Mỗi xã một sản phẩm - giải pháp quan trọng để xây dựng NTM bền vững
Thứ Bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2019 - 14:56
Xây dựng “mỗi xã một sản phẩm”, là giải pháp tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, nhằm phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Hiện các xã trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã và đang được tích cực triển khai xây dựng các sản phẩm chủ lực phù hợp với thế mạnh trong phát triển kinh tế

      Gia đình ông Chử Ngọc Dũng, xóm 11 xã Tràng Đà đã gắn bó với nghề đánh bắt cá trên Sông Lô từ những năm 1990, nhưng cuộc sống ổn định của gia đình ông Dũng, chỉ bắt đầu khi ông mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá lồng trên sông Lô từ năm 2001. Ông Dũng cho biết: Lúc đầu nghề nuôi cá khá vất vả, đầu ra bấp bênh nhưng gia đình ông vẫn quyết định gắn bó và hiện tại gia đình ông đã có 5 lồng cá, chủ yếu là cá Chiên và cá quất, đây là 2 loại cá được thị trường ưa chuộng và giá bán cao.

Mô hình nuôi cá chiên đặc sản của gia đình ông Chử Ngọc Dũng, xóm 11 xã Tràng Đà

      Phát huy thế mạnh của địa phương là có sông Lô chảy qua địa bàn, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã lựa chọn cá lồng là sản phẩm chủ lực trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tháng 1 năm 2019, xã Tràng Đà đã thành lập và ra mắt Hợp tác xã dịch vụ cá sạch Gềnh Quýt Tràng Đà, với 17 hội viên. Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc HTX dịch vụ cá sạch Gềnh Quýt Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang cho biết: Với 17 hộ thành viên HTX đều là những hộ đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi cá lồng trên sông, nên nắm chắc kỹ thuật, chủ động về việc lựa cá giống tốt, đo đó, khi tham gia vào Hợp tác xã đã giúp cho các hộ nông dân liên kết lại với nhau, chuyển đổi từ hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, manh mún để phát triển lên thành sản xuất hàng hóa tập trung có quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
     Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Tràng Đà cho biết: thực hiện Chương trình, mỗi xã được hỗ trợ 300 triệu để xây dựng các sản phẩm chủ lực, người dân được tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đây là không chỉ là điều kiện để sản phẩm cá đặc sản được quảng bá, xây dựng thương hiệu và phát triển theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời còn giúp địa phương giải quyết những vấn đề quan trọng như lao động việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.
    Với sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân trong việc lựa chọn sản phẩm và triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm ở trên địa bàn xã Tràng Đà sẽ tiếp sức cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở thành phố Tuyên Quang đạt hiệu quả cao, góp phần mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

 

                                                                                Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)

 

 

 

 

 
Lượt xem: 103 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: