Thành phố Tuyên Quang đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018
Thứ Tư, ngày 30 tháng 5 năm 2018 - 21:39
Chiều ngày 30/5, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018. Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Công Sơn, Tỉnh ủy viên, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, trưởng các phòng, ban thuộc UBND thành phố, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn.

Năm 2018, thành phố Tuyên Quang được tỉnh giao thu ngân sách là 407 tỷ đồng; thành phố phấn đấu thu trên địa bàn đạt 412 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, thành phố đã thu trên 176 tỷ đồng, đạt hơn 43% dự toán tỉnh giao và gần 43% dự toán của thành phố. Trong đó, khu vực thủ công nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh 56 tỷ đồng; Tiền sử dụng đất 54 tỷ đồng; Lệ phí trước bạ trên 30 tỷ đồng.. So với cùng kỳ năm trước, tiến độ thu thuế của thành phố còn chậm. Nợ thuế của người nộp thuế tăng cao so với năm 2017, đặc biệt là tiền thuê đất của các doanh nghiệp vẫn còn nợ nhiều.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị


      Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những nguyên nhân về tình trạng nợ thuế, chậm nộp thuế của các tổ chức, các nhân trên địa bàn thành phố. Theo đó, nguyên nhân được xác định là do tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn; ý thức tuân thủ pháp luật của một số người nộp thuế chưa cao, nợ thuế cũ ở một số đơn vị doanh nghiệp vẫn còn… Trước thực tế trên, Hội nghị đề ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác thu ngân sách trong những tháng còn lại của năm, tập trung vào quản lý nguồn thu, khai thác triệt để các nguồn thu trên địa bàn, duy trì, không để tồn đọng nợ thuế và phấn đấu không để số thuế nợ phát sinh mới. Thành phố Tuyên Quang cũng sẽ thành lập tổ chống thất thu thuế, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nộp thuế trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của thành phố trong năm 2018.
       Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Trung Sơn, Tỉnh ủy viên, Cục trưởng cục Thuế tỉnh cho rằng, là địa bàn có khoản thu lớn nhất so với các địa phương trong tỉnh, thành phố cũng đã có nhiều cách làm hiệu quả trong triển khai để thực hiện thu ngân sách,. Đồng chí đề nghị, trong năm 2018, thành phố rà soát toàn bộ các khoản thu còn tiềm năng như tiền đấu giá sử dụng đất, tiền thuê đất để tăng thu, bù thu cho những khoản khác; Đối với những khoản thu nợ đọng kéo dài kiên quyết thực hiện việc cưỡng chế thu, quản lý có hiệu quả việc quản lý nợ và chống thất thu.
       Kết luận Hội nghị, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, từ nay đến cuối năm, thời gian không còn nhiều, trong khi các khoản thu ngân sách là khá cao. Do đó các cơ quan, phòng ban đơn vị thuộc thành phố, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức tốt các giải pháp thu ngân sách. Đối với Chi cục thuế thành phố, triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách trên địa bàn, đề xuất các giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu ngân sách nhà nước. Đồng thời phối hợp với phòng Nội vụ thành phố thành lập tổ thu hồi nợ đọng thuế, thực hiện việc thu hồi nợ đối với các khoản nợ đọng kéo dài…Đối với phòng Tài Nguyên Môi trường, đồng chí đề nghị cần tuyên truyền, các hộ gia đình, cá nhân, cung cấp đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ liên quan đến tuyên truyền sử dụng đất và thông tin tài sản gắn liền với đất làm căn cứ cấp giầy chứng nhận quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính.Về phía cácị xã, phường, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải rà soát nguồn thu, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, tiền sử dụng đất công ích; Rà soát các khoản nợ đọng, xác định những khoản nợ có thể thu để đôn đốc thu kịp thời… Các đơn vị khác phối hợp đẩy mạnh cộng tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nộp thuế trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước./.

                                                       Tin và ảnh: Bình Yên- Trung Anh ( Đài TT- TH thành phố)
 
Lượt xem: 207 views

Tổng số: 223 | Trang: 1 trên tổng số 23 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: