Những chuyển mình của thành phố Tuyên Quang trong lộ trình trở thành đô thị loại II
Thứ Ba, ngày 1 tháng 1 năm 2019 - 6:25
Thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã đã chủ động đón nhận nguồn lực đầu tư, quy hoạch xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, đẩy mạnh phát triển đa lĩnh vực. Những nỗ lực đó đã giúp cho thành phố từng bước chuyển mình, có tiền đề vững chắc để vươn tới đích của đô thị loại II vào năm 2020.


Cơ sở hạ tầng của thành phố Tuyên Quang từng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại

     Diện mạo đô thị khang trang, hạ tầng từng bước hiện đại với một không gian đô thị bề thế… là những điều dễ nhận thấy đối với bất kỳ ai khi đến với thành phố Tuyên Quang trong những năm gần đây. Có thể nói, thực hiện việc xây dựng và phát triển đô thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, thành phố đã tạo được những điểm nhấn quan trọng cả về bề rộng và chiều sâu. Nhiều công trình trọng điểm đã và đang được xây dựng tạo sự đồng bộ về hạ tầng. Trong đó một số công trình quan trọng đã hoàn thành đưa vào sử dụng như: Quảng trường Nguyễn Tất Thành và cụm tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”, Nhà văn hóa Trung tâm thành phố, đại lộ Tân Trào, đường Minh Thanh, hồ công viên Tân Quang, hệ thống chiếu sáng đường phố, cây xanh cùng các công trình đang xây dựng như Cầu Tình Húc, 2 tuyến đường dọc bờ sông Lô, đường giao thông trung tâm hành chính thành phố…. Đặc biệt, nhờ các cơ chế, chính sách mời gọi, thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh và thành phố, nhiều nhà đầu tư lớn đã lựa chọn thành phố để làm chỗ “đứng chân” cho các dự án của mình, như Dự án Trung tâm thương mại Vincom Shophouse Tuyên Quang, Khách sạn Grand Mường Thanh và tương lai là Dự án khu đô thị Việt Mỹ Villas….Tới đây là một loạt các quy hoạch đã được phê duyệt như: Bệnh viện đa khoa An Sinh, phường Tân Hà; Quy hoạch chi tiết xây dựng Trung tâm mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc công trình tại xã Đội cấn; Điều chỉnh quy hoạch mở rộng xây dựng phòng khám đa khoa 153 tại phường Tân Hà; điều chỉnh dự án đầu tư và quy hoạch xây dựng công trình bãi đỗ xe công cộng, tổ hợp thương mại - dịch vụ đô thị Hợp Thành tại phường Tân Quang. 
    Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, thành phố đã tập trung các nguồn lực cũng như thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thủ công nghiệp, du lịch và dịch vụ; phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, hiện đại hóa nông thôn gắn với sản xuất hàng hóa. Đến thời điểm hiện tại, Công nghiệp - xây dựng của thành phố phát triển khá với các sản phẩm chủ yếu về vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, khai thác và chế biến khoáng sản. Một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn cũng đã mở rộng dây chuyền sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động, giải quyết đáng kể việc là cho người lao động. Thành phố cũng đã hình thành các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng cũng như hệ thống thương mại, dịch vụ phát triển ngày càng đa dạng, đưa giá trị các ngành dịch vụ chiếm gần 50% cơ cấu kinh tế, tổng mức bán lẻ hàng hóa ngày càng tăng lên, năm 2018 đạt trên 10.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/năm...

Toàn thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu có mức thu nhập cao

      Điểm nổi bật là thành phố đã bắt đầu phát triển kinh tế tư nhân, số lượng doanh nghiệp nhỏ hình thành ngày càng nhiều, đến nay, thành phố đã có 889 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó riêng năm 2018 có 105 doanh nghiệp được thành lập mới, góp phần tích cực vào tổng giá trị kinh tế của thành phố. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và phát triển một số sản phẩm nông nghiệp của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2017 giá trị sản phẩm/ha canh tác đạt 70,5 triệu đồng, tăng 4,0 triệu đồng/ha so với năm 2015. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 675 tỷ đồng, đạt 84,4% chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ hành phố lần thứ XIX. Toàn thành phố đã có 5/5 xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
     Trong lộ trình lên đô thị loại II, bên cạnh việc xây dựng hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, thành phố Tuyên Quang cũng đang thực hiện mở rộng không gia đô thị. Năm 2018, thành phố đang triển khai Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố Tuyên Quang, trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị hành chính của huyện Yên Sơn vào thành phố, gồm xã Phú Lâm, xã Kim Phú và thị trấn Tân Bình. Việc mở rộng địa giới hành chính sẽ giúp phát triển thành phố đúng với tính chất, chức năng và yêu cầu phát triển đô thị trong giai đoạn trước mắt và về lâu dài theo hướng bền vững, hài hòa các yếu tố phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ và cải tạo môi trường tự nhiên; nâng cao hiệu quả sử dụng đất và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân./.

                                                                                                         Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)
 
Lượt xem: 393 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: