Không khí chuẩn bị tết Trung thu ở phường Minh Xuân
Thứ Năm, ngày 13 tháng 9 năm 2018 - 20:53
Còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Nhưng không khí của lễ hội đã rộn ràng trong từng căn nhà, trên từng khu phố và tràn ngập khắp các đường phố của Tuyên Quang. Để có một mùa trung thu rộn ràng và ý nghĩa là cả sự đồng thuận cao của người dân Tuyên Quang từ việc làm các mô hình đến quảng bá hình ảnh đất và người xứ Tuyên.

       Đã nhiều năm rồi, cứ dịp Tết Trung thu là khu xưởng của gia đình anh Phạm Văn Sang, tổ 14, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang lại bận rộn hơn ngày thường. Làm mô hình trung thu đẹp, có uy tín nên mỗi mùa trung thu là số đơn đặt hàng làm mô hình lại nhiều lên. Gặp anh đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng của mô hình cá chép hóa rồng. Anh Sang cho biết, từ đầu mùa trung thu tới giờ anh đã làm tới 6 mô hình trung thu. Năm nay, không khí đón Tết trung thu rộn ràng hơn và cũng sớm hơn mọi năm. Chính vì vậy, anh và người dân trong tổ cũng bắt tay vào làm mô hình trung thu cũng sớm hơn mọi năm. Từ đầu tháng 7 anh đã bắt đầu làm các mô hình theo đơn đặt hàng, còn nguyên vật liệu thì phải chuẩn bị từ trước đó nhiều ngày. Anh Sang cho biết, so với những năm đầu làm mô hình thì năm nay mô hình được cải tiến rất nhiều, mang tính thẩm mỹ và mang ý nghĩa giáo dục cao, tiện lợi hơn cho trẻ nhỏ ngồi trên mô hình diễn diễu.

  

Mô hình "Thuyền rồng " của tổ 14 phường Minh Xuân

         Để có một mùa trung thu rộn ràng và ý nghĩa, thì mỗi người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang luôn có sự đồng thuận cao. Ông Nguyễn Hồng Kha - Tổ trưởng tổ 19, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang cho biết, trong tổ dân phố, nói đến làm mô hình trung thu cho các cháu vui chơi, ai ai cũng phấn khởi. Đã nhiều ngày nay trong khu phố các gia đình đều chuẩn bị cơm tối từ rất sớm, để trẻ có thời gian đi chơi, rước đèn. Ông chia sẻ, mùa trung thu không chỉ dành riêng cho con trẻ, đây là mùa lễ hội đặc sắc của Tuyên Quang. Nên giờ đây mỗi người đều ý thức được mình phải văn minh, lịch sự để đón khách du lịch, để quảng bá những nét đẹp của địa phương mình. Với mục tiêu để tất cả trẻ em được đón tết trung thu vui vẻ, đầm ấm và có ý nghĩa, đồng thời tham gia các hoạt động Lễ hội Thành Tuyên 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất. Phường Minh Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới tất cả các tổ chức đoàn thể, trường học và các tổ nhân dân trên địa bàn phường. Theo đó, trong dịp Tết trung thu năm 2018, phường Minh Xuân tập trung tổ chức Đêm hội Trung thu với các hoạt động diễn diễu các mô hình trung thu; tặng quà trung thu cho học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực trong xã hộ để hỗ trợ, tạo điều kiện chăm lo cho trẻ em vui tết trung thu. Cùng với việc triển khai tổ chức hoạt động động vui chơi cho trẻ em trong dịp tết trung thu, hiện nay 12 Mô hình đại diện của phường tham gia trong Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 cũng đang được người dân chỉnh trang, hoàn thiện nhằm đem đến đêm hội mô hình đẹp, ý nghĩa, góp phần vào thành công chung của Lễ hội Thành Tuyên 2018.

  

Mô hình " Gia đình cá Chép vui đón trung thu " của tổ 12 phường Minh Xuân

       Một mùa trung thu nữa lại về, người dân Tuyên Quang đón trung thu không chỉ bằng tiếng cười của trẻ thơ mà còn bằng niềm tin. Tin rằng, mùa lễ hội đặc sắc của Tuyên Quang sẽ góp phần thúc đẩy du lịch Tuyên Quang gặt hái thêm nhiều thành quả hơn nữa.

 

 

                                                                                                  Bài và ảnh: Quang Vinh- Thanh Xuân ( Đài TT-TH thành phố)
 
Lượt xem: 175 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: