Phát triển dịch vụ thương mại ở khu vực ven đô thị
Thứ Sáu, ngày 25 tháng 5 năm 2018 - 20:2
Trong những năm gần đây, từ chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề, tận dụng lợi thế về mặt đường, khu đông dân cư để phát triển dịch vụ, bức tranh kinh tế của các xã ven đô thị thành phố đã có sự thay đổi rõ rệt. Các hoạt động thương mại, dịch vụ được đẩy mạnh với lượng hàng hóa đa dạng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

         Tại xã Lưỡng Vượng, hoạt động dịch vụ thương mại gần đây cũng phát triển khá mạnh, đặc biệt là khu vực 2 bên đường dọc trục quốc lộ 2. Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết, do tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh, diện tích đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp, cấp uỷ, chính quyền xã đã vận động nhân dân tận dụng lợi thế mặt đường để đa dạng hoá các hoạt động kinh doanh, phát triển dịch vụ với nhiều loại hình đa dạng, vừa đáp ứng được nhu cầu hàng hoá tiêu dùng ngày càng lớn trong nhân dân, vừa đảm bảo theo lộ trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ theo định hướng chung của thành phố. Xã cũng đã thực hiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tìm hiểu nhu cầu về mặt bằng, vốn vay của các hội viên của tổ chức mình để kịp thời giúp đỡ, tư vấn, định hướng cho các hộ. Chính vì thế mà số hộ tham gia phát triển thương mại dịch vụ ngày càng tăng lên, các hoạt động được đa dạng hoá, từ dịch vụ ẩm thực, thời trang, may mặc đến dịch vụ hàng tiêu dùng, lưu trú... Năm 2016 toàn xã mới chỉ có 271 hộ tham gia hoạt động lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì đến nay đã tăng trên 300 hộ, con số này vẫn đang tiếp tục được nâng lên.

 

Dọc Quốc lộ 2, nhiều hộ gia đình  các xã An Tường, Lưỡng Vượng đã chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ

         Tại  xã An Tường, cửa ngõ vào khu vực nội thành của thành phố, hoạt động kinh doanh dịch vụ phát triển vô cùng sôi động. Trên địa bàn đang hình thành một số khu đô thị mới, trung tâm thương mại với quy mô lớn, chợ trung tâm An Phú cũng đã đi vào hoạt động càng làm cho bức tranh về lĩnh vực dịch vụ của xã thêm nhiều màu sắc đa dạng. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tường chia sẻ, trong nhiều năm trở lại đây, nhiều hội viên nông dân đã chuyển hướng phát triển kinh tế sang các hoạt động kinh doanh, bắt nhịp dần với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh của thành phố. Toàn xã hiện có trên 670 hộ hoạt động kinh doanh với trên 1.280 lao động, mức thu nhập trung bình đạt 3,6 triệu đồng/người/tháng. Giá trị Thương mại dịch vụ, du lịch tính đến đầu năm nay của xã là trên 55 tỷ đồng. Đây cũng là nguồn lực quan trọng trong hoạt động thu ngân sách của xã.Gia đình anh Phạm Văn Hùng ở xưởng sản xuất đồ nội thất đã gần 30 năm nay. Trước đây việc giới thiệu sản phẩm được thực hiện ngay khu vực nhà xưởng tại thôn Viên Châu 2. Nhưng từ đầu năm nay, gia đình anh đã thuê lại toàn bộ phần mặt bằng của Hợp tác xã nông nghiệp An Tường, ngay trên mặt đường chính để làm cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Anh Hùng cho biết, từ khi bán hàng ở địa điểm này, số lượng khách hàng đến tham quan, mua hàng đã nhiều lên rất nhiều. Do địa điểm rộng nên ngoài số đồ nội thất gia đình tự làm, anh còn nhập thêm nhiều đồ được sản xuất ở vùng xuôi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài thành phố. Trong quá trình kinh doanh, anh cũng được sự ủng hộ, khuyến khích tạo điều kiện của chính quyền địa phương nên kinh doanh cũng thuận lợi, mỗi năm anh xuất bán hàng ngàn sản phẩm nội thất.

Hoạt động mua bán tại công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Nhật Tân, xã Thái Long


          Không chỉ ở xã Lưỡng Vượng và An Tường mà các hoạt động dịch vụ thương mại cũng đang phát triển rất mạnh ở các xã ven đô thị khác, góp phần tích cực vào tổng giá trị chung trong lĩnh vực này của thành phố. Tuy nhiên hoạt động của các khu vực này cũng cần có sự giám sát, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng thành phố, không để xảy ra tình trạng gian lận thương mại, trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng./.

                                                                     Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)

 
Lượt xem: 163 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: