Đội Cấn phấn đấu về đích nông thôn mới
Thứ Tư, ngày 11 tháng 7 năm 2018 - 16:48
Để đảm bảo các điều kiện trong điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thành phố Tuyên Quang và thành lập một số phường thuộc thành phố, trong năm nay, thành phố phấn đấu đưa xã Đội Cấn về đích chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Nhân dân xã Đội Cấn  tích cực tham gia làm đường bê tông nội đồng

5 tiêu chí hiện nay Đội Cấn chưa đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia Nông thôn mới, là: điện; trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Môi trường và an toàn thực phẩm… Trong điều kiện thời gian rất ngắn, Đội Cấn phải hoàn thành cả 5 tiêu chí này, đảm bảo tính bền vững và thực chất. Theo ông Dương Thanh Long, Trưởng Phòng Kinh tế, Phó Ban điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới thành phố, căn cứ vào kết quả rà soát và trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới ở Đội Cấn, UBND thành phố đã trưng tập cán bộ, công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố bám đi cơ sở, bám sát địa bàn, tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Nông thôn mới ở Đội Cấn để tập trung thực hiện các tiêu chí của chương trình. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, hiện xã Đội Cấn cũng đang tập trung mọi nguồn lực để dồn sức đưa xã về đích. Về tiêu chí điện, hiện tại xã đã phối hợp với Điện lực thành phố khởi công xây dựng mới 1 trạm biến áp tại thôn 6; Về tiêu chí trường học, xã cũng đang hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng trường mầm non và trường tiểu học tại khu tái định cư thôn Khe Cua, thôn Cây Khế, dự kiến khởi công trong tháng 7; Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, ngoài các nhà văn hóa đã được xây dựng, mới đây Đội Cấn đã khởi công xây dựng thêm nhà văn hóa thôn Xá Ngoại. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, phòng Tài Nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với UBND xã hoàn thành quy hoạch trình thẩm định hồ sơ thiết kế nghĩa trang tại thôn Kỳ Lãm 2. Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, khó khăn nhất trong các tiêu chí còn lại của Đội Cấn là tiêu chí về nhà ở. Hiện tại, xã còn 48 hộ còn ở nhà tạm, đều thuộc diện khó khăn. Để thực hiện tiêu chí này, xã đang tuyên truyền, vận động người dân sử dụng mọi nguồn hỗ trợ làm nhà kiên cố, và từ đầu năm đến nay, đã xóa được 3 nhà tạm tại thôn Khe Cua, Kỳ Lãm 1 và Kỳ Lãm 2. Với số hộ còn lại, thì có 18 hộ được Ngân hàng công thương có kế hoạch hỗ trợ, số tiền 50 triệu đồng/hộ; 7 hộ được hỗ trợ từ Quỹ “vì người nghèo” của thành phố; 3 hộ được các đoàn thể của thành phố giúp đỡ một phần kinh phí.

 Hội viên ,Hội LHPN xã Đội Cấn tham gia thực hiện tiêu chí môi trường

Chị Trần Thị Bắc, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Đội Cấn cho biết, về đích Nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với dự kiến, đây là trách nhiệm to lớn của cấp ủy, chính quyền xã Đội Cấn, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Hội phụ nữ xã cũng không nằm ngoài nhiệm vụ này. Xác định được trách nhiệm đó, hội đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân trong toàn xã. Đồng thời vận động hội viên các chi hội tham gia thực hiện các tiêu chí mà người dân cần phải thực hiện. Cụ thể, trong tiêu chí môi trường, hội vận động chị em thực hiện phong trào 5 không 3 sạch, làm 3 công trình vệ sinh theo tiêu chí Nông thôn mới. Đồng thời, tại các đường ngõ xóm, xây dựng các đường hoa phụ nữ nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch, xanh, sáng đẹp. Đến nay, đã có 4 chi hội có phong trào làm đường hoa rộng khắp, hội cũng đang triển khai để phong trào này tạo sự lan tỏa trong toàn hội. Đối với thực hiện tiêu chí nhà ở, Hội cũng đã vận động chị em hội viên nằm trong diện nhà tạm tận dụng sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, anh em họ hàng và sự tích cóp của gia đình để xóa nhà tạm kết hợp với đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi để dân ổn định cuộc sống.

                                         Ban điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thành phố Tuyên Quang
 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: