Đổi thay ở một xã ven đô
Thứ Năm, ngày 27 tháng 12 năm 2018 - 20:22
Là địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở điểm xuất phát rất thấp, điều kiện kinh tế- xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, nhưng sau 7 năm thực hiện chương trình và về đích, xã Đội Cấn đã khoác trên mình tấm áo mới với những điểm nhấn rất ấn tượng, tạo diện mạo mới cho khu vực ven đô của thành phố.

 

Bà con thôn Cây Khế chăm sóc đường hoa, tạo cảnh quan đẹp cho đường làng, ngõ xóm

       Trong cái nắng hanh buổi chiều của mùa đông, chúng tôi đến và bắt gặp cảnh các bà, các chị thôn Cây Khế đang chăm chút những khóm hoa dọc đường vào thôn. Đường thoáng, hoa cúc vàng và ngũ sắc nở rộ càng tôn thêm vẻ đẹp cho vùng quê mới này. Bà Hà Thị Tắp cho biết, đường hoa mới được làm cách đây một năm nhưng ai đi qua đây cũng phải trầm trồ, nhiều người còn dừng lại chụp ảnh, nhiều người học hỏi kinh nghiệm xây dựng đường hoa làm cho những người trong thôn thêm niềm động viên khuyến khích để cải tạo cảnh quan cho làng xóm. Bà Hà Thị Tắp cũng tự hào cho biết thêm, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, không chỉ riêng đường hoa mà thôn Cây Khế dường như thay đổi toàn bộ diện mạo: Nhà văn hóa mới khang trang, toàn bộ các tuyến đường ngõ thôn và phần lớn đường nội đồng đã được bê tông hóa, nhiều ngôi nhà mới đua nhau mọc lên, buổi tối đường làng sáng bừng ánh điện, đời sống văn hóa, tinh thầnn của bà con trong thôn vì thế cũng được nâng lên rất nhiều so với trước kia.

Các tuyến đường liên thôn của xã Đội Cấn đã được bê tông hóa tạo diện mạo mới cho làng quê

       Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cũng phấn khởi cho biết, nếu ai đến Đội Cấn cách đây 5 năm trước, khó có thể tưởng tượng được những đổi thay của xã ở thời điểm này. Kết quả của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã giúp xã có những thay đổi căn bản về chất và lượng, từ diện mạo đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong 7 năm xây dựng, từ việc kết hợp có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước với sự đồng thuận và vào cuộc của người dân trên địa bàn, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã đã cơ bản hoàn thiện với 100% đường xã và đường trung tâm xã được nhựa hóa; trên 86% đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa; hơn 82% đường ngõ xóm được cứng hóa, trên 62% đường nội đồng cũng được bê tông; 100% các thôn đã có nhà văn hóa, 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống thủy lợi đảm bảo nước tưới cho trên 81% diện tích đất nông nghiệp của toàn xã. Đặc biệt, trong việc chú trọng thực hiện tiêu chí thu nhập cho người dân, Đội Cấn đã hình thành được 1 hợp tác xã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; 2 trang trại sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tư duy sản xuất của người dân cũng dần có những chuyển biến rõ rệt từ sản xuất quảng canh sang hướng thâm canh, tập trung, đưa thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 34,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá giàu chiếm trên 60%; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4% theo tiêu chí mới…
      Lý giải về những kết quả đạt được của chương trình xây dựng Nông thôn mới, ông Trần Xuân Viên cho rằng, đó là có sự lãnh chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy chính quyền thành phố, sự hỗ trợ của các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, sự tích cực vào cuộc của toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Đội Cấn. Thêm vào đó là sự nhanh nhạy, kịp thời, linh hoạt trong tổ chức triển khai thực hiện của cấp ủy chính quyền xã. Kết quả này sẽ tiếp tục được xã gìn giữ, phát huy, từng bước nâng cao các tiêu chí để xây dựng Nông thôn mới trong giai đoạn mới, từng bước hướng tới mục tiêu thay đổi căn bản đời sống nhân dân trên địa bàn./.

                                                                                                   Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)

 

 
Lượt xem: 209 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: