Họp Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới
Thứ Sáu, ngày 14 tháng 9 năm 2018 - 15:53
Sáng ngày 14/9, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới thành phố tổ chức họp, đánh giá tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại xã Thái Long và Đội Cấn. Đồng chí Dương Thanh Long, Trưởng phòng Kinh tế thành phố, Phó Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

       Tại cuộc họp, xã Thái Long và Đội Cấn đã báo cáo về tình hình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tại xã Thái Long, tính đến ngày 15/9, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí Nông thôn mới. 5 tiêu chí còn lại chưa đạt, gồm: Thủy lợi; cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống tổ chức chính trị, xã hội; An ninh trật tự xã hội. Để về đích Chương trình, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để thực hiện các tiêu chí trên. Hiện tại, xã đang hoàn thiện sân khuân viên sân thể thao với 7 nhà văn hóa thôn và tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng của nhà văn hóa xã, thi công nghĩa trang, chỉ đạo xây dựng các công trình vệ sinh, chỉnh trang khuân viên nhà cửa, đường làng, ngõ xóm…., phấn đấu đến cuối tháng 10 sẽ hoàn thành.
        Đối với xã Đội Cấn, thời điểm này, xã đã đạt 14/19 tiêu chí Nông thôn mới, còn lại 5 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí về điện; tiêu chí trường học; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí nhà ở dân cư; tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm… Vừa qua, xã đã tiến hành rà soát các tiêu chí tại cơ sở, đặc biệt là các tiêu chí khó thực hiện như tiêu chí nhà ở, tiêu chí môi trường. Trên cơ sở đó từng bước tháo gỡ khó khăn để tổ chức thực hiện theo đúng tiến độ. Thời điểm hiện tại, đã có 40/49 hộ gia đình chưa đạt tiêu chí về nhà ở đã khởi công, từ các nguồn hỗ trợ, xã đã thực hiện giải ngân cho 16 hộ, giúp cho các hộ một phần kinh phí để xây dựng nhà ở kiên cố. Về xây dựng 3 công trình vệ sinh, qua rà soát, xã còn hơn 150 hộ chưa có công trình hợp vệ sinh, qua tuyên truyền, vận động, đã có trên 120 hộ ký cam kết thực hiện sửa chữa, cải tạo các công trình vệ sinh ngay trong thời gian tới. Một số tiêu chí khác như cơ sở vật chất văn hóa, trường học, điện, xã đang phối hợp thực hiện theo đúng tiến độ.

Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới thành phố họp

đánh giá tiến độ xây dưng NTM tại xã Thái Long và Đội Cấn


      Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, tập trung tìm ra các vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí tại Thái Long và Đội Cấn. Theo đó, một số vấn để liên quan đến tiêu chí môi trường, nhà ở, hệ thống chính trị xã hội, tiến độ giải ngân… vẫn còn tồn tại những khó khăn do hiện trạng thực tế; ở một số tiêu chí, người dân vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ nại vào ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, hỗ trợ của các đoàn thể, dẫn đến tình trạng chậm tiến độ thực hiện.
      Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Thanh Long, Trưởng phòng Kinh tế, Phó Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới thành phố đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ vào nhiệm vụ của mình, tiếp tục thực hiện, theo dõi sát sao việc thực hiện tiến độ xây dựng Nông thôn mới ở Thái Long và Đội Cấn, đảm bảo yêu cầu trước 15/10 các xã hoàn thành việc đánh giá. Đối với các xã, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tạo sự đồng thuận và hưởng ứng trong toàn thể nhân dân, từ đó thúc đẩy tiến độ thực hiện, đặc biệt là tiêu chí nhà ở và tiêu chí môi trường; tổ chức đánh giá theo đúng quy trình tại cơ sở. Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các xã để thực hiện việc đánh giá tại cơ sở, chủ động tham mưu, báo cáo với chính quyền thành phố để có hướng tháo gỡ khó khăn, tổ chức thực hiện. Đồng thời tham mưu với ngành giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên sâu để phục vụ cho việc đánh giá đúng tiến độ./.

 

                                                                                          Tin và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 183 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: