Ghi nhận trong ngày đầu khám tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2019
Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2018 - 22:38
Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Làm tốt công tác này chính là góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang quan tâm, triển khai thực hiện chặt chẽ, đồng bộ. Việc gọi công dân nhập ngũ công khai, dân chủ, công bằng, đúng Luật, đủ chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng.

      Có mặt tại trụ sở Ban chỉ huy quân sự thành phố trong ngày khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên đủ điều kiện của các phường Minh Xuân, Hưng Thành và xã Tràng Đà, chúng tôi đã ghi nhận được sự háo hức, phấn khởi xen lẫn sự hồi hộp của các công dân cũng như không khí làm việc tích cực nghiêm túc cũng như sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho công tác khám sức khoẻ của thành phố Tuyên Quang. Tại đây, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự thành phố đã phân công cán bộ hướng dẫn, phụ trách các phòng khám hợp lý, khoa học, thuận tiện cho nam thanh niên đến khám sức khỏe. Là địa phương luôn dẫn đầu trong việc thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, trong ngày đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự, xã Tràng Đà có 18 nam thanh niên tham gia khám tuyển. Để đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong mùa tuyển quân 2019, trong thời gian qua xã Tràng Đà đã làm tốt công tác sơ tuyển, duyệt chính trị công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của địa phương, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự cũng như vai trò, trách nhiệm của nam thanh niên trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng chí Nguyễn Văn Thiết – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Tràng Đà cho biết: Năm nay việc tổ chức khám tuyển không thực hiện khám tại các điểm xã, phường như mọi năm mà tập trung khám tại trụ sở ban chỉ huy quân sự thành phố, do vậy, để đảm bảo đúng thời gian và chấp hành nghiêm yêu cầu của công tác khám tuyển, Ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành bố trí phương tiện ô tô để đưa đón thanh niên trong diện khám tuyển đến địa điểm khám được an toàn và thuận lợi.

UBND xã Tràng Đà bố trí phương tiện đưa thanh niên tham gia khám tuyển NVQS năm 2019

      Trong đợt khám tuyển lần này, thành phố phát lệnh gọi khám 317 thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó 25 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an. Năm 2019, Thành phố dự kiến sẽ tuyển chọn 130 chỉ tiêu nhập ngũ. Đây là những thanh niên đã qua khám tuyển vòng 1 ở cơ sở, có độ tuổi từ 18 - 25. Các thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra: nội khoa, ngoại khoa, da liễu, thị lực, thính giác, răng hàm mặt, kiểm tra huyết áp và thần kinh, được xét nghiệm các loại bệnh về đường máu. Đồng chí Trung tá Bùi Thế Dũng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố cho biết: Năm nay, việc tổ chức khám tuyển được thực hiện tập trung tại Ban chỉ huy quân sự thành phố, không khám tại từng xã phường như mọi năm, nhằm quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng khám tuyển. Do đó, để có bước chuẩn bị thực hiện tốt công tác khám, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019, Ban chỉ huy quân sự thành phố là cơ quan thường trực đã tham mưu cho Hội đồng NVQS thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Phát huy vai trò, chức năng của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền sâu rộng Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân, truyền thống quê hương trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời Ban chỉ huy quân sự thành phố chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, phường làm trung tâm hiệp đồng phối hợp chặt chẽ trong việc đăng ký, quản lý, phúc tra, khảo sát, phân loại chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Qua đó, theo đánh giá của Ban Chỉ huy quân sự thành phố trong ngày đầu khám sức khỏe, chất lượng về thể lực và sức khỏe các thanh niên tham gia khám tuyển ngày đầu tiên khá tốt, đáp ứng cơ bản được các chỉ tiêu sức khoẻ đã đã đặt ra.

Kiểm tra huyết áp, tim mạch cho thanh niên tham gia khám tuyển NVQS năm 2019

Kiểm tra chiều cao, cân năng và vòng ngực cho thanh niên tham gia khám tuyển NVQS năm 2019

       Theo kế hoạch, thời gian khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố Tuyên Quang năm 2019 diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 12 đến ngày 20/11. Trong ngày đầu tiên có 3 địa phương tham gia khám tuyển bao gồm: phường Minh Xuân, Hưng Thành và xã Tràng Đà với 52 thanh niên tham gia khám tuyển. Trong những ngày tới, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các bước khám tuyển, đảm bảo khám hết số lượng theo kế hoạch đề ra./.

 

                                                                                                     Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: