Lưỡng Vượng chăm lo đời sống người có hoàn cảnh khó khăn
Thứ Hai, ngày 29 tháng 4 năm 2019 - 9:55
Đảm bảo mọi người dân có cuộc sống bình đẳng, ngày càng no ấm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo đời sống người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống bằng những việc làm cụ thể.

 

Mô hình nuôi thỏ của đoàn viên Lý Văn Huy, thôn Hợp Thành mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng.


Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, hàng năm, Đảng ủy chỉ đạo UBND, các tổ chức đoàn viên, hội viên rà soát hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ trong xã để giao cho UBND và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch giúp đỡ. Vì vậy, những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ trẻ em tới người già trong xã hầu hết đều được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ với nhiều hoạt động như: Hỗ trợ làm nhà ở mới và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay, hỗ trợ học tập… Điển hình là năm 2018, MTTQ xã đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 1 hộ nghèo, hỗ trợ sản xuất đối với 5 hộ nghèo từ Quỹ Vì người nghèo xã. UBND xã đề nghị UBND thành phố hỗ trợ sản xuất đối với 7 hộ nghèo; Hội Nông dân xã hỗ trợ sản xuất đối với 3 hộ nghèo để phát triển chăn nuôi gia súc; Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình văn nghệ phát động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 40 triệu đồng tặng sổ tiết kiệm cho 8 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo đồng chí Trần Thị Thanh Khiêm, Bí thư Đoàn xã, từ năm 2018 đến nay, đoàn xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể và một số nhà hảo tâm tổ chức chương trình tiếp sức đến trường, tặng nhiều phần quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Đoàn còn phối hợp với Ngân hàng CSXH thành phố hỗ trợ 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đặc biệt, đối với các sản phẩm kinh tế của đoàn viên, thanh niên, Đoàn xã đã tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần tìm kiếm sản phẩm và đầu ra cho các sản phẩm kinh tế của đoàn viên thông qua trang facebook của đoàn xã.

Chúng tôi tới thăm mô hình nuôi thỏ của đoàn viên Lý Văn Huy, thôn Hợp Thành, từ đôi bàn tay trắng nhưng nhờ sự nỗ lực vươn lên của bản thân và sự hỗ trợ của đoàn xã, giờ đây Huy đã có một tài sản kha khá. Năm 2017, khi Huy đổ hết số tiền tích cóp được đầu tư nuôi thỏ nhưng một lần không may bị hỏa hoạn đã thiêu rụi cả chuồng thỏ hơn 100 con. Huy lại trở về tay trắng. Giữa lúc khốn khó, Huy được Đoàn xã tạo điều kiện vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ số vốn này, Huy lại bắt tay gây dựng lại cơ nghiệp. Chỉ sau 1 năm, Huy đã trả hết số vốn vay thậm chí còn phát triển quy mô nuôi thỏ lên tới 500 con lúc cao điểm.

Còn ông Hoàng Văn Minh, thôn Phúc An hiện có trên 200 gốc bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch sắp cho thu hoạch. Ít ai biết, trước đây gia đình ông Minh cũng rất khó khăn. Toàn bộ diện tích ông chuyển đổi trồng cây ăn quả bây giờ trước chỉ trồng cây màu ngắn ngày. Được sự vận động và hỗ trợ về cây giống và hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiêu của Hội Nông dân xã, gia đình ông đã chuyển sang trồng cây ăn quả. Đến nay, vườn bưởi của gia đình ông sắp cho thu hái.

Không chỉ giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng những hành động, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các tổ chức đoàn thể xã còn tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất. Hiện nay, tổng dư nợ của toàn xã trên 7 tỷ đồng, trong đó dư nợ của hộ nghèo trên 2 tỷ đồng, hộ cận nghèo trên 4 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo trên 1 tỷ đồng và hộ vay vốn để sửa chữa nhà ở với dư nợ gần 400 triệu đồng. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5% xuống còn 1,4%.

Bà Trần Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, Quỹ Vì người nghèo hàng năm của xã bình quân đạt từ 50 triệu đồng trở lên. Ủy ban MTTQ xã sẽ huy động nhiều hơn từ các nguồn lực, nhất là các nhà hảo tâm đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo xã để có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa hơn giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Theo:TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: