Hiệu quả Mô hình 2 quản, 2 tích cực ở phường Tân Hà
Thứ Năm, ngày 19 tháng 4 năm 2018 - 20:13
Với phương châm “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, phòng ngừa là chính”. Tháng 10-2017, Công an phường Tân Hà đã tham mưu giúp Đảng ủy, UBND Phường Tân Hà xây dựng điểm mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự “2 quản, 2 tích cực” tại tổ dân phố 15. Qua 6 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy và nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng nhân dân trong công tác phòng, ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

Ông Phạm Đức Chiến - chủ Nhà nghỉ Minh Thủy, tổ dân phố 15, phường Tân Hà cho biết: là hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ đã trên 20 năm, trong quá trình hoạt động kinh doanh, mỗi khi có ai đến thuê nghỉ trọ, ông đều nhanh chóng làm thủ tục khai báo với cơ quan Công an và thông tin tới tổ trưởng khu phố. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng thường xuyên được tổ tự quản tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở cũng như các quy định khác của pháp luật về ngành nghề kinh doanh, nên trong nhiều năm qua, dù lượng khách trọ tại gia đình có thay đổi thường xuyên, nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng trộm cắp, đánh lộn, hay những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

  

Các thành viên tổ tự quản và Công an khu vực phường Tân Hà trong một buổi đi kiểm tra cơ sở

Tổ dân phố 15 có 92 hộ, trên 300 nhân khẩu, nằm trên trục đường 17/8 và đường Trường Chinh. Trước đây chưa có tổ tự quản, mọi hoạt động của người dân rất tự do, các loại mái che, mái vẩy làm rất lộn xộn, vệ sinh môi trường trên địa bàn tổ không đảm bảo. Việc quyết định thành lập mô hình “2 quản, 2 tích cực” ở tổ nhằm duy trì và phát huy hình thức tự phòng, tự quản và tự bảo vệ an ninh trật tự của cán bộ, nhân dân trên địa bàn khu dân cư. Trong đó, 2 quản là: Gia đình tự quản, ngõ xóm tự quản; 2 tích cực là tích cực phát hiện đấu tranh, tố giác tội phạm về tệ nạn xã hội, tích cực gắn bó tình làng nghĩa xóm. Ngay sau khi tổ tự quản được thành lập với 8 thành viên đã xây dựng quy chế, quy ước hoạt động; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thi đua; họp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ. Mỗi thành viên được giao nhiệm vụ cụ thể xuống từng khu vực và chịu trách nhiệm nắm bắt, báo cáo tình hình kết quả triển khai thường xuyên hàng quý. Đồng thời, các thành viên trong tổ đã phối hợp với lực lượng công an phường tổ chức tuần tra, kiểm tra đêm; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước; tuyên truyền để nhân dân nắm bắt được tình hình tội phạm, các âm mưu, thủ đoạn tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn và nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm.

Các thành viên tổ tự quản và Công an khu vực  phường Tân Hà cùng trao đổi, tuyên truyền hướng dẫn người dân chấp hành văn minh đô thị

Đại úy Hoàng Việt Khánh - Phó trưởng Công an phường Tân Hà cho biết: Qua 6 tháng triển khai thực hiện, các thành viên của tổ tự quản tổ dân phố 15 đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của tổ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương. Nhân dân của tổ đã phát hiện và chủ động thông báo với lực lượng công an phường một số vụ việc. Trong đó, có 3 vụ việc liên quan đến ma túy; 3 vụ việc mâu thuẫn nhỏ liên quan đến đất đai. Qua đó, giúp công an phường bắt 2 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, triệt xóa được một số tụ điểm liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn; các vụ việc mâu thuẫn, xích mích được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Các hộ dân tự giác chấp hành trật tự hành lang đô thị; đường làng, ngõ xóm được duy trì tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần; tình làng nghĩa xóm được gắn bó hơn…Qua đó có thể khẳng định, việc thực hiện mô hình tự quản về an ninh trật tự “2 quản, 2 tích cực” đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh trật tự chung trên địa bàn phường; khẳng định kết quả tích cực, quan trọng của Phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn của phường cơ bản ổn định. Trên địa bàn không có tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các hoạt động tội phạm theo kiểu xã hội đen. Với những kết quả này, thời gian tới phường Tân Hà sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này trên địa bàn của phường.Có thể nói, mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự” ở tổ 15 phường Tân Hà đã phát huy tốt vai trò của quần chúng, tập hợp được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ và tổ chức hoạt động chặt chẽ, đem lại lợi ích thiết thực, gắn với quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong đấu tranh tố giác, phòng, chống tội phạm ở địa bàn khu dân cư./.

                                                                                                           Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)
 
Lượt xem: 234 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: