Đưa cây măng tây về trồng trên đất Ỷ La
Thứ Tư, ngày 3 tháng 1 năm 2018 - 9:0
Nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cũng như lựa chọn những cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang đã mạnh dạn thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng cây măng tây nhập ngoại theo hướng sản xuất hàng hóa”. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, phường Ỷ La đã tổ chức thực hiện Dự án này.

 

Các hộ gia đình thực hiện Dự án thường xuyên được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc măng tây

Dự án trồng cây măng tây nhập ngoại được thực hiện tại khu đồng Đồng Quốc, thuộc tổ 12 phường Ỷ La. Được trồng cách đây gần 3 tháng nhưng 90% số cây giống được trồng đã vươn lên mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và trước sự vui mừng, mong đợi của các hộ gia đình thực hiện Dự án. Bà Long Thị Thang, 1 trong 4 hộ thực hiện Dự án phấn khởi cho biết, lúc đưa cây măng tây về trồng, niềm hi vọng dường như rất ít, bởi giống thì rất nhỏ, thời tiết lại hanh khô, không biết đến bao giờ cây mới phát triển khoẻ mạnh. Được sự động viên của các cán bộ phường, cán bộ kỹ thuật trong ban thực hiện dự án, bà và các thành viên trong gia đình đã kiên trì thực hiện các quy trình chăm sóc. Đến nay, những cây măng tây đã bén rễ và đạt khoảng 50-70 phân, niềm vui và hi vọng về hiệu quả của loại cây trồng này trong bà đã bắt đầu được nhân lên. 

Đồng chí Trần Đức Hạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Ỷ La, cũng là chủ nhiệm đề tài khoa học này cho biết: Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng cây măng tây nhập ngoại theo hướng sản xuất hàng hóa tại phường Ỷ La”  là dự án khoa học, công nghệ cấp tỉnh, do UBND phường Ỷ La tổ chức thực hiện, tổng kinh phí thực hiện trên 1,3 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng thành công mô hình trồng cây măng tây trên địa bàn phường Ỷ La. Trên cơ sở đó đánh giá sự phù hợp, hiệu quả kinh tế của cây măng tây để thực hiện trồng quy mô hàng hóa tại địa phương. Tháng 9 năm nay,  Ỷ La đã khởi động thực hiện Dự án với 5 bước, gồm: điều tra, khảo sát lựa chọn địa điểm, hộ dân tham gia thực hiện dự án; Tập huấn kỹ thuật cho cán bộ kỹ thuật cơ sở và người dân; Xây dựng vườn ươm sản xuất cây măng tây giống, diện tích 30m2; Xây dựng mô hình trồng cây măng tây với diện tích 1 ha; theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của cây măng tây; đánh giá hiệu quả kinh tế của cây măng tây so với một số loại cây trồng khác... Khi thực hiện, người dân được tập huấn kỹ thuật làm mặt bằng, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, và quan trọng nhất là truyền nhiệt huyết và quyết tâm làm giàu từ loại cây trồng có giá trị kinh tế cao này. Đến thời điểm hiện tại, phường Ỷ La đã được hiện hoàn thành 4/5 bước nội dung thực hiện. Phường cũng đã xây dựng được vườn ươm măng tây nhập ngoại với  quy mô sản xuất 5000 cây măng tây/lứa, hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được lắp đặt hoàn thiện, hệ thống thủy lợi, các tuyến kênh mương nội đồng có thể đảm bảo được nguồn nước tưới thường xuyên cho toàn bộ diện tích trồng măng tây của Dự án.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho măng tây đã được lắp đặt hoàn thiện

Chị Đoàn Thị Phức, cán bộ khuyến nông phường Ỷ La là người sát sao với bà con nhất trong quá trình thực hiện Dự án. Chị cho biết, quá trình thực hiện Dự án này, thuận lợi là ở chỗ, trước đây trên địa bàn phường cũng đã có hộ thử nghiệm trồng măng tây thành công và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Do đó mà các hộ trồng măng tây theo Dự án cũng có rất nhiều hi vọng vào sự thành công của dự án. Hiện tại, cùng với việc thực hiện Dự án trồng cây măng tây, phường Ỷ La cũng đã tiến hànhh khảo sát, tìm hiểu thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm, đảm bảo cho người dân có thể phát triển loại cây trồng này bền vững. Và khi Dự án trồng cây Măng Tây bằng giống nhập ngoại thành công, sẽ mở ra một hướng đi mới trong phát triển cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa cho địa phương. Bởi đây là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, có thể thu hoạch được liên tục trong khoảng 5 năm./.

                                                                                                            Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 416 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: