Chuyển biến tích cực sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình
Thứ Tư, ngày 24 tháng 2 năm 2021 - 9:49
- Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, từ năm 2019 đến nay thành phố Tuyên Quang đến nay đã giải quyết xong nhiều việc còn tồn đọng, chưa giải quyết triệt để, tạo nhiều chuyển biến. Ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân chung tay giải quyết những việc khó cũng được nâng lên.

Đầu năm 2020, một số khoản thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh không đạt kế hoạch giao. UBND thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo kịp thời việc rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để có chính sách dãn hoãn, gia hạn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất. Đồng thời rà soát, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu, khoản thu phát sinh trên địa bàn. Ngoài ra, UBND thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và chống thất thu thuế. Bên cạnh đó, thành phố còn duy trì hội nghị chuyên đề về công tác thu ngân sách hàng tháng vừa kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân vừa tuyên truyền các chính sách về thuế. Nhờ đó công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2020 có nhiều chuyển biến, tổng thu ngân sách vượt kế hoạch được giao. 

 

Một tuyến phố văn minh thuộc tổ 17, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) đã không còn tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè.


Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang cũng xác định công tác giải quyết đơn thư công dân, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri có việc còn chậm, chưa dứt điểm. Vì vậy Ban Thường vụ đã chỉ đạo UBND thành phố xây dựng kế hoạch riêng về giải quyết các vụ việc, kiến nghị, đề nghị của người dân. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ ý kiến được giải quyết xong của thành phố tăng trên 16% so với năm 2019.
Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang đã chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở căn cứ vào kết luận sau kiểm điểm phê bình và phê bình hàng năm để xây dựng kế hoạch khắc phục. Qua sửa chữa, khắc phục đã góp phần nâng cao tinh thần, tác phong, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là ở cấp cơ sở. Năm 2020, Đảng bộ phường Đội Cấn đã khắc phục xong 4 việc còn hạn chế từ những năm trước. Đồng chí Lại Mạnh Tùng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, Đảng ủy phường đã lãnh đạo khắc phục việc nắm tình hình cơ sở của một số cán bộ, công chức, đảng viên kịp thời hơn; chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng ở một số chi bộ trước đây còn hạn chế nay đã được nâng lên; công tác phối hợp tuyên truyền, vận động của các tổ chức đoàn thể từng bước đi vào nền nếp; công tác quyết toán các công trình bê tông hóa giao thông, kênh mương nội đồng, ống cống thoát nước trước đây còn chậm nay đã hoàn thành. Đồng chí Phan Văn Đức, Bí thư Chi bộ tổ 7, phường Đội Cấn cho biết, trước đây tổ có một tuyến đường bê tông chậm quyết toán do lúng túng trong việc hoàn thiện hồ sơ công trình. Nhưng nhờ sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền phường trong việc chỉ đạo hướng dẫn lập hồ sơ quyết toán công trình được chặt chẽ nên hạn chế này đến nay đã được khắc phục triệt để.
Từ năm 2019 đến nay, Đảng bộ phường Tân Quang đã đề ra các biện pháp cụ thể khắc phục các hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị. Đảng bộ cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên hàng năm. Theo đồng chí Bùi Minh Ngọc, Bí thư Đảng ủy phường, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, cán bộ, công chức chuyên môn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý đô thị, nhất là việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ quản lý đô thị, phát huy vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố trong công tác dân vận. Khắc phục hạn chế trong quản lý đô thị, Đảng ủy phường cũng chỉ đạo phải chọn từng việc, từng khâu với phương châm làm đến đâu chắc đến đó, dân vận theo hướng kiên trì, liên tục, quyết liệt và triệt để, trong đó chú trọng những điểm “nóng”, phức tạp như các tuyến phố kinh doanh chính, khu vực chợ Tam Cờ, chợ đêm, bến xe, nút giao đường Lý Nam Đế, đường Bình Thuận...

 

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy phường Đội Cấn, đến nay, các tuyến đường bê tông hóa của tổ 7 đã được quyết toán kịp thời.


Ông Đào Xuân Tiến, tổ 17, phường Tân Quang cho biết, trước đây trên một số tuyến đường của phường vẫn xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang để làm mái che, kinh doanh hàng hóa. Thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế trong công tác quản lý văn minh đô thị mà Đảng ủy phường đề ra, chi bộ đã lãnh đạo đảng viên phải tăng cường nắm tình hình đến từng hộ gia đình, thường xuyên sâu sát, gần gũi với nhân dân để làm tốt công tác dân vận. “Đã có nhiều trường hợp cố tình không tháo dỡ công trình, chúng tôi kiên trì thuyết phục, lấy sự nêu gương của đảng viên để dân vận. Nhờ đó mà người dân đồng thuận cao. Hiện nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang đã không còn” - Ông Tiến chia sẻ.
Nhờ sự quyết liệt khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng các tuyến phố văn minh nên nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Tân Quang đã trở nên thông thoáng. Tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi kinh doanh từng bước được kiểm soát.
Khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm là công việc thường xuyên đòi hỏi cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến xã, phường và trong mỗi cơ quan, đơn vị phải gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng lên, các vấn đề phức tạp, khó giải quyết được giải quyết dứt điểm, tạo được sự đồng thuận và tin tưởng trong nhân dân.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: