Phát huy vai trò của tổ tự quản
Thứ Ba, ngày 7 tháng 9 năm 2021 - 11:0

Thời gian qua, việc thành lập và đưa vào hoạt động các tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) tại các xã, phường, thị trấn đã giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Từ đó góp phần giữ gìn trật tự, đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 460 mô hình tự quant về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các mô hình được triển khai tùy vào điều kiện, tình hình thực tế tại khu dân cư. Qua đó phát huy hiệu quả tinh thần tự nguyện, tự giác của mỗi người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực.

 

Thành viên tổ tự quản trật tự ATGT phường Tân Hà tháo dỡ các biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè trên tuyến đường Lê Duẩn.

Xã Trung Môn (Yên Sơn) có 5 km Quốc lộ 2 đi qua, là nơi tập trung đông dân cư, thường xuyên họp chợ, xe cộ đi lại đông đúc. Chính quyền xã đã thành lập 20 tổ tự quản ATGT giao cho các thôn phụ trách nhằm duy trì an toàn hành lang đường bộ, đặc biệt trong giờ cao điểm. Ông Ngô Xuân Liêu, Trưởng thôn 8, xã Trung Môn cho biết, tổ tự quant ATGT của thôn được thành lập năm 2017, ban đầu do Chi hội Cựu chiến binh thôn phụ trách. Đến nay, hội có 15 thành viênlàm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo thông tuyến giao thông. Đặc biệt, các thành viên trong hội còn tích cực, tình nguyện làm công tác cứu hộ, sơ cứu, cấp cứu, bảo vệ hiện trường… các vụ tai nạn giao thông. Đối với những vụ va chạm nhẹ, tổ đứng ra làm nhiệm vụ hòa giải, thỏa thuận giữa các bên hợp tình, hợp lý.

Tiêu biểu trong mô hình tự quản về trật tự ATGT cấp xã, phường có thể kể đến hoạt động của các tổ tự quản phường Tân Hà. Đây là mô hình điểm đầu tiên của tỉnh được thành lập từ đầu năm 2020, đến nay đã đi vào hoạt động hiệu quả. Ông Nguyễn Đình Nhàn, Chủ tịch UBND phường cho biết, phường đã thành lập Ban điều hành mô hình tự quản gồm lãnh đạo phường, các trưởng đoàn thể, tổ trưởng các tổ dân phố. Cùng với đó, 17/17 tổ dân phố đã thành lập tổ tự quản về trật tự ATGT với các thành viên là cán bộ tổ dân phố, các hộ gia đình tiêu biểu. Đến nay, tổ tự quản đã vận động 100% các hộ gia đình trên địa bàn phường tham gia ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Cùng với đó, tổ tự quản trật tự ATGT cũng thường xuyên vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh bán hàng đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tham gia điều chỉnh, phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm… góp phần giảm thiểu ùn tắc và hạn chế va chạm giao thông trên địa bàn.

Thông qua các hoạt động của tổ tự quản về trật tự ATGT, ý thức của người dân ngày một nâng cao. Bà Vũ Thị Hải, tổ 5, phường Tân Hà nói, các tổ tự quản đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đã uống rượu bia không lái xe, điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, cam kết thực hiện văn hóa giao thông…Nhờ đó, mỗi người dân trong tổ dân phố đều tự nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông. Đặc biệt, khu vực đường Lê Duẩn nơi gia đình bà sinh sống thời gian gần đây không xảy ra các vụ va chạm giao thông nghiêm trọng, tạo môi trường tốt đểcác hộ gia đình yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Những mô hình giữ gìn trật tự ATGT đang được phát huy và nhân rộng tại các xã, phường, thị trấn, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. 

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: