Hiệu quả từ mô hình tự quản đảm bảo an toàn giao thông trường học
Thứ Ba, ngày 21 tháng 9 năm 2021 - 13:12

Sau gần 2 năm thực hiện mô hình hình tự quản đảm bảo an toàn giao thông trường học, tình trạng ùn tắc ở trước cổng trường giảm rõ rệt và điều quan trọng nhất là mô hình đã góp phần giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh và phụ huynh khi tham gia giao thông.

     Được chọn thực hiện thí điểm xây dựng mô hình tự quản đảm bảo TTATGT, thời gian qua, Trường THCS Lê Quý Đôn đã tích cực phối hợp với Công an thành phố Tuyên Quang tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông bằng việc xây dựng các mô hình, biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh, trang bị cho các em kỹ năng, cách xử lý tình huống nhằm phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông. Thầy giáo Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường THCS Lê Qúy Đôn chia sẻ: Với việc trường nằm trên trục đường 17/8 vào giờ có điểm có số lượng phương tiện qua lại rất đông, trước đây trước cổng trường thường xuyên xảy ra ùn tắc mỗi khi tới giờ vào lớp và tan học. Nhưng từ khi thực hiện mô hình tự quản, tình hình đã cải thiện rất nhiều theo chiều hướng tích cực. Mô hình có sự tham gia của một số thầy, cô giáo và một số em học sinh ưu tú của trường. Vào giờ cao điểm, giờ học sinh đến trường và tan trường, các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia mô hình, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông trật tự tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo các bậc phụ huynh đưa đón con, các em học sinh tham gia giao thông đúng làn đường quy định, tránh ùn tắc, tai nạn giao thông…

Cổng trường THCS Lê Qúy Đôn không còn tình trạng ùn tắc vào mỗi giờ cao điểm

     Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng đội Cảnh sát trật tự, giao thông Công an thành phố Tuyên Quang cho biết: Hằng năm, vào thời điểm năm học mới, các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố thường xuyên diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ đưa đón học sinh, gây ra các nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhằm chấm dứt tình trạng này, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với các trường học trên địa bàn khảo sát và xây dựng các Mô hình tự quản đảm bảo TTATGT. Sau một thời gian triển thực hiện Mô hình tự quản về đảm bảo TTATGT tại Trường THCS Lê Quý Đôn, tình trạng ùn tắc giao thông tại đây đã giảm hẳn, giao thông đảm bảo an toàn, thông suốt.
     Theo đó, vào các giờ cao điểm, công an thành phố Tuyên Quang sẽ cử cán bộ xuống các trường có cổng trường tiếp giáp với trục giao thông chính, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao,hỗ trợ nhà trường hướng dẫn, phân luồng giao thông. Đồng thời, qua các tiết học ngoại khóa của các trường, Công an thành phố cũng phối hợp với các trưởng tổ chức tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh.

Các thành viên trong đội xung kích trường THCS Lê Qúy Đôn tham gia đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường

     Có thể nói, hiệu quả của mô hình tự quản đảm bảo an toàn giao thông trường học tại thành phố Tuyên Quang được thấy rõ khi nguy cơ ùn tắc và các vụ tai nạn giao thông được hạn chế. Những mô hình này đang lan tỏa được tính hiệu quả, tích cực và cần được nhân rộng./.

Bài và ảnh: Duy Khanh-  Trương Thị Thu Hà 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: