Nghị quyết Hội đồng nhân dân tạo đà cho thành phố phát triển
Thứ Năm, ngày 4 tháng 4 năm 2019 - 23:6
Phát huy vai trò, trách nhiệm là cơ quan đại diện ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân, thời gian qua, Hội đồng nhân dân các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng các kỳ họp, tăng cường hoạt động giám sát; đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp; gắn hoạt động tiếp xúc cử tri với tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Tỉnh về các cơ chế chính sách hỗ trợ đã và đang tạo đà giúp hệ thống cơ sở hạ tầng của các địa phương trên địa bàn thành phố Tuyên Quang được hoàn thiện, mang lại sức sống mới cho bộ mặt đô thị thành phố.

      Nhà văn hóa liên tổ 1, 2, 4 phường Minh Xuân được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2018, với diện tích khuôn viên gần 400 m2. Trong đó, diện tích nhà văn hóa gần 200 m2. Tổng giá trị trên 470 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp bình quân mỗi hộ 1 triệu 400 nghìn đồng. Đây là công trình được xây dựng theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ông Lê Anh Dũng, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ 2 phường Minh Xuân cho biết: khu đất xây dựng nhà văn hóa liên tổ này, trước kia là nhà của trạm y tế phường sau đó thì trạm y tế phường được đầu tư xây dựng mới, nên cấp ủy, chính quyền địa phương đã dành quỹ đất cho 3 tổ để xây dựng nhà văn hóa, một thuận lợi nữa đó là việc huy động sự đóng góp của trên 190 hộ của 3 tổ nhân dân đã tạo nên sức mạnh, chỉ trong 2 tháng nhà văn hóa liên tổ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao của tổ nhân dân. Cùng với đó, việc xây dựng nhà văn hóa liên tổ còn là điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của trên 190 hộ gia đình khi thực hiện sáp nhập thôn, tổ nhân dân.

 

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân thành phố giám sát làm đường bê tông theo Nghị quyết 03 Hội đồng nhân dân tỉnh tại xã An Khang

         Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, thời gian qua, hoạt động của HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới theo hướng mở rộng dân chủ, hướng về cơ sở, được đông đảo cử tri và quần chúng nhân dân quan tâm theo dõi, đánh giá cao. Tại các kỳ họp, công tác điều hành kỳ họp tiếp tục được đổi mới; chương trình làm việc của các kỳ họp được xây dựng khoa học và bố trí thời gian hợp lý, phát huy được tinh thần dân chủ và tập trung trí tuệ trong thảo luận, phát biểu ý kiến; các báo cáo tại kỳ họp được trình bày ngắn gọn nên đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trọng tâm là các vấn đề trong lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản, y tế, giáo dục, xử lý rác thải môi trường; tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn, công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Nhà văn hóa thôn Tiến Vũ 8 xã An Tường được xây dựng theo nghị quyết 03 Hội đồng nhân dân Tỉnh

       Đồng chí Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cho biết: Thời gian qua, hoạt động của HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, từng bước phát huy vai trò cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương; các nội dung, chương trình trọng tâm đều được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của nhân dân nhằm đảm bảo dân chủ, công khai trước khi đưa ra bàn bạc, quyết định tại mỗi kỳ họp. Đặc biệt là các Nghị quyết về các cơ chế chính sách hỗ trợ đã phát huy, khai thác được các tiềm năng, nội lực trong nhân dân, góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông nông thôn có bước cải thiện rõ rệt, nhiều vấn đề xã hội được giải quyết, nhất là chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm…thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
      Với việc nâng cao trách nhiệm người đại biểu dân cử, chủ động, tích cực sâu sát cơ sở để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, đáp ứng yêu cầu về đời sống xã hội và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời, phát huy tối đa nguồn lực, sự đồng lòng của nhân dân, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đô thị và chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố Tuyên Quang.

 

                                                                               Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)

 
Lượt xem: 110 views

Tổng số: 256 | Trang: 1 trên tổng số 26 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: