Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ chính sách theo quyết định 49/2015/ QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ
Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2019 - 22:44
Chiều ngày 18/7, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang (Ban chỉ đạo 24) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tiệp, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh; Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 24 thành phố; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Thủ trưởng cơ quan khối Dân, Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố. Lãnh đạo các phòng, Ban chuyên môn của thành phố; Lãnh đạo các xã, phường, Thành viên hội đồng chính sách các xã, phường; Chỉ huy trưởng 13 xã phường trên địa bàn thành phố.

      Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện quyết định, Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng tổ chức hướng dẫn cho các đối tượng đăng ký, kê khai, lập hồ sơ, tiến hành xét duyệt, thẩm định ở các cấp theo đúng quy trình đảm bảo chặt chẽ, công khai, dân chủ. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 24 thành phố đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết kịp thời, chu đáo ngay từ cơ sở. Hiện trên địa bàn thành phố có 3.484 đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Đến nay, đã có 3.156 đối tượng đã được giải quyết chế độ chính sách trợ cấp 1 lần. Trong đó dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp là 969 đối tượng, chống Mỹ là 307 đối tượng, chiến tranh bảo vệ tổ quốc là 1.880 đối tượng, với tổng số tiền chi trả là trên 6 tỷ 400 triệu đồng. Số đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế là 1.334 đối tượng và chi trả mai táng phí cho 76 đối tượng. Quá trình xét duyệt, thẩm định, chi trả đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, không để xảy ra thiếu sót, tiêu cực. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hội nghị Tổng kết Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

      Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 trên địa bàn thành phố vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: đối tượng không có giấy tờ làm căn cứ xét hưởng, một số đối tượng không nhớ thời gian, địa điểm tham gia dân công hỏa tuyến; trình độ chuyên môn của cán bộ làm công tác chính sách ở một số xã, phường còn hạn chế. Do đó, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn 501 đó tượng chưa được giải quyết và 1.159 đối tượng chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế.
       Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 24 thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả và sự cố gắng của của các địa phương, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Đồng thời  đồng chí đề nghị: Để đảm bảo quyền lợi, chế độ chính đáng cho dân công hỏa tuyến, trong thời gian tới Ban chỉ đạo 24, các ban, ngành, đoàn thể thành phố và các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 49 cho các đối tượng còn tồn đọng; tập trung rà soát, không để sót đối tượng; Tổ chức chi trả chế độ đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng khi có quyết định được hưởng; Ban CHQS, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh, Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp rà soát, mua thẻ BHYT cho các đối tượng, tránh trùng lặp; Ban CHQS thành phố rà soát, hướng dẫn, bổ sung, điều chỉnh hồ sơ đúng quy định, đồng thời đôn đốc các xã, phường đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ cho các đối tượng còn tồn đọng; tổng hợp các đề xuất, kiến nghị liên quan để báo cáo, tham mưu với cấp có thẩm quyền; phối hợp làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Đ/c Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 24 thành phố trao giấy khen cho các tập thể có thành tích trong triển khai thực hiện chế độ chính sách theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

      Nhân dịp này, UBND thành phố đã khen thưởng cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong công tác triển khai thực hiện chế độ chính sách theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ./.

 

                                                                                                   

                                                                                      Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố) 

 

 

 

 

 


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: