Phong trào đền ơn đáp nghĩa ở thành phố Tuyên Quang
Thứ Năm, ngày 26 tháng 7 năm 2018 - 20:1
Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, hàng ngàn người con của thành phố Tuyên Quang đã lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Trong số này, rất nhiều người đã ngã xuống hoặc bỏ lại một phần thân thể nơi chiến trường, hoặc còn mang trên mình những di chứng chiến tranh. Những hy sinh, mất mát to lớn ấy, chẳng có gì có thể bù đắp được. Những người con của thành phố Tuyên Quang hôm nay, được sống trong hòa bình, càng trân quý hơn những đóng góp của các thế hệ cha anh. Để từ đó, bằng những việc làm thiết thực, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã không tiếc máu xương của mình vì độc lập tự do của Tổ Quốc.

Những ngày tháng 7, là khoảng thời gian nhiều cảm xúc nhất đối với mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Cơ, tổ 19, phường Tân Quang. Nó gợi nhắc mẹ nhớ nhiều hơn đến 2 người con trai của mẹ, liệt sỹ Nguyễn Tất Lâm và liệt sỹ Nguyễn Đức Toàn. Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước khi mới ở độ tuổi 18, đôi mươi, các anh đã mãi ra đi, đến nay phần hài cốt của các anh vẫn chưa được tìm thấy. Nỗi đau của người mẹ, tưởng chừng như chưa bao giờ nguôi ngoai. Điều an ủi đối với mẹ, là sự hy sinh của các anh được thế hệ hôm nay biết ơn, trân trọng. Vào dịp 27/7, những dịp Lễ tết, các cấp chính quyền địa phương đã đến động viên, thăm hỏi mẹ, giúp cho mẹ phần nào cảm thấy ấm lòng hơn.

Các đối tượng chính sách của xã Lưỡng Vượng nhận quà của các nhà hảo tâm dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Thành phố Tuyên Quang hiện có trên 1.800 đối tượng chính sách, người có công, có trên 3.000 nghìn người được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, trên 1.600 người được hưởng trợ cấp hàng tháng… Trân trọng, biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh vì độc lập tự do, thống nhất của Tổ quốc, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn được thành phố Tuyên Quang quan tâm, chăm lo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hàng năm, hoạt động thăm hỏi, tặng quà được thành phố thường xuyên thực hiện, trở thành thông lệ trong các dịp Lễ, dịp tết, dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Riêng dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, có trên 1.790 gia đình chính sách được nhận quà chủ chủ tịch nước, trên 1900 gia đình được nhận quà của tỉnh, trị giá 660 triệu đồng. Thành phố Tuyên Quang cũng đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 42 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố cũng đã chủ động rà soát các đối tượng chính sách, phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ cho các đối tượng nằm trong diện được hưởng các chế độ đảm bảo quyền lợi của mình.Để hoạt động đền ơn đáp nghĩa đi vào chiều sâu, việc xây dựng và vận động ủng hộ Quỹ ‘đền ơn đáp nghĩa” được triển khai từ thành phố đến cơ sở và đã huy động được sự ủng hộ của rất nhiều nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái trong và ngoài tỉnh... Từ nguồn quỹ này, thành phố đã kịp thời hỗ trợ nhiều gia đình chính sách sửa chữa, xây mới nhà ở, đến cuối năm 20187 đã xây tặng được 21 nhà tình nghĩa, giúp các gia đình chính sách ổn định hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, các tổ chức trên địa bàn cũng đã nhận phụng dưỡng 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu 7 cháu là con của thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của các đoàn thể, nhiều gia đình chính sách cũng đã được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, làm giàu ngay tại địa phương… Đến nay, trên địa bàn thành phố không còn hộ gia đình chính sách phải ở nhà tạm; 100% các gia đình chính sách có mức sống ngang bằng và cao hơn mức sống bình quân nhân dân nơi cư trú.

 

Các đoàn viên, thanh niên phường Hưng Thành dọn dẹp nhà bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ của phường


Anh Hoàng Hữu Tùng, Bí thư đoàn phường Hưng Thành chia sẻ, hơn ai hết anh hiểu rằng, tuổi trẻ của các anh được sống trong hòa, ấm no hạnh phúc như hôm nay là có sự đánh đổi to lớn bằng máu xương của các thế hệ đi trước. Do đó, các anh thấy mình cần phải có trách nhiệm trong công tác tri ân. Hàng năm, vào dịp lễ, tết, 27/7, tuổi trẻ Hưng Thành đều tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa thiết thực, như: dọn dẹp nhà nhà bia tưởng niệm của phường, tìm hiểu hoàn cảnh và hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình thương, bệnh binh những công việc hàng ngày như gặt lúa, trồng rau màu, sửa chữa nhà ở, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách. Thông qua những hoạt động như vậy, anh mong muốn nâng cao được nhận thức của các đoàn viên, thanh niên trong thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”.

                                                             Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)


 
Lượt xem: 171 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: