Mùa xuân là Tết trồng cây...
Thứ Sáu, ngày 19 tháng 2 năm 2021 - 7:17
Cứ mỗi độ xuân về, các địa phương trong tỉnh lại nô nức thực hiện Tết trồng cây theo lời kêu gọi của Bác Hồ năm 1960: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 gắn với Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ trong Tết, các đơn vị, địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cho lễ phát động Tết trồng cây diễn ra vào ngày 23-2 (tức ngày 12 tháng Giêng). Điểm phát động Tết trồng cây năm nay được tổ chức tại tổ 3, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) và một phần đất thuộc xã Trung Môn (Yên Sơn) với quy mô 6 ha. Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, mặt bằng đã được giải phóng, trên 9.000 cây chò chỉ, keo lai mô cũng đã được chuẩn bị đầy đủ.
Đồng chí Trần Chiến Trường, Chủ tịch UBND phường Ỷ La phấn khởi cho biết, được chọn làm điểm lễ phát động Tết trồng cây của tỉnh là vinh dự và là niềm tự hào đối với cấp ủy, chính quyền, người dân phường. Đây là động lực để phường thực hiện mục tiêu mở rộng diện tích cây xanh trên địa bàn. Ngoài việc huy động lực lượng tham gia Tết trồng cây của tỉnh, phường cũng phát động thi đua trồng cây xanh trong khuôn viên trụ sở mới của phường và trồng cây bóng mát dọc theo các tuyến đường dân cư.  

 

Người dân thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) lựa chọn cây giống để trồng rừng.

Bà Cao Thị Hồng Ân, tổ 5, phường Ỷ La hồ hởi cho biết, bà cùng các hộ dân trồng thêm cây bóng mát dọc theo con đường của tổ. Mỗi cây xanh được trồng góp phần để thành phố Tuyên Quang xanh hơn.

Các huyện trong tỉnh cũng đồng loạt thực hiện Tết trồng cây gây rừng ngay trong những ngày đầu của mùa xuân mới. Tết trồng cây năm nay huyện đồng thời thực hiện trồng cây cả ở nơi công cộng và các chủ rừng và hộ gia đình với mục tiêu là thêm cây xanh sẽ thêm được sự sống. Bà Dương Thị Bình, thôn Đồng Tậu, xã Lương Thiện (Sơn Dương) chia sẻ, cuối năm 2020, gia đình khai thác hơn 7 ha rừng. Ngay khi khai thác xong gia đình đã tập trung nhân lực thu dọn thực bì, cuốc hố sẵn. Bà Bình bảo, trận mưa rào lớn trong 2 ngày 27, 28 Tết cung cấp lượng nước đủ để làm ẩm đất rất thuận lợi để trồng rừng trở lại ngay khi ăn Tết xong.

Tết trồng cây là sự khởi động cho cả một mùa trồng rừng mới của tỉnh, mục tiêu năm 2021, tỉnh có kế hoạch trồng mới 10.350 ha rừng sản xuất, trong đó có 10.000 ha rừng tập trung, còn lại là rừng phân tán. Tỉnh thực hiện hỗ trợ trên 1.390 ha bằng cây giống chất lượng cao gồm cây keo lai mô, cây keo tai tượng hạt nhập ngoại để trồng rừng nguyên liệu giấy và phát triển trồng rừng gỗ lớn. Tính đến thời điểm này, hơn 5.000 ha đất đã được giải phóng, các công ty lâm nghiệp, các cơ sở gieo ươm cây giống cũng đã sản xuất đủ lượng cây giống sẵn sàng phục vụ công tác trồng rừng của chủ rừng và người dân. Ngay trong những ngày đầu thực hiện Tết trồng cây đã có trên 100 ha rừng mới được trồng.

Ngoài việc hỗ trợ giống cây chất lượng cao phục vụ trồng rừng, tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển rừng trồng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Đến nay, có trên 35.000 ha được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC, chiếm gần 20% ha diện tích rừng sản xuất của tỉnh. Ngành Kiểm lâm tỉnh cũng triển khai khoán quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng, chăm sóc rừng trồng thuộc dự án... Mục tiêu đặt ra là tiếp tục ổn định và cải thiện chất lượng rừng tự nhiên, tăng đều diện tích rừng trồng qua các năm, phấn đấu đạt và duy trì độ che phủ rừng toàn tỉnh trên 64%; ưu tiên để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất, tăng nhanh diện tích rừng trồng gỗ lớn được cấp chứng chỉ FSC... thực hiện mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: