Mô hình Camera an ninh, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý ANTT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang
Chủ nhật, ngày 3 tháng 1 năm 2021 - 22:24
Hiện trên địa bàn thành phố có 3 phường, xã thực hiện mô hình “Camera an ninh”, bằng hình thức xã hội hóa, với gần 100 mắt camera an ninh, tổng số tiền thực hiện trên 400 triệu đồng. Sự phát triển và nhân rộng các mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã và đang góp phần huy động được nguồn lực từ nhân dân, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, góp phần đảm bảo phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố. Ghi nhận tại phường Tân Quang.

Cán bộ Công an và thành viên tổ tự quản Mô hình Camera an ninh phường Tân Quang

trao đổi, kiểm tra mắt Camera tại khu vực tuyến đường Quang Trung

Tổ 6 phường Tân Quang là một trong những địa bàn tập trung đông hộ kinh doanh, buôn bán, đặc biệt là gần khu vực chợ Tam Cờ nên còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp về an ninh trật tự. Ðược các lực lượng chức năng tuyên truyền về lợi ích của việc lắp đặt camera giám sát an ninh nên 100% gia đình trong tổ dân phố đã đồng tình ủng hộ việc lắp đặt hệ thống camera an ninh. Ông Lê Văn Thịnh, tổ 6 phường Tân Quang chia sẻ, Mô hình camera an ninh là mô hình thiết thực, phù hợp với thời công nghệ số, nên người dân chúng tôi sẵn sàng đóng góp kinh phí để Công an phường thực hiện mô hình. 

Cán bộ ông an phường Tân Quang đang theo dõi tình hình an ninh trật tự qua màn hình camera

Phường Tân Quang là trung tâm, hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất, mật độ dân số cao, với 17 tổ dân phố, trên 1 nghìn 060 hộ; có 2 chợ đầu mối, 38 khách sạn, nhà nghỉ lưu trú, 67 hộ kinh doanh vận tải và trên 1 nghìn hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ… Đi cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản...Xuất phát từ thực tiễn đó, Công an phường Tân Quang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường Tân Quang xây dựng mô hình Camera an ninh theo hình thức xã hội hóa. Với 36 mắt Camera tại các tuyến đường trọng điểm tại các ngã 3, ngã tư và các ngõ thuộc 17 tổ dân phố trên địa bàn phường, với tổng kinh phí trên 204 triệu đồng. Đồng thời, phường cũng thành lập tổ tự quản mô hình camera an ninh với 25 thành viên. Trung tá Đặng Thế Thịnh, Trưởng Công an phường Tân Quang cho biết, mô hình Camera có rất nhiều ưu điểm, Đầu thu lưu trữ, tivi quan sát, theo dõi hệ thống camera đặt tại trụ sở làm việc của Công an phường, được bố trí cán bộ trực ban 24/24 giờ để giám sát, mỗi ca trực máy chỉ cần 1 người; ngồi một chỗ có thể quán xuyến địa bàn rộng, các tuyến đường giao thong và cả ngõ khu dân cư trên địa bàn phường; Hệ thống camera với các “mắt thần” hiện đại, có chức năng tự động chụp biển số, được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu. …Qua 1 tuần lắp đặt triển khai, mô hình giám sát camera an ninh đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Cụ thể là, từ quan sát tại màn hình trung tâm, Công an phường đã phát hiện một xe ô tô đâm vào cột điện tại tuyến đường Phạm Văn Đồng nên đã kịp thời cử cán bộ, chiến sĩ xuống ngay để bảo vệ hiện trường, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để giải quyết vụ việc, hay như việc giải tỏa điểm bày bán hàng tại tuyến đường đầu cầu Nông Tiến gây mất an toàn giao thông; việc ô tô đậu đỗ sai quy định thì cử ngay lực lượng xuống kiểm tra, dán thông bào các xe vi phạm trật tự đô thị… 

Việc lắp đặt hệ thống Camera an ninh đã và đang góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông

Có thể thấy, mô hình “Camera an ninh” tại phường Tân Quang đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT; đồng thời, phát huy được nội lực của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây thực sự là một biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả cao, cần được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới tại các địa phương trên địa bàn thành phố./.

 

                                      Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: