị đi kèm như bộ đổi nguồn, ác quy, ánh sáng mặt trời có thể chuyển đổi thành dòng diện 220V, đáp ứng đủ nhu cầu điện sinh hoạt cho các hộ gia đình, bà con có thể dùng tối đa 5 bóng điện để thắp sáng, xem ti vi, sử dụng quạt điện… Chi phí lắp đặt cho mỗi tấm pin năng lượng mặt trời như vậy là 15 triệu đồng. Trong đó, thành phố hỗ trợ 10,5 triệu đồng, nhân dân mỗi hộ đóng góp 4,5 triệu đồng.

Tấm Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở làng Dùm


Đúng như đồng chí Bí thư Đảng ủy phường giới thiệu, khi tới đầu làng, chúng tôi thấy trên các mái nhà của các hộ dân ở đây đều có đặt một tấm pin năng lượng mặt trời. Nó giống như một điểm nhấn giữa không gian làng Dùm. Và điện đã về Dùm từ đây. Là mùa nóng, số ngày nắng khá nhiều, nên điện qua tấm pin năng lượng mặt trời hầu như đảm bảo việc cung cấp điện cho bà con. Dường như chưa bao giờ bà con ở Dùm vui như thế. Bởi nhiều năm nay, do khó khăn về địa hình, việc đầu tư ở đây chưa thực hiện được, điện lưới quốc gia chưa có, bà con chưa có điều kiện để tiếp cận với các loại hình văn hóa giải trí qua các phương tiện thông tin. Nhưng nay, cuộc sống đã thay đổi rồi. Bà Vũ Thị Thu, Phó Bí thư chi bộ tổ 19 nói thế. Cả làng đã có 31 hộ được lắp pin năng lượng mặt trời. Buổi tối, điện sáng khắp làng. Vui hơn là sau khi lắp bộ pin năng lượng mặt trời và có điện, Mặt trân Tổ quốc thành phố đã tặng mỗi gia đình 1 ti vi 21 inh nên bà con có điều kiện tiếp cận với các nguồn thông tin, văn hóa, giải trí, đời sống tinh thần . Về làm dâu ở đây đã ngót 30 năm, chứng kiến hàng ngày, hàng giờ cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả khi chưa có điện, bà Thu càng thấm thía hơn niềm hạnh phúc mà bà và người dân ở đây hàng mong mỏi.

Mô hình trồng cây ăn qủa được trồng xen cây trồng ngắn ngày của gia đình anh Nông Hồng Sơn

Không riêng bà Thu, mà rất khó để diễn tả được niềm vui của bà con làng Dùm. Những thiết bị chỉ vận hành và sử dụng được khi có điện đã dần đầy đủ ở các gia đình… Cũng từ đây, bà con có thể tiếp cận được với thông tin khoa học kỹ thuật để áp dụng vào đời sống sản xuất, biết cách làm giàu, giảm nghèo ngay từ những thế mạnh của mảnh đất này. Đồng chí Phùng Văn Văn chia sẻ, thế mạnh của làng Dùm là có diện tích rừng lớn nên phường đã tuyên truyền vận động bà con tích cực trồng và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, đất canh tác ở đây cũng nhiều, khí hậu lại ôn hòa, mát mẻ quanh năm, rất thích hợp để trồng cây ăn quả. Thông qua lợi thế này, phường giao cho tổ 19 đưa vào Nghị quyết hàng tháng để có hướng tổ chức, thực hiện. Đồng thời giao cho các cán bộ phường phụ trách, hỗ trợ, định hướng và phối hợp hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trồng cây ăn quả. Hiện tại, tại đây diện tích trồng cam đã lên đến 10 ha, diện tích bưởi 10 ha, trong đó một nửa đã cho thu hoạch. Ngoài ra xây dựng được một mô hình cây ăn quả rộng 0,25 ha. Anh Nông Hồng Sơn là chủ của mô hình này. Anh cho biết, trước đây khu vực này gia đình anh trồng lúa một vụ, nhưng do ở cuối đường nước nên việc sản xuất khó khăn, việc cấy lúa trước đây có vụ không đủ đáp ứng cho gia đình. Đầu năm nay, được sự vận động, tuyên truyền và giúp đỡ của Hội Nông dân thành phố và Hội Nông dân phường nên vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi phần diện tích này sang trồng cây ăn quả, bao gồm các loại như Cam vinh, đu đủ, ổi. Thời gian đầu các loại cây này chưa cho thu hoạch, gia đình trồng dưa lê và dưa bở xen canh trong khoảng đất này để lấy ngắn nuôi dài. Để chăm sóc vườn cây ăn quả, ngoài sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ phường, anh cũng chủ động cập nhật kiến thức khoa học kỹ thuật trên tivi áp dụng vào nhà mình. Hiện toàn bộ các cây ăn quả của anh trồng đang phát triển tốt.
Ngoài diện tích cây ăn quả, nhiều loại rau màu ngắn ngày cũng được người dân trồng ngày càng nhiều. Những đổi thay này đang tạo cho làng Dùm một sức bật mới. Thời gian không xa, con đường vào làng Dùm sẽ được thành phố Tuyên Quang đầu tư xây dựng. Khi đó cuộc sống của bà con nơi đây sẽ có nhiều đổi thay hơn nữa.

                                                                                     Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố)

 
Lượt xem: 475 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: