Làm đẹp cảnh quan thành phố từ những đường hoa
Thứ Hai, ngày 4 tháng 6 năm 2018 - 16:26
Với mong muốn góp phần làm cho thành phố Tuyên Quang tươi đẹp hơn, từ đầu năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã phát động phong trào “làm đường hoa phụ nữ” ven các tuyến đường làng, ngõ xóm trên địa bàn. Từ sự hưởng ứng tích cực của các các hội viên, toàn thành phố hiện có 26 tuyến đường hoa với tổng chiều dài trên 5km đã được trồng.

Đường hoa của Chị em phụ nữ xã Đội Cấn

Tuyến đường nối từ Quốc lộ 2 vào khu dân cư của thôn Cây Khế, xã Đội Cấn trước kia chỉ có cỏ dại, một số hộ dân còn vứt rác ra đường ảnh hưởng đến cảnh quan chung của thôn. Thế nhưng, sau 5 tháng được các chị em phụ nữ trong thôn cải tạo, vun trồng, dọc 2 ven đường, đủ các loại hoa, như hoa cúc, hoa ngũ sắc, hoa mười giời đã thi nhau khoe sắc. Chẳng những làm đẹp không gian sống, mà những đường hoa này cũng đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của những người dân nơi đây. Chị Đào Thị Huyền, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Cây Khế cho biết, đường hoa này các chị bắt đầu làm từ ngoài tết, những vạt cỏ bên đường được các chị cất công xới sạch, tạo mặt bằng cho đất và tìm các giống hoa để trồng. Mỗi buổi chiều, những chị trong lịch phân công lại tỉ mẩm làm cỏ, tưới nước, có khi trời nắng, hoa còn yếu, các chị lại tìm cách che nắng cho hoa. Lúc mới trồng, không ai nghĩ có ngày hoa lên đẹp như thế này. Giờ thì những lúc mệt mỏi được ngắm hoa, hay mỗi khi có người khách qua đường khen ngợi, dừng lại chụp ảnh là niềm động viên rất lớn đối với các chị.

Chị em phụ nữ chi hội thôn Hợp Hoà 1, xã Lưỡng Vượng tích cực tham gia phong trào trồng  hoa


Ở thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng, dọc tuyến đường vào thôn, quanh khuân viên nhà văn hóa thôn giờ cũng rợp màu vàng của hoa cúc. Chị Vũ Thị Khuyên, hội viên phụ nữ xã Lưỡng Vượng chia sẻ, khó khăn lớn nhất là trong quá trình làm các đường hoa, là do nguồn giống hoa chưa có, chị em tự gieo giống nên các loại hoa không được đồng nhất, ở nhiều nơi chị em đã phải thực hiện lại nhiều lần. Bên cạnh đó, ở một số địa phương, do bà con vẫn còn tập quán chăn thả trâu bò tự nhiên, hoa nhiều lúc bị dẫm nát, chị em lại phải củng cố, tu sửa, xây dựng lại, thời gian, công sức để làm những đường hoa không hề nhỏ. Nhưng với quyết tâm gây cho được những đường hoa phụ nữ, các chi hội chia ra thành từng nhóm nhỏ để đảm nhận việc chăm sóc hoa. Ngoài tự mình chăm bón, các chị em cũng đã truyền cảm hứng cho các thành phần khác trong thôn, như các cụ cao tuổi, đoàn viên, thanh niên, các cháu thiếu niên, phối hợp với ban công tác mặt trận tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong các khu dân cư trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường.

Đường hoa của Hội phụ nữ thành phố được nhiều cơ sở hội trên địa bàn tỉnh tham quan, học tập


Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Tuyên Quang, phong trào “làm đường hoa Phụ nữ” được Hội LHPN thành phố Tuyên Quang phát động từ đầu năm 2018, với nội dung là, làm sạch cỏ, dọn sạch rác và trồng hoa ở 2 bên đường. Phong trào đã được các hội viên phụ nữ ở các cơ sở hội hưởng ứng rất tích cực. Từ việc làm điểm ở một số địa phương, đến nay, phong trào đã lan rộng ra hầu hết các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đây cũng chính là một trong những hoạt động góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới của các hội viên phụ nữ thành phố. Bên cạnh xây dựng những đường hoa, chị em trong các chi hội còn thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm sạch môi trường vào các chiều cuối tuần. Những hoạt động này không những thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu mà nó còn giúp cho tình làng nghĩa xóm ở các khu dân cư càng thêm bền chặt, tạo thành sức mạnh to lớn để góp phần xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng tươi đẹp hơn./.

                                                                                        Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)

 
Lượt xem: 309 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: