Hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo ở xã An Tường
Thứ Sáu, ngày 4 tháng 5 năm 2018 - 13:44
Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã An Tường, thành phố Tuyên Quang đã lồng ghép nhiều giải pháp giảm nghèo thiết thực như: hỗ trợ giống cây trồng, con giống; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; huy động các nguồn lực ưu tiên cho công tác xoá đói giảm nghèo nhằm từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Gia đình anh Hà Xuân Hiệu và chị Dương Thị Thúy – Thôn Thăng Long 2 xã An Tường là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bản thân cả 2 vợ chồng chị do bệnh tật sức khỏe yếu, con còn nhỏ, ngôi nhà đã xuống cấp, mỗi lần mưa to, cả gia đình anh, chị lại lo nhà bị sập. Trước hoàn cảnh đó, Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của xã An Tường đã trích quỹ người nghèo xã hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của họ hàng các đoàn thể xã, bà con trong thôn hỗ trợ ngày công lao động để sửa chữa lại nhà ở cho gia đình anh. Xúc động trước sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và anh em, bà con trong thôn, chị Dương Thị Thúy – Thôn Thăng Long 2 xã An Tường cho biết: được hỗ trợ sửa nhà vững chắc như thế này, tôi vui lắm. Tôi rất cảm ơn chính quyền xã đã quan tâm đến gia đình tôi…

 Lãnh đạo UBND xã An Tường trao tiền hỗ trợ sửa nhà cho gia đình chị Dương Thị Thúy – thôn Thăng Long 2

Ông Trần Quốc Khánh – Bí thưchi bộ, trưởng thôn Thăng Long 2 xã An Tường cho biết: Thôn Thăng Long 2 xã An Tường có 98 hộ dân, 378 nhân khẩu, trong đó 2 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, sống trong nhà tạm, nhà dột nát. Vì vậy, khi có chủ trương hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, Chi bộ và các đoàn thể trong thôn vận động người dân hỗ trợ ngày công lao động giúp hộ nghèo sửa chữa nhà ở. Đây là việc làm thiết thực không chỉ giúp các hộ nghèo có nhà ở ổn cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững mà qua đó còn gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở khu dân cư.

Dân quân xã An Tường và nhân dân thôn Thăng Long 2 giúp gia đình chị Dương Thị Thúy sửa nhà

Xã An Tường hiện có 30 thôn, với trên 13 nghìn nhân khẩu, toàn xã còn 42 hộ nghèo. Để góp sức nâng mức sống của hộ nghèo ngang bằng với mức sống của cộng đồng dân cư, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã An Tường đặc biệt chú trọng đến các chính sách an sinh xã hội, như hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở thông qua các nguồn vận động hỗ trợ hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên như Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân… rà soát, tìm hiểu nguyên nhân hội viên của mình nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ cụ thể như: tạo điều kiện cho vay vốn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ kỹ thuật và đưa những cây, con mới, năng suất cao vào sản xuất; huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở; kết nối, cung cấp thông tin, khuyến khích người lao động trong xã đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Bà Nguyễn Thị Hoa Mai – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Tường cho biết: Năm 2018, qua rà soát xã có 9 hộ nghèo có nhu cầu làm nhà và sửa chữa nhà ở, do vậy xã phát động xây dựng nguồn quỹ vì người nghèo, kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Việc giúp đỡ các hộ nghèo có cuộc sống ổn định sẽ là điều kiện để bộ mặt đô thị của xã khang trang khi được trở thành phường trung tâm của thành phố trong tương lai.

Hỗ trợ 30 kg cá giống cho gia đình chị Nguyễn Thị Quế - Thôn Thăng Long 4

Có thể nói, những chính sách hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ con giống là những việc làm cụ thể thiết thực, sẽ giúp người dân yên tâm tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, qua đó tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết tương thân tương ái góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng  sạch- xanh- sáng -đẹp./.

                                                                                                      Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)


 
Lượt xem: 155 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: