Thành phố Tuyên Quang thực hiện thí điểm làm bán mái đô thị
Thứ Hai, ngày 8 tháng 10 năm 2018 - 12:43
Thực hiện giải pháp căn cơ và bền vững trong công tác quản lý trật tự đô thị, vừa đảm bảo đời sống, kinh doanh của nhân dân dọc các tuyến phố, hiện thành phố Tuyên Quang đang thí điểm việc lắp đặt bán mái đô thị tại tổ 8, phường Tân Quang.

 

Các hộ kinh doanh tại tổ 8, phường Tân Quang đang làm bán mái đô thị theo quy cách chung

      Dọc tuyến đường Lương Sơn Tuyết (khu vực Cổng Lấp) rất nhiều hộ gia đình đang lắp đặt bán mái theo quy cách chung. Ông Lê Đình Vinh, chủ cửa hàng vải Vinh Hoàn cho biết, gia đình và bà con ở dọc tuyến phố này rất vui khi thành phố cho thực hiện xây dựng bán mái kiểu mẫu. Bởi xung quanh khu vực này, hầu hết là các hộ tận dụng diện tích mặt tiền để buôn bán, do phục vụ cho việc bảo quản hàng hóa lúc nắng, lúc mưa nên từ trước đến nay, nhiều hộ vẫn sử dụng mái che di động, các ô bạt làm cho diện mạo của khu phố nhiều lúc lộn xộn, không đẹp mắt. Năm ngoái, các hộ đều đã tháo dỡ các mái che theo Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Thành ủy, tuy nhiên sau khi tháo dỡ, không có mái che cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của các gia đình. Đầu năm nay, sau khi phường phổ biến chủ trương của thành phố về làm mái che kiểu mẫu, các hộ đều làm theo một kích cỡ nhất định, có phần vỉa hè tối thiểu cho người đi bộ, người dân ai cũng đồng tình nhất trí và đăng ký thực hiện. Từ đầu tháng 9, nội dung này được triển khai, gia đình ông cũng đã làm bán mái theo đúng hướng dẫn của cán bộ cán bộ địa chính phường. Nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị nhưng vẫn tạo điều kiện cho cuộc sống dân sinh, thành phố Tuyên Quang đã trình tỉnh xin sử dụng một phần vỉa hè tại các khu vực kinh doanh đặc thù, làm các bán mái đô thị theo quy cách chung. Các phòng ban chuyên môn của thành phố đã cùng với các tổ dân phố xung quanh chợ Tam Cờ xin ý kiến trực tiếp của người dân và các hộ kinh doanh về thí điểm lắp đặt kiểu mẫu mái che. Sau khi phương án trên được tỉnh phê duyệt, thành phố đã thực hiện việc lắp đặt thí điểm tại tổ 8, phường Tân Quang với mẫu theo cốt chiều cao không quá 3 mét từ tô toa vỉa hè, chiều rộng phải để lại 1 mét vỉa hè dành cho người đi bộ, mái đua ra và không có hệ thống cọc dựng và thống nhất chủng loại, màu sắc phù hợp, giống nhau theo kiểu mẫu được duyệt.

Cán bộ địa chính phường Tân Quang kiểm tra và nghiệm thu công trình bán mái của các hộ kinh doanh

         Anh Đỗ Tuấn Cường, cán bộ địa chính- xây dựng phường Tân Quang cho biết, tổ 8 phường Tân Quang có 56 hộ tham gia kinh doanh dọc tuyến đường Lương Sơn Tuyết, sau khi rà soát có 44 hộ đủ điều kiện để làm bán mái. Bà con đã thống nhất chọn loại tôn mát, màu xanh để thực hiện chung theo mẫu. Trong quá trình triển khai, phường vận động 4-5 hộ liền kề làm cùng một thời điểm để tạo sự đồng nhất. Đồng thời chú trọng việc kiểm tra giám sát, nghiệm thu đối với các hộ đã hoàn thành. Tính đến hết tháng 9, đã có 22 hộ hoàn thành việc lắp đặt, số hộ còn lại đang trong quá trình chuẩn bị để thực hiện. Theo ông Hoàng Minh Khoát, Bí thư chi bộ tổ 8, để việc làm bán mái được thực hiện theo đúng kế hoạch và quy cách yêu cầu của thành phố, Chi bộ, ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong tổ cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhân dân. Thuận lợi là ở chỗ, chủ trương trên rất hợp với lòng dân nên đã tạo được sự đồng tình, nhất trí rất cao của bà con trong tổ. Việc triển khai cũng được thực hiện rất nhanh chóng, nhiều hộ gia đình chưa có điều kiện để làm đã thu xếp để thi công đảm bảo sự đồng bộ với các hộ bên cạnh. Theo ông Khoát, sau khi thực hiện việc làm bán mái, tổ sẽ có quy chế trong việc sử dụng, góp phần tạo mỹ quan đô thị xanh- sạch- sáng cho thành phố.
        Việc lắp đặt bán mái đô thị thí điểm tại tổ 8, phường Tân Quang sẽ được thành phố Tuyên Quang đánh giá. Trên cơ sở đó sẽ có hướng triển khai ở những tuyến phố tiếp theo. Chủ trương này của thành phố có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo đời sống của nhân dân cũng như tìm ra các giải pháp để dần xây dựng một mỹ quan đô thị cho thành phố. Do đó, cũng rất cần sự đồng thuận và chấp hành nghiêm túc của người dân./.

                                                                                  Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 210 views

Tổng số: 244 | Trang: 1 trên tổng số 25 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: