Cây "tiền tỷ" trên vùng đất ven
Thứ Năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018 - 10:31
Trong 3 năm trở lại đây, người dân phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã mạnh dạn đầu tư trồng măng tây trên vùng đất ven thành phố. Hợp đất, hợp nước, cây măng tây sinh trưởng tốt, chất lượng cao, mang lại thu nhập cao cho người trồng. Đây là cơ sở để hình thành những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất này.

Khởi nghiệp với “rau vua”

Măng tây là thực phẩm dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin B6, canxi, magiê, kẽm và giàu chất xơ,
axit amin... rất tốt cho sức khỏe.

Cây măng tây không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà còn được người dân ở Ỷ La coi là “rau vua” vì có giá trị cao gấp nhiều lần các loại rau màu thông thường. Nhờ trồng loại cây “quý tộc” này, mỗi năm một hộ dân có thể thu nhập cả trăm triệu đồng…

Người đầu tiên đưa cây măng tây về trồng ở Ỷ La là anh Hoàng Anh Tuấn, tổ 13. Anh Tuấn bảo, mình vốn là người không chịu ngồi yên một chỗ, hễ thấy ở đâu có mô hình lạ, hay là anh học làm theo ngay. Cách đây chừng 2 năm, lần đầu tiên được thưởng thức món “rau vua”, bất ngờ trước công dụng và vị ngon của loại rau này, anh đã nghĩ ngay đến việc đưa giống măng tây về trồng trên đồng đất quê mình. Nghĩ là làm, Hoàng Anh Tuấn bỏ tiền, mua giống về phủ đầy 0,7 ha ruộng 1 vụ của gia đình.

Là loại rau ít người biết đến nên khi bắt đầu cho thu hoạch, anh Tuấn đã nhập măng tây ở địa phương khác về biếu cho bạn bè, một số cơ quan và các nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, đưa sản phẩm chào bán trên mạng xã hội... và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Một năm cây măng tây cho 8 tháng thu hoạch, trong 8 tháng này mỗi ngày gia đình anh Tuấn thu 40 - 50 kg măng tây, với giá trung bình 70.000 đồng/kg. Mỗi tháng trung bình gia đình anh thu về 80 triệu đồng tiền măng tây. Một năm, trung bình gia đình anh Tuấn thu về trên 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Tuấn chia sẻ, cái khó của việc tiên phong trồng loại rau mới mẻ này là mọi kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc các loại rau thông thường trước đây đều không áp dụng được, kỹ thuật hoàn toàn phải tự tìm tòi trong sách và trên mạng Internet... Anh Tuấn ví mình như người đánh bạc, không chỉ với thời tiết, mà còn với chính sự bất trắc do không làm chủ được kỹ thuật trong chăm sóc loại rau này mang lại.

Tiền đề cho nông nghiệp công nghệ cao

Theo ông Trần Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ỷ La, bao năm qua, người dân Ỷ La chỉ quen với các loại cây như ngô, rau… nhưng 2 năm trở lại đây đã có sự đổi thay khi một số hộ bắt tay vào trồng thử nghiệm cây măng tây. Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất măng tây ở phường đem lại lợi ích lớn, từ mô hình đầu tiên, năm 2017, UBND phường Ỷ La xây dựng dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng cây măng tây nhập ngoại theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn phường. Đây cũng là mô hình đầu tiên bà con chủ động từ xây dựng vườn ươm, sản xuất măng tây giống đến việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động...

Những khúc mắc trong quá trình canh tác, chăm sóc của Hoàng Anh Tuấn cũng như nhiều nông dân muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đều được giải đáp. Từ khoảng cách giữa các hàng các luống, khoảng cách giữa các gốc đến việc điều tiết chế độ nước tưới, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả mọi công đoạn chăm sóc đều được áp dụng theo quy trình của Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm hướng dẫn và ban hành. Anh Lê Xuân Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ỷ La chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động giúp bà con tiết kiệm được thời gian, công sức, tiết kiệm được nước tưới. Bà con áp dụng hoàn toàn tiêu chuẩn hữu cơ, đối với một số sâu bệnh hại măng tây như sâu xám, sâu xanh... xuất hiện về đêm, phường vận động bà con không phun thuốc bảo vệ thực vật mà thực hiện bắt thủ công bằng tay.


Bà Nguyễn Thị Liên, tổ 2, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) chăm sóc măng tây.


Hiện bà con trồng măng tây ở Đồng Quốc cũng đào một hố ủ phân chuồng để bón cho cây, tránh việc sử dụng phân bón vô cơ lên loại cây này, vừa đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo môi trường sản xuất. Bà Nguyễn Thị Liên, tổ 2 chia sẻ, trồng, chăm sóc măng tây theo phương pháp hữu cơ tuy vất vả hơn, nhưng sức khỏe được đảm bảo hơn nhiều, giá trị thu về được cũng cao hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Ỷ La Lê Xuân Lộc chia sẻ, măng tây vốn được mệnh danh là “rau vua” hay “rau hoàng đế” không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn bởi sự khó tính khó nết từ khâu chăm sóc đến cả thu hoạch. Ông Lộc minh chứng, trước khi đưa cây măng tây về trồng, phường đã gửi chất đất về Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam để kiểm nghiệm, chứng minh độ an toàn và sự phù hợp đối với việc phát triển cây măng tây. Đặc biệt, nước tưới sử dụng hàng ngày cho măng tây là nguồn nước sạch, do bà con đào giếng khoan, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tự động, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển.

Mới đây, UBND phường Ỷ La đã tổ chức cho một số hộ dân trồng măng tây đi học tập tại Bắc Ninh, Hà Nội, trong đó những kinh nghiệm về thu hái, cách phân loại, đóng gói và cách làm đỗ tương ngâm làm phân bón thay thế các loại phân vô cơ khác. Ngay cả việc thu hái loại rau này, bà con cũng phải thực hiện từ khi tờ mờ sáng, trước khi mặt trời mọc, để không làm mất đi dưỡng chất cần thiết có trong mầm măng tây...

Mặc dù mới cho thu bói, nhưng trung bình mỗi ngày, 1 sào măng tây cho thu hoạch khoảng 1,5 kg. Hiện giá bán tại vườn là từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/kg. Thông thường, với một lần trồng, cây sẽ cho thu hoạch trong khoảng 11-13 năm, 1 ha bình quân sẽ cho thu hoạch ổn định trên 60 kg/ngày. Sau khi sản phẩm cho thu hoạch ổn định, phường Ỷ La xác định sẽ tập trung xây dựng nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc và xúc tiến tìm kiếm, kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định cho bà con.

Mặc dù mới “bén rễ” ở đất Ỷ La, nhưng cây măng tây đã khẳng định được sức sống của mình và cho thấy nhiều tiềm năng để phát triển. Người dân cũng như chính quyền địa phương kỳ vọng, trong tương lai không xa, vùng đất này sẽ trở thành một khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Tuyên Quang. 

Theo: TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: