Đảng bộ phường Minh Xuân đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Thứ Tư, ngày 2 tháng 5 năm 2018 - 11:25
Thời gian qua, bằng cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đảng bộ phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang đã đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống; tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của từng cán bộ, đảng viên; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

        Trong những ngày này, nhà văn hóa liên tổ 37, 38 phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang đang được khẩn trương hoàn thiện việc lăn sơn, lắp đặt các trang thiết bị để đưa nhà văn hóa liên tổ vào hoạt động đúng dịp kỷ niệm 19/5 ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Với khuôn viên rộng trên 2.000m2, diện tích nhà văn hóa trên 200 m2, tổng giá trị trên 460 triệu đồng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, số còn lại do nhân dân 2 tổ 37, 38 đóng góp. Đây là nhà văn hóa liên tổ thực hiện theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Tổ dân phố 37, 38 hiện có 158 hộ với trên 573 khẩu, trong đó có 1/3 là hộ đồng bào công giáo, 80% là hộ lao động tự do nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhiều năm qua các phong trào của 2 tổ hoạt động chưa thường xuyên do không có nhà văn hóa, mỗi khi họp tổ để tuyên truyền, phổ biến các nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước, chỗ họp không đủ ghế ngồi nên người dân đi họp còn hạn chế. Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương về triển khai xây dựng nhà văn hóa liên tổ được phường đưa ra lấy ý kiến nhân dân, Chi bộ, Ban công tác mặt trận và đoàn thể ở khu dân cư 2 tổ đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí để làm nhà văn hóa. Ngoài phần hỗ trợ của nhà nước, nhân dân đóng góp mỗi hộ 1,7 triệu đồng. Sau 2 tháng triển khai đã có trên 100 hộ tham gia đóng góp được trên 140 triệu đồng.

Ảnh : Nhà văn hóa liên tổ 37- 38 đang được triển khai xây dựng

     Phường Minh Xuân hiện có 40 tổ dân phố, với 3.043 hộ, 11.464 khẩu. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 “ Xây dựng thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020”, thời gian qua, Đảng bộ phường Minh Xuân đã tích cực tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá để phát triển kinh tế. Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể, nhân dân cùng vào cuộc. Trọng tâm là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện quy hoạch, xây dựng các công trình trên địa bàn như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc; Công trình tôn tạo địa điểm chi bộ Mỏ Than; Công trình xây dựng khu dịch vụ, thương mại và ẩm thực thành phố Tuyên Quang. Vận động nhân dân chung tay đóng góp xây dựng trên 800 triệu đồng làm nhà văn hóa ; sửa chữa, làm sân, đầu tư thêm cơ sở vật chất trên 100 triệu đồng nhà văn hóa. Một trong những điểm nhấn trong thời gian qua, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt hoặc nhà văn hóa đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và triển khai các hoạt động chung ở địa phương. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phường Minh Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ trương xây dựng nhà văn hóa, xây dựng đô thị văn minh tạo điều kiện để phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đặc biệt là việc xây dựng nhà văn hóa liên tổ không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí xây dựng cho nhân dân, tận dụng tối đa quỹ đất trên địa bàn, tạo nơi hội họp, giao lưu, sinh hoạt, thiết thực nâng cao đời sống tinh thần mà còn thắt chặt tình đoàn kết giữa các tổ dân phố liền kề, cùng thi đua, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh. Có nhà văn hóa là điều kiện thuận lợi để chị em phụ nữ trong tổ có nơi để luyện tập văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền các phong trào thi đua cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, sắp xếp cuộc sống gia đình, chăm lo dạy bảo con cháu ngày càng tiến bộ, hạnh phúc. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, Dân kiểm tra”, hiện phường Minh Xuân có 13 nhà văn hóa (trong đó có 04 nhà văn hóa liên tổ), đã góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.
Có thể nói: việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” là kim chỉ nam để các tổ dân phố trên địa bàn phường Minh Xuân từng bước xây dựng tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng tạo nên một sức mạnh tập thể, một khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Trong đó, việc huy động sức dân chung tay xây dựng nhà văn hóa giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, và là một trong những tiền đề quan trọng cùng chung tay xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020.
 

Bài,ảnh: UBND phường Minh Xuân
Lượt xem: 200 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: