Tổ hợp tác của những người nuôi gà ở Tân Tạo
Thứ Năm, ngày 9 tháng 11 năm 2017 - 8:35
Nuôi gà theo lối quảng canh từ bao lâu nay, nhưng chưa bao giờ người dân ở thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn thành phố Tuyên Quang lại nghĩ có thể phát triển nuôi gà thành một nghề bằng cách liên kết và xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản xuất. Mới đây, tổ hợp tác nuôi gà Tân Tạo đã ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong tư duy và cách thức sản xuất, chăn nuôi của bà con nơi đây.

Đồng chí Lê Văn Vinh, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tạo không giấu nổi niềm vui hồ hở chia sẻ, sau nhiều nỗ lực của xã và của thôn, vừa qua Tổ hợp tác nuôi gà Tân Tạo đã có quyết định thành lập. Tổ có 7 thành viên, là những người nuôi gà với số lượng nhiều. Tổ hợp tác ra đời với mục đích liên kết các hộ nuôi gà riêng lẻ thành một nhóm để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập cách thức áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc gà. Từ chỗ mạnh ai người nấy làm, của nhà nào nhà nấy chăm thì nay việc nuôi gà đã hoàn toàn khác. Các thành viên thường xuyên nhóm họp nhau lại vào mỗi cuối tuần để đánh giá, rút kinh nghiệm, thống nhất đưa ra cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh theo phương pháp chung. Đồng thời tìm hiểu thị trường tiêu thụ ổn định để hướng tới nuôi đàn gà theo hướng hàng hóa. Đồng chí Lê Văn Vinh cũng cho biết thêm, lợi thế của Tân Tạo để phát triển đàn gà là thôn có diện tích soi bãi trồng ngô khá lớn với 30 ha, sản lượng trung bình đạt 3.000 tấn/năm. Đây là nguồn thức ăn dồi dào, đảm bảo có thể chăn thả gà theo hình thức cho ăn ngô truyền thống như bà con Tân Tạo vẫn làm. Gà được thả vườn, với không gian rộng, thoáng, thức ăn chỉ sử dụng ngô nguyên hạt hoặc thóc chứ không sử dụng bất cứ loại thức ăn chăn nuôi nào. Giống gà nuôi là gà lai chọi, chân cao, trọng lượng của con to có thể đạt gần 2,5kg/con. Bởi phần lớn chỉ ăn ngô nên thịt gà rất vàng,  chắc, đậm đà và có vị thơm đặc trưng của chăn thả tự nhiên. Đồng chí bí thư chi bộ thônTân Tạo khẳng định : sau này nếu phát triển nuôi gà theo hướng hàng hóa, Tân Tạo vẫn quyết giữ truyền thống nuôi gà thả vườn, ăn ngô và là gà lai của gà chọi với giống gà địa phương.

Các thành viên Tổ hợp tác nuôi gà Tân Tạo trao đổi kinh nghiệm nuôi gà

Ở Tân Tạo, hầu như 100% hộ đều nuôi gà, nhưng nuôi với số lượng nhiều khoảng vài chục hộ, trong đó có gần 10 hộ nuôi đến khoảng 300 con. Ngoài thành lập tổ hợp tác nuôi gà Tân Tạo, Tổ hội nghề nghiệp nuôi gà của Chi hội Nông dân Tân Tạo cũng đã hình thành. Tổ có 25 người, là nhóm của những hội viên nông dân nuôi gà. Năm vừa qua, các thành viên trong tổ nghề nghiệp đã được hội nông dân thành phố phối hợp với trường Trung cấp nghề Tuyên Quang tổ chức 2 lớp dạy nghề chăn nuôi, đồng thời được Hội nông dân thành phố Tuyên Quang hỗ trợ cho vay 400 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân với gần 20 hộ vay để phát triển đàn gà. Đây chính là cơ hội để những người dân  thônTân Tạo có thể phát triển nuôi gà thành một nghề chính, tạo thu nhập ổn định hàng năm.

Bà Nguyễn Thị Mai, thôn Tân Tạo đang chăm sóc đàn gà của gia đình


Bà Nguyễn Thị Mai, thôn Tân Tạo cho biết, sau khi được học nghề, bà thấy hiệu quả chăn nuôi của gia đình được tăng lên rõ rệt. Cụ thể như trước đây chăn gà chỉ theo kinh nghiệm của bản thân, ít khi tiêm phòng dịch bệnh, kỹ thuật chăm sóc, nuôi ấp gà con cũng không theo quy trình nào. Do đó vào những lúc giao mùa, có năm đàn gà bị rù chết khá nhiều, công sức lao động cả năm coi như bằng không. Thế nhưng khi được học nghề, bà đã biết từng giai đoạn phát triển cần phải chăm sóc gà như thế nào, tiêm loại thuốc gì để phòng bệnh cũng như tăng sức đề kháng cho gà. Vì thế mà việc chăn nuôi gà của gia đình bà trở nên đơn giản hơn, không còn có tâm lý tùy vào may rủi. Hiện gia đình bà trung bình nuôi đến gần 300 con gà thả vườn, tỷ lệ nuôi từ lúc ấp trứng đến khi xuất bán đạt khoảng 90%, giá bán khoảng 120-130.000 đồng/kg.
Theo đồng chí Hoàng Thị Thanh Xuân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đội Cấn, kỳ vọng của người dân Tân Tạo cũng như xã Đội Cấn là xây dựng thành công thương hiệu gà Tân Tạo. Để thực hiện thành công mơ ước này, hiện tại, bên cạnh việc quy hoạch các khu vực nuôi gà, xã cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn cho bà con kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho gà, cách duy trì nguồn giống chất lượng cao. Và sự ra đời của Tổ hợp tác nuôi gà Tân Tạo chính là bước đi đầu tiên trong nỗ lực xây dựng thương hiệu gà Tân Tạo. Trong định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa của thành phố, giai đoạn 2016-2020, gà Tân Tạo cũng là một trong các sản phẩm mà thành phố Tuyên Quang chọn để xây dựng thành thương hiệu sản phẩm địa phương. Đây là động lực để Đội Cấn quyết tâm xây dựng bằng được thương hiệu này./.

                                                                                  Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố) 
Lượt xem: 341 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: