Đi lễ an toàn trong mùa dịch
Thứ Tư, ngày 17 tháng 2 năm 2021 - 8:15
Đầu xuân đi lễ đền, chùa đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, người dân đến các đền, chùa trong những ngày Tết giảm so với mọi năm. Các đền, chùa đã nghiêm túc triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn còn một số người dân khi đi lễ còn chủ quan không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, gây mất an toàn cho cộng đồng.

 Tại chùa Hang, xã An Khang (TP Tuyên Quang) chiều mùng 4 Tết tập trung khá đông người dân địa phương, du khách về dâng hương. Ngay từ phòng sắp lễ, người đứng cạnh nhau san sát, trong đó rất đông thanh niên đứng túm tụm nhưng có rất nhiều người không đeo khẩu trang. Điều này cho thấy nhiều người vẫn chủ quan, không có ý thức tự bảo vệ mình. Em Hoàng Thanh Phương đến từ huyện Yên Sơn đi lễ chùa Hang hồn nhiên cho biết: "Covid-19 cũng sợ thật đấy, nhưng tỉnh mình đã có đâu mà lo, chúng em đến chùa một lúc là đi thôi".

 

Nhiều thanh niên đến chùa Hang không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Không ít du khách đến chùa Đại Bi, xã Xuân Vân (Yên Sơn) chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Sư cô Thích Nữ Đàm Nghiêm, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Đại Bi cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà chùa đã bố trí người nhắc nhở người dân khi vào tại chùa phải đeo khẩu trang và thực hiện việc sát khuẩn. Bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, năm nay, nhà chùa không tổ chức nấu ăn cho khách thập phương như mọi năm để hạn chế đông người. Đối với những người không chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch đã được nhà chùa nhắc nhở ngay để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Anh Phí Văn Khánh, xã Yên Phú (Hàm Yên) tâm sự, năm nào mùng 2 Tết, cả gia đình anh đi lễ đền Thác Cái. Nay có dịch bệnh nên anh đi một mình để hạn chế đông người nơi công cộng. Anh đã tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch bệnh, thực hiện sát khuẩn theo đúng hướng dẫn của Ban Quản lý đền.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế nơi công cộng, trong đó có hoạt động du xuân vãn cảnh đền, chùa như đeo khẩu trang y tế đúng cách, hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp cấp, giữ ấm cơ thể, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng, không tụ tập đông người...

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: