An Tường chuẩn bị các điều kiện để lên phường
Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2017 - 17:21
Là khu vực huyện lỵ của Yên Sơn, năm 2010, xã An Tường được sát nhập về thành phố Tuyên Quang. Trong điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030, An Tường lại được định hướng lên phường và xây dựng là khu trung tâm chính trị, hành chính và kinh tế của thành phố, để làm cơ sở xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Phối cảnh tổng thể minh họa không gian cảnh quan phường An Tường

Hiện tại, Đề án thành lập phường An Tường đang được thành phố Tuyên Quang phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo Đề án quy hoạch, phường An Tường được thành lập trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính, dân số, số thôn và cơ sở vật chất hiện có của xã An Tường. Phường An Tường thuộc thành phố Tuyên Quang, sau khi thành lập có 11,71 km2 diện tích đất tự nhiên; dân số 12.477 người; phường có 30 thôn. Phía đông giáp xã An Khang và Lưỡng Vượng; Phía Nam giáp xã Hoàng Khai huyện Yên Sơn,; Phía Bắc giáp phường Hưng Thành; Phía Tây giáp xã Kim Phú, huyện Yên Sơn. Trụ sở làm việc là trụ sở hiện có của xã An Tường... Việc thành lập phường An Tường không làm tăng số lượng đơn vị hành chính, không tăng biên chế, không phá vỡ mối quan hệ, liên kết mối quan hệ cộng đồng giữa các cụm dân cư.
Đồng chí Đào Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy xã An Tường chia sẻ, lên phường là niềm vui của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã An Tường. Xã sẽ được đầu tư hàng loạt các công trình hạ tầng cơ sở, việc phát triển tổng thể về kinh tế- xã hội cũng được quy hoạch và thực hiện bài bản hơn. Chỉ riêng trong năm 2017, đã có 40 công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn, tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, tạo những thay đổi lớn lao về diện mạo của xã. Bên cạnh đó, khi lên phường, nhân dân sẽ dần tiệm cận với nếp sống văn minh đô thị, trình độ dân trí sẽ được nâng lên kéo theo nhiều sự đổi thay trong đời sống nhân dân...

Một góc khu đô thị An Phú - Nhiều nhà ở dân cư đang được xây dựng 


Với mục tiêu xây dựng xã An Tường trở thành khu trung tâm chính trị, hành chính và kinh tế của thành phố và của tỉnh, cùng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng đặt ra cho xã An Tường nhiều vấn đề mới cần giải quyết, như: Quản lý công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, kết cấu hạ tầng kỹ thuật; quản lý dân cư theo mô hình đô thị cũng như xây dựng thế trận phòng thủ, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an ninh; xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường... Hiện tại, ngoài các cơ quan hành chính của tỉnh và của thành phố, trên địa bàn xã An Tường được quy hoạch 3 khu dân cư mới gần khu trung tâm hành chính thành phố, gồm quy hoạch chi tiết khu dân cư An Phú, khu dân cư thôn Hưng Kiều 3, khu dân cư Sông Lô 9 với diện tích 15,4 ha. Thêm vào đó, hoạt động của các trung tâm thương mại, chợ trung tâm ngày càng được mở rộng, việc giao lưu hàng hóa, phát triển dịch vụ ngày càng nhiều. Do đó việc quản lý đất đai, quản lý xây dựng, giữ gìn trật tự đô thị sẽ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh. Sau khi lên phường, mô hình quản lý chính quyền nông thôn của xã An Tường cũng sẽ chuyển sang chính quyền đô thị. Để đáp ứng được những yêu cầu này, ngay từ bây giờ, cấp ủy, chính quyền xã đang từng bước thay đổi phương thức lãnh đạo, điều hành, thay đổi tư duy, nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức xã.
Cũng theo đồng chí bí thư Đảng ủy xã An Tường Đào Ngọc Thanh, hiện tại, trên địa bàn xã còn 369 hồ sơ chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó có 186 hộ thuộc tuyến đường Quốc lộ 2, từ ngã ba Bình Thuận đến cầu Bình Trù; 183 hộ trục đường Lê Đại Hành. Khi chuyển từ xã lên phường, hạn mức đất ở khu vực này sẽ thay đổi từ 200m2 hiện nay xuống còn 120m2. Khó khăn ở chỗ, một số hộ thời điểm này vẫn đang vướng mắc chưa thể thực hiện được việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu do liên quan đến vấn đề tranh chấp, phân chia, thừa kế tài sản. Hiện nay, cấp ủy xã đang tập trung chỉ đạo UBND xã và các thôn tuyên truyền, tổ chức thực hiện công tác đối thoại, hòa giải, tìm mọi hình thức vận động nhân dân để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu. Nếu không thực hiện được trước khi lên phường, việc thay đổi hạn mức đất ở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ gia đình, dễ nảy sinh bức xúc và các vấn đề phát sinh trong nhân dân.
Một vấn đề đặt ra nữa đối với xã An Tường, là sau khi lên phường, xã sẽ phải tự chủ về thu chi ngân sách. Hiện tại, thu ngân sách hàng năm của xã đạt trung bình 1,7- 1,8 tỷ đồng, trong năm 2017 ước đạt 2,3 tỷ đồng. Để đảm bảo việc tự cân đối thu chi, Cấp ủy chính quyền xã An Tường mong muốn tới đây, UBND tỉnh, UBND thành phố sẽ có hướng chỉ đạo để An Tường thực hiện được tiêu chí này. Đối với xã cũng sẽ rà soát hộ mới ra kinh doanh để đưa vào quản lý thuế, trong đó có các hộ kinh doanh lâm sản trên địa bàn, các hộ có quy mô kinh doanh phát triển. An Tường hiện có 323 hộ kinh doanh và 46 doanh nghiệp đang hoạt động, chính quyền xã khuyến khích các hộ kinh doanh đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương.
Thuận lợi trước mắt của An Tường là sự đồng thuận của người dân. Trong việc tổ chức lấy ý kiến người dân về chủ trương thành lập phường An Tường vừa qua, tỷ lệ đồng thuận của nhân dân là trên 97%. Ông Nguyễn Đạt Cát, Thôn An Hòa 4 chia sẻ, lên phường là mong muốn của phần lớn người dân trong xã với những lợi ích thiết thực đem lại. Bản thân ông và các hộ trong thôn luôn đồng tình, nhất trí cao, chấp hành và tạo điều kiện về mọi mặt khi cấp ủy, chính quyền xã yêu cầu. Đây cũng chính là nguồn lực sức mạnh to lớn nhất để cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã An Tường phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, xây dựng phường An Tường đáp ứng được đúng mục tiêu của tỉnh và của thành phố./.

                                                                                                      Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
 
Lượt xem: 706 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: