Ký ức Điện Biên trong trái tim người lính
Thứ Hai, ngày 7 tháng 5 năm 2018 - 12:8
64 năm đã trôi qua, những người lính Điện Biên năm xưa, nay đã ở tuổi xưa nay hiếm. Mặc dù sức khỏe suy giảm dần, nhưng ở họ vẫn đầy ắp những ký ức không thể nào quên về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của dân tộc.

 Trong những ngày đầu tháng 5 năm chúng tôi có dịp đến thăm ông Nguyễn Văn Đác - tổ nhân dân 13, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, người lính Điện Biên năm xưa nay đã 87 tuổi đời, 61 năm tuổi Đảng. Khi hỏi đến chiến dịch Điện Biên Phủ ông kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về ký ức Điện Biên ngày ấy. Năm 1950 ông xung phong đi dân công hỏa tuyến, đến tháng 1 năm 1951 ông được biên chế làm lính thông tin của Sư Đoàn 308, rồi làm Tiểu đội phó Tiểu đoàn Bộ, Đại đội 22, Sư đoàn 308. Tuy không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng người lính thông tin như ông có vai trò rất quan trọng. Tất cả các lệnh, các chỉ thị của chỉ huy đơn vị đều được đơn vị ông truyền đi một cách nhay nhạy, kịp thời, bảo đảm bí mật để các đơn vị triển khai chiến đấu đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm Châu, trấn động địa cầu” tại Điện Biên Phủ và trong ký ức của ông có một kỷ niệm đặc biệt đó là “Khi quân Pháp đầu hàng vô điều kiện, tướng Đờ-cát-tơ-ri bị bắt sống, ông được cùng 2 đồng chí khác trong tiểu đội được nhận nhiệm vụ vào Hầm tướng Đờ-cát tịch thu chiến lợi phẩm. Rất nhiều loa, đài, dây điện… được ông cùng đồng đội thu gom lại để đơn vị sử dụng. Vừa nói chuyện ông vùa cho chúng tôi xem bức ảnh ông cùng một số đồng chí trong đơn vị bên các chiến lợi phẩm vừa thu được từ Hầm tướng Đờ - cát mà bấy lâu ông gìn giữ đã trở thành món quà vô giá, một kỷ vật đầy vinh dự, tự hào để ông kể lại, nhắc nhở truyền lửa để thế hệ hôm nay và mai sau cùng góp sức xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Văn Đác kể về tấm ảnh chụp các chiến lợi phẩm vừa thu được từ Hầm tướng Đờ - cát tơ -ri

Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Hội CCB phường Ỷ La cho biết, ông Đác là 1 trong 14 Cựu chiến binh tham gia Kháng chiến chống Pháp của phường Ỷ La. Từ khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Đác luôn phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, tinh thần của người “Chiến sỹ Điện Biên”, gương mẫu trong mọi việc, có nhiều năm tham gia vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương. Trong gia đình, ông là người ông, người chồng, người cha mẫu mực, bảo ban con cháu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; chăm chỉ phát triển kinh tế để có cuộc sống khá giả.....Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng sẽ mãi còn vẹn nguyên, sống mãi trong trái tim những người cựu chiến binh Điện Biên và thế hệ trẻ như chúng tôi luôn tự hào về lớp cha ông đi trước. Những người đã viết lên trang sử vẻ vang cho đất Việt, là niềm tự hào về ý chí của một dân tộc yêu chuộng hòa bình, khao khát độc lập./.


                                                                                   Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)
Lượt xem: 124 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: