Xã hội hóa xây nhà vệ sinh trường học thân thiện
Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018 - 14:29
Năm học mới 2018 -2019, Trường tiểu học Phan Thiết có 33 lớp với 1.500 học sinh. Nhằm giúp cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồng thời giáo dục học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Hội phụ huynh học sinh trường tiểu học Phan Thiết đã đóng góp xây dựng 2 khu nhà vệ sinh thân thiện sạch, đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho học sinh mỗi khi đến trường.

      Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi đến thăm trường Tiểu học Phan Thiết là khuôn viên sạch đẹp, nhiều cây xanh bóng mát. Đặc biệt là khu nhà vệ sinh thân thiện được xây dựng từ sự đóng góp của Hội phụ huynh học sinh. Em Hoàng Hương Nhi – Học sinh lớp 3C5 chia sẻ: Từ khi nhà vệ sinh được xây dựng cải tạo sạch sẽ lại có thêm tranh tường, tiếng nhạc vui nhộn nên đã tạo cảm giác thân thiện, an toàn cho em mỗi ngày đến trường.

Nhà vệ sinh thân thiện được xây dựng từ nguồn xã hội hóa do Hội phụ huynh của trường tiểu học Phan Thiết ủng hộ

       Hai khu nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ, được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và được lắp đặt các thiết bị hoàn chỉnh như bồn cầu, hệ thống vách ngăn khép kín, hệ thống vòi nước chảy tự động, chậu rửa tay có gắn hộp đựng nước rửa tay để các em rửa tay, rửa mặt trước và sau khi ăn hoặc khi ngủ dậy. Mặt tường ngoài được trang trí những chậu cây cảnh làm cho không gian trở nên vô cùng thân thiện được xây dựng từ sự đóng góp của hội phụ huynh trong nhà trường với tổng số tiền 370 triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung -  Hội  phó Hội phụ huynh trường Tiểu học Phan Thiết cho biết: Khu nhà vệ sinh của cũ của trường được xây dựng từ nhiều năm trước đã bị xuống cấp, khoảng không gian hẹp gần với lớp học, nên không đảm bảo môi trường và sức khỏe cho học sinh. Để có được khu nhà vệ sinh sạch và quy mô như thế này thì công tác vận động các bậc cha mẹ học sinh được thực hiện từ trong năm học. Khi ý kiến này đưa ra đều được các bậc phụ huynh đồng tình ủng hộ. Từ việc thiết kế, đến thi công công trình đều được phụ huynh học sinh đảm nhận.

Các trang thiết bị vệ sinh sạch, đẹp tạo tâm lý thoải mái cho học sinh sau những giờ học căng thẳng.


        Cô giáo Nguyễn Thị Bích Vân – Tổng phụ trách đội, trường Tiểu học Phan Thiết chia sẻ: với trên 1.500 học sinh. Số học sinh học hai buổi/ ngày là 100% và học sinh ăn bán trú khoảng 1.400 em. Do vậy, có được 2 khu nhà vệ sinh rộng 150 m2, do phụ huynh tự nguyện đóng góp đã giúp cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường yên tâm trong việc dạy và học. Để nhà vệ sinh và khu vực xung quanh luôn sạch sẽ, nhà trường đã quán triệt và giao nhiệm vụ cho bộ phận lao công thu dọn, lau chùi thường xuyên, không kể thời gian. Chi phí chi trả cho lao công hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa và được phụ huynh đồng thuận cao. Ngoài tạo cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đây cũng là cách giáo dục học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.Nhà vệ sinh thân thiện tại trường Tiểu học Phan Thiết là một trong những trường đầu tiên trên địa bàn thành phố có khu nhà vệ sinh quy mô, hiện đại theo tiêu chuẩn được xây dựng từ sự đóng góp tự nguyện của các bậc phụ huynh không chỉ tạo tâm lý thoải mái cho học sinh sau những giờ học căng thẳng mà qua đó, đã và đang góp phần xây dựng môi trường, cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp./.

                                                                                                                 

                                                                                                              Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)


 
Lượt xem: 453 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: