Đánh thức tiềm năng du lịch của thành phố
Thứ Bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2019 - 10:36
Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020 xác định 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ, là phát triển du lịch trở thành trung tâm trong các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế ở các lĩnh vực khác. Để thực hiện được mục tiêu này, thành phố đang tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp để đánh thức tiềm năng du lịch của thành phố.

        Để du lịch phát triển có trọng tâm, trọng điểm, khai thác được những tìm năng, lợi thế vốn có, những năm qua, công tác quy hoạch du lịch và đầu tư phát triển hạ tầng du lịch đã được thành phố quan tâm chú trọng. Nhiều quy hoạch du lịch đã được thực hiện mang tính chiến lược, như: Đề án phát triển Cụm du lịch sinh thái Núi Dùm - Cổng Trời; Quy hoạch khu du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng Soi Tình Húc, phường Hưng Thành; Quy hoạch chi tiết các khu, điểm du lịch văn hóa tâm linh, di tích lịch sử…tạo tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư về hạ tầng du lịch. Bên cạnh đó thành phố cũng đã từng bước triển có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; xây dựng và thực hiện Quy hoạch phát triển các điểm dịch vụ, thương mại và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đưa dự án đầu tư xây dựng cầu Tình Húc, hai tuyến đường dọc sông Lô đấu nối với các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C và đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai kịp tiến độ triển khai thực hiện, tạo đà phát triển hạ tầng du lịch theo hướng hiện đại, thu hút khách du lịch đến với thành phố.

Lễ hội Thành Tuyên hàng năm thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến với thành phố

     Theo ông Trương Đức Tiến, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin thành phố, ngoài thực hiện công tác quy hoạch, thành phố cần phải đánh thức các tiềm năng về du lịch vốn là lợi thế của thành phố. Trong đó, những tiềm năng lớn nhất có thể xác định, là du lịch tâm linh và du lịch lễ hội. Trên địa bàn thành phố có hệ thống đền thờ, miếu mạo nổi tiếng linh thiêng. Gắn liền với đó là các lễ hội được tổ chức vào đầu năm với tín ngưỡng chủ yếu là thờ Mẫu. Hàng năm, số lượng du khách đổ về thành phố trong dịp này để tham quan, chiêm bái rất lớn. Do đó, ngoài việc trùng tu, tu sửa tôn tạo hệ thống đền chùa, các điểm di tích lịch sử, thành phố đã nâng cấp Lễ hội Đền Đền Hạ- Đền Thượng- Đền Ỷ La từ quy mô các xã, phường lên quy mô cấp thành phố và được trao bằng công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia… Lợi thế lớn nữa của thành phố đã được đánh thức là phong trào quần chúng phát triển rất mạnh với điểm nhấn là Lễ hội Thành Tuyên. Từ nhỏ lẻ, tự phát, Lễ hội đã được nâng cấp ở quy mô cấp tỉnh từ năm 2014, được tổ chức hàng năm vào dịp rằm tháng 8 âm lịch gắn với các hoạt động văn hóa đặc sắc, góp phần quảng bá về mảnh đất, con người, bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch của xứ Tuyên…

Lễ hội Đền Thượng- Đền Hạ- Đền Ỷ La  hàng năm được tổ chức ở quy mô cấp thành phố


       Lợi thế là rất lớn nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khai thác được lợi thế, tạo sức bật mạnh mẽ cho lĩnh vực này. Ông Trương Đức Tiến cũng cho biết, trong thời gian qua, phòng Văn hóa thành phố cũng đã tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp với UBND thành phố để phát triển du lịch. Trong đó đã nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch đến nhân dân và du khách; xây dựng các sản phẩm du lịch có tính độc đáo của địa phương, gồm loại hình du lịch tâm linh và du lịch lễ hội. Đồng thời, cũng đã chú trọng để tạo các sản phẩm làm quà lưu niệm cho du khách khi đến thành phố, trong đó thông qua cuộc thi sáng tác sản phẩm du lịch năm 2017 đã lựa chọn được 2 sản phẩm để sản xuất số lượng nhiều, phục vụ du khách.
      Để phát triển du lịch thực sự đem lại hiệu quả, thành phố cũng đã chú trọng phát triển dịch vụ phục vụ du lịch, tạo điều kiện, khuyến khích các công ty lữ hành xây dựng các tuyến, tour du lịch, tập trung quảng bá, xúc tiến du lịch, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch. Hiện tại, thành phố có trên 6.300 hộ kinh doanh dịch vụ; 50 nhà hàng, 91 cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú với trên 1.500 phòng, hơn 2.000 giường, trên 50 nhà hàng ẩm thực có quy mô lớn, trong đó nhiều nhà hàng đã chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu riêng, cải tạo nâng cấp bổ sung các dịch vụ bổ trợ, nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ chuyên nghiệp; các món ăn truyền thống của địa phương đã được một số nhà hàng khai thác, giới thiệu với du khách và đã tạo được nét riêng có của Tuyên Quang. 7 Công ty lữ hành đang hoạt động đưa, đón phục vụ khách du lịch đến Tuyên Quang; dịch vụ vận chuyển khách du lịch đã có sự tham gia của doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh và 6 công ty kinh doanh dịch vụ taxi, 1 công ty kinh doanh dịch vụ xe buýt... với các dịch vụ ưu đãi tốt, giá cả hợp lý; 2 điểm du lịch đạt tiêu chuẩn cấp biển hiệu phục vụ khách du lịch Nhà hàng Ba Chữ Lồng, Trung tâm thương mại Vincom Plazza Tuyên Quang, đảm bảo phục vụ cùng một lúc số lượng lớn du khách đến thành phố. Doanh thu từ du lịch năm 2016 trên 376 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên, đạt 527 tỷ đồng.Bên cạnh các giải pháp trên, giải pháp về con người cũng được thành phố chú trọng. Trong 2 năm (2016-2017), thành phố đã cử 165 lượt học viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng quản lý nhà nước về du lịch. Đồng thời phối hợp Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, Trường Đại học Tân Trào tổ chức thành công Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý, phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Qua đó truyền tải cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư đối với phát triển du lịch đến tổ chức cá nhân có nhu cầu hoặc đang trực tiếp tham gia các hoạt động du lịch; chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giúp người làm du lịch nhận thức đúng đắn được vai trò, trách nhiệm, lợi ích của mỗi tập thể, cá nhân tham gia làm du lịch./.

 

                                                                                     Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT – TH thành phố)

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: