Để cây đào Nông Tiến vươn xa hơn
Chủ nhật, ngày 20 tháng 1 năm 2019 - 15:37
Mỗi dịp cái tết cận kề, làng đào Nông Tiến lại bừng sắc xuân, hàng trăm hộ trồng đào lại nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi đào tết của người dân thành phố và các tỉnh lân cận. Để cây đào được vươn xa hơn cũng như thúc đẩy việc phát triển cây đào trở thành cây mũi nhọn của địa phương, năm nay, phường Nông Tiến thực hiện rất nhiều hoạt động để giới thiệu, quảng bá về hoa đào.

Các vườn Đào ở Nông Tiến dịp cận tết

        Có dịp đến với các vườn đào ở Nông Tiến vào thời điểm này, không khó để bắt gặp rất nhiều người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm với nhiều trang phục rực rỡ, tạo nên không khi vui tươi, rộn ràng của làng hoa. Chị Ngô Thị Thu Hà, thôn Sông Lô 3, xã An Tường cho biết, vài năm nay, với mong muốn được lưu giữ những khoảnh khắc của mỗi năm cho mình và gia đình, nên năm nào chị cũng cùng người thân, bạn bè đến Nông Tiến để thực hiện bộ ảnh lưu niệm bên vườn đào. Theo chị có rất nhiều không gian để có thể chụp ảnh nhưng hoa đào gợi cho chị truyền thống sum họp, quây quần của người Việt Nam dịp tết cổ truyền. Qua đây chị cũng muốn con em của mình tôn trong và giữ gìn nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc ta.

Vườn Đào Nông Tiến là địa điểm lý tưởng để nhiều người lựa chọn làm nơi tham quan, trải nghiệm


       Dẫn chúng tôi đến tham quan một số vườn đào tại tổ 15, một trong những khu vực trồng đào nhiều nhất ở phường Nông Tiến, ông Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường cho biết, trong giai đoạn 2018-2020, phường Nông Tiến lựa chọn cây đào làm cây chủ lực để phát triển kinh tế địa phương. Do đó, bên cạnh các chính sách khuyến khích phát triển trồng đào, phường sẽ tổ chức nhiều hoạt động trong việc tuyên truyền, quảng bá nhằm giới thiệu hình ảnh cây đào đến rộng rãi người dân trong và ngoài tỉnh. Trước mắt, trong dịp tết Nguyên Đán năm nay, phường đang tiến hành tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá về cây đào, gồm: hoạt động tổ chức cho nhân dân và du khách tham quan, trải nghiệm trực tiếp tại các các vườn đào trên địa bàn và tham gia trưng bày, giới thiệu bán cây Đào cảnh từ ngày 20-23/1 tại khu vực đường chiến thắng sông Lô... Qua hoạt động này, phường muốn giới thiệu với nhân dân và du khách về tiềm năng phát triển cũng như giá trị kinh tế của cây đào, từng bước đưa cây Đào trở thành sản phẩm mang tầm thương hiệu hàng hóa và mang tính chủ lực của địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của phường và sự phát triển chung của thành phố Tuyên Quang. Ông Dương Văn Thìn bày tỏ, trong thời gian tới đây, phường cũng mong muốn được tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá ở quy mô lớn hơn, chẳng hạn như tổ chức Lễ hội Hoa đào phường Nông Tiến, để từ đó có thể đưa hình ảnh cây đào vươn xa hơn nữa, đến được với nhiều gia đình mỗi khi tết đến xuân về.
         Thực tế thì với điều kiện về địa hình, thổ nhưỡng, cây đào được bà con ở Nông Tiến phát triển từ vài chục năm nay và trở thành cây chủ lực về kinh tế của rất nhiều hộ gia đình. Hiện toàn phường đã có gần  9 ha đào cảnh, tập trung ở các tổ 13,14,15 với gần 130 hộ trồng, hộ nhiều nhất là 0,3ha, doanh thu từ đào đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. Từ lợi thế trồng đào, nhiều năm qua, phường cũng đã thực hiện việc quy hoạch vùng trồng, vận động nhân dân tận dụng diện tích đất vườn nhà, đất trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang để trồng đào. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể phường cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn để chuyển giao khoa học trồng, chăm sóc đào cho bà con; tận dụng các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư vào trồng mới và cải tạo vườn đào... Trong đó, nguồn vốn nhiều nhất để hỗ trợ người dân là nguồn quỹ hỗ trợ nông dân thành phố với 500 triệu đồng vào năm 2016. Nhiều hộ gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn này để trồng và chăm sóc và phát triển đào ở quy mô lớn hơn, đem lại giá trị kinh tế chủ đạo cho gia đình. Theo định hướng của phường Nông Tiến, tới đây, phường cũng sẽ tiếp tục quy hoạch và khuyến khích, phát triển vùng trồng đào cảnh ở một số địa bàn khác của phường như tổ 1, 2, 5, 17, 18, 19 thực hiện việc tích tụ ruộng đất, cho thuê đất để tạo điều kiện cho người dân phát triển diện tích. Đồng thời, tận dụng các chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng, giúp việc giao thương hàng hóa, trong đó có cây đào được thuận tiện hơn./.

                                                                                   Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)

 

 

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: