Đánh giá mô hình lúa lai 2 dòng tại xã Lưỡng Vượng
Thứ Năm, ngày 11 tháng 10 năm 2018 - 9:13
Sáng ngày 10/10, Công ty TNHH MTV Bioseed Việt Nam ( Bai – Ô- xít) phối hợp với Trạm Khuyến nông thành phố và Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Lưỡng Vượng đã tổ chức hội nghị đầu bờ, khảo nghiệm mô hình trồng lúa lai 2 dòng HYT 124. Qua đánh giá sơ bộ, cơ bản giống lúa này phù hợp với đồng đất địa phương.

 

Mô hình lúa lai 2 dòng HYT 124 được trồng khảo nghiệm tại thôn Gò Gianh, xã Lưỡng Vượng

         Giống lúa HYT 124 được trồng khảo nghiệm tại thôn Gò Gianh, xã Lưỡng Vượng với diện tích 1ha, có hơn 10 hộ gia đình tham gia. Gia đình ông Trần Tiến Kỷ có 3 sào lúa tại cánh đồng này và được lựa chọn để tham gia khảo nghiệm. Ông cho biết mình được hỗ trợ giống, phân bón, được tập huấn khoa học kỹ thuật để áp dụng vào việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Quá trình khảo nghiệm, ông thực hiện nghiêm ngặt các khâu từ làm đất, ngâm, ủ và gieo mạ đến phun thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi được thu hoạch, năng suất đạt trung bình khoảng 2,5 tạ/sào. Với các chân ruộng xung quanh cấy nhiều giống khác, có diện tích bị mất mùa nhưng riêng cấy giống mới này thì nhà nào cũng cho thu hoạch.

Hội nghị đánh giá mô hình lúa lai 2 dòng HYT 124

          Theo ông Đinh Xuân Tấn, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố, đồng đất ở thôn Gò Gianh so với một số thôn khác khá màu mỡ, nguồn nước đáp ứng đủ cho việc sản xuất 2 vụ lúa và 1 vụ hoa màu. Vụ mùa năm nay, được chọn để khảo nghiệm mô hình giống lúa lai 2 dòng HYT, Trạm đã phối hợp với công ty TNHH MTV Bioseed Việt Nam, hợp tác xã nông lâm nghiệp Lưỡng Vượng thực hiện tập huấn quy trình chăm sóc cho bà con. Đồng thời theo dõi chặt chẽ tất cả các khâu, đặc biệt là khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để phục vụ cho việc đánh giá được sát thực, trên cơ sở đó lựa chọn những cơ cấu giống phù hợp cho sản xuất nông nghiệp của thành phố. Giống lúa HYT là giống lúa lai 2 dòng chất lượng cao, được lai tạo bởi công ty nghiên cứu vào phát triển lúa lai- viện cây lương thực và cây thực phẩm. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng từ 125-130 ngày đối với vụ xuân và 102-107 ngày đối với vụ mùa. Đặc tính là cây cứng, chống chịu sâu bệnh và chống đổ tốt, hạt gạo dài, chất lượng cơm ngon, mềm, không dính, có mùi thơm nhẹ, năng suất trung bình đạt 65-75 tạ/ha… Tại đợt khảo nghiệm tại thôn Gò Gianh, xã Lưỡng Vượng, năng suất của bà con đạt từ 2,5-2,6 tạ/sào. So sánh với 2 giống lúa đối chứng là giống Nhị ưu 838 và BC 15, năng suất có thể tăng khoảng 10-15%. Buổi khảo nghiệm có sự tham gia của một số hộ tại các thôn khác của xã Lưỡng Vượng và được bà con đánh giá là phù hợp với chân ruộng ở xã Lưỡng Vượng và một số địa phương khác.
          Ngoài thực hiện khảo nghiệm tại xã Lưỡng Vượng với giống lúa lai 2 dòng HYT, vụ mùa năm 2018, Trạm Khuyến nông thành phố còn phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp cung ứng giống thực hiện 16 mô hình giống lúa khác tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Ông Tấn cũng hi vọng, việc chọn lọc các giống lúa phù hợp sẽ góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa cho thành phố, góp phần tích cực vào mục tiêu sản xuất nông nghiệp hàng hóa mà thành phố đang thực hiện./.

                                                                                                         Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
Lượt xem: 161 views

Tổng số: 244 | Trang: 1 trên tổng số 25 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: