Thành phố Tuyên Quang chuẩn bị cho việc sát nhập các thôn, xóm, tổ dân phố
Thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018 - 15:0
Thực hiện việc tinh giản bộ máy theo tinh thần của Nghị quyết số 18, Hội nghị TW6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố theo thông tư số 09 của Bộ Nội vụ, hiện tại thành phố Tuyên Quang đã tiến hành các bước đầu tiên trong thực hiện chủ trương sát nhập các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn.

 

Một góc tổ dân phố 10, phường Minh Xuân

Để chuẩn bị cho các bước tiếp theo theo hướng dẫn của thông tư số 09 của Bộ Nội vụ, vừa qua, thành phố Tuyên Quang đã thực hiện việc rà soát thực trạng về diện tích, số hộ, số khẩu, địa giới hành chính của tất cả các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn; điều kiện sinh hoạt, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp của thành phố cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung của Nghị quyết số 18, Nghị quyết trung ương 6, khóa XII cũng như chủ trương sát nhập các thôn, xóm, tổ dân phố.Ông Đinh Văn Hưng, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 25, phường Minh Xuân cho biết, hiện tổ dân phố 25 có 85 hộ, trên 380 nhân khẩu, chi bộ có 31 đảng viên. Nhận được chủ trương sát nhập các thôn, xóm, tổ dân phố và tổ nằm trong điều kiện cần sát nhập nên trong kỳ họp chi bộ tháng 4 và tháng 5 vừa qua, chi bộ đã thông tin đến toàn bộ đảng viên trong chi bộ để đảng viên nắm biết và tuyên truyền đến nhân dân. Hầu hết các cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều ủng hộ chủ trương này.

Chủ trương sát nhập thôn, xóm, tổ dân phố được triển khai trong các cuộc họp của chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố


     Thành phố Tuyên Quang có tổng diện tích đất tự nhiên trên 11.900 ha; dân số 94.800 người; có 297 thôn, xóm, tổ dân phố. Theo thông tư 09, điều kiện để thực hiện việc sát nhập các thôn, xóm, tổ dân phố có quy mô nhỏ để thành lập các thôn, xóm, tổ dân phố mới là thôn, xóm có từ 200 hộ dân trở lên, tổ dân phố có từ 300 hộ dân trở lên. Qua rà soát sơ bộ, để đảm bảo điều kiện về số dân, diện tích, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có số lượng các thôn, xóm, tổ dân phố cần phải sát nhập là khá lớn, có xã, phường số lượng sau dự kiến sát nhập chỉ còn 1/3 số thôn, xóm, tổ dân phố. Do vậy, đây là câu chuyện được người dân bàn đến rất nhiều tại các khu dân cư trong thời gian qua. Chủ trương tinh gọn bộ máy để giúp cho bộ máy chính quyền cơ sở hoạt động hiệu quả hơn được hầu hết người dân đồng tình. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến điều kiện sinh hoạt, đồng nhất về văn hóa là điều người người dân hết sức quan tâm. Đồng chí Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy phường Nông Tiến cho biết, tại phường Nông Tiến, sau khi rà soát sơ bộ và tạm thời ghép tổ dân phố theo hướng sát nhập 2 tổ hoặc 3 tổ thành một để đảm bảo về số hộ thì ở một vài địa bàn diện tích toàn tổ lại khá lớn. Nguyên nhân là do đất sản xuất của các hộ liền kề đất ở có diện tích lớn, một số địa bàn không có đường gianh giới để phân biệt địa giới hành chính. Một số người dân cũng băn khoăn về việc sau khi sát nhập sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, điều kiện văn hóa, tinh thần… Do vậy đây là bài toán trong công tác tuyên truyền mà cấp ủy, chính quyền phường Nông Tiến phải thực hiện, làm sao để hầu hết người dân hiểu được chủ trương của Đảng và Nhà nước, hiểu được lợi ích thiết thực liên quan đến quyền lợi của người dân trong việc tinh gọn bộ máy, giúp cho bộ máy chính quyền cơ sở hoạt động hiệu quả hơn.Đến nay, thành phố Tuyên Quang đã cơ bản hoàn thành xong bước rà soát sơ bộ thực trạng các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn, các xã, phường cũng đang xây dựng phương án sơ bộ về việc điều chỉnh. Các bước tiếp theo sẽ được thành phố thực hiện theo hướng dẫn của thông tư 09 và các văn bản liên quan, đảm bảo các bước triển khai theo đúng quy trình, đảm bảo công khai, dân chủ và có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhân dân./.

                                                                                                             Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)

 
Lượt xem: 400 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: