Các tổ nhân dân tích cực chuẩn bị tham gia Lễ hội Thành Tuyên 2019
Thứ Ba, ngày 13 tháng 8 năm 2019 - 23:15
Qua nhiều năm tổ chức, đến nay Lễ hội thành Tuyên đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người dân và tạo nên dấu ấn đặc biệt. Từ năm 2014, được nâng cấp thành lễ hội quy mô cấp tỉnh và được thống nhất tên gọi là Lễ hội thành Tuyên. Lễ hội thành Tuyên trở thành lễ hội độc đáo nhất của cả nước với những mô hình đèn Trung thu đa dạng, khổng lồ nhất được biết đến trong cả nước. Đây không dừng lại là ngày hội của thiếu nhi nữa, mà thực sự trở thành ngày hội của tất cả mọi người dân.

      Theo kế hoạch, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra chính thức trong 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/9/2019 tức 14 đến 16/8 Âm lịch) tại Thành phố Tuyên Quang, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn. Nhằm góp phần vào sự thành công chung của Lễ hội, hiện nay, các tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã và đang bắt tay vào làm mô hình đèn trung thu để tham gia Lễ hội Thành Tuyên năm 2019. Ông Đàm Đức Thắng, Bí thư, tổ trưởng tổ 17, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: Trước đây tổ 26 do ông làm Bí thư tổ trưởng chỉ có gần 70 hộ gia đình nên việc huy động nhân dân đóng góp để làm mô hình gặp nhiều khó khăn, do đó tổ 26 đã phải liên kết với thôn 4 xã Kim Phú để làm mô hình trung thu, năm nay thực hiện việc sắp xếp sáp nhập tổ dân phố và đổi tên, tổ 17 hiện có trên 200 hộ gia đình, mỗi hộ đóng góp bình quân 200 nghìn đồng nên chắc chắn mô hình trung thu sẽ đẹp hơn. Hiện tại, tổ dân phố 17 đã hoàn thành xong phần xe đẩy, khung mô hình.

Người dân tổ 2 phường Tân Quang đang làm mô hình Trung thu để trưng bày tại Hà Nội

        Năm nào cũng vậy, cứ trước trung thu khoảng 1 tháng, các khu phố ở thành phố Tuyên Quang lại nhộn nhịp chuẩn bị mô hình đèn trung thu “khổng lồ” để tham gia diễn diễu. Đây là lễ hội không giống với bất cứ nơi nào khác tại Việt Nam và đang tạo thành một lễ hội riêng, vô cùng đặc sắc tại thành phố Tuyên Quang. Bởi thời gian qua, khi mà các sản phẩm du lịch của tỉnh hiện chưa phong phú, nên việc phát triển du lịch lễ hội, đặc biệt như Lễ hội Trung thu chính là cơ hội để thu hút du khách thập phương cũng như các nhà đầu tư lớn chọn Tuyên Quang là điểm để đầu tư hấp dẫn. Chính nhờ có sự kiện Lễ hội Trung thu này mà hàng năm Tuyên Quang thu hút hơn 1 triệu lượt du khách và chắc chắn sẽ không ai phải hối tiếc khi lựa chọn điểm đến này bởi không chỉ có sự phong phú, đa dạng về mô hình Trung thu mà còn bởi sự thân thiện, hiếu khách của người dân nơi đây.

       Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết cho biết: Việc thực hiện làm mô hình trung thu có khác với mọi năm đó là thực hiện việc việc sắp xếp sáp nhập tổ dân phố và đổi tên, hiện phường có 18 tổ dân phố đều đăng ký tham gia mô hình. Bên cạnh việc thuận lợi cho việc vận động các tổ tham gia xây dựng mô hình cũng còn một số vấn đề phát sinh đó là, việc thực hiện sắp xếp sáp nhập tổ dân phố thì số lượng các cháu thiếu nhi tăng gấp đôi, trong khi đó, xe đẩy mô hình chỉ đáp ứng chở từ 20-30 cháu, để đảm bảo tất cả các cháu thiếu nhi được vui trung thu nhiều tổ phải làm thêm một xe đẩy để chở các cháu thiếu nhi.

Người dân tổ 13 phường Tân Quang đang hoàn thiện mô hình  để tham gia Lễ hội Thành Tuyên 2019

      Ông Thân Văn Cảnh, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 4 phường Minh Xuân cho biết: Năm nay, tổ 4 chọn làm mô hình đèn trung thu với chủ đề “ bảo vệ Tê Giác” đây là loài động vật quý đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng. Với mô hình này, nhân dân tổ 4 muốn mang tới thông điệp mọi người cùng chung tay bảo vệ các loài vật quý hiếm. Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Xuân cho biết: năm nay, phường Minh Xuân đăng ký 10 mô hình tham gia Lễ hội Thành Tuyên, năm nay có việc khác biệt so với mọi năm, đó là thực hiện việc sắp xếp sáp nhập từ 40 tổ dân phố xuống còn 18 tổ dân phố, có thuận lợi hơn trong việc huy động xã hội hóa làm các mô hình đèn trung thu và chắc chắn là các mô hình đèn năm nay sẽ đẹp hơn mọi năm. Tuy nhiên bên cạnh đó thì một số khó khăn do sau sáp nhập có đồng chí Bí thư, tổ trưởng chưa quen với công tác tuyên truyền vận động nhân dân để tham gia các mô hình đèn tham gia Lễ hội Thành Tuyên. Do vậy, cấp ủy, chính quyền phường cũng đã cử cán bộ của phường xuống trực tiếp với các đồng chí Bí thư, tổ trưởng triển khai tuyên truyền, vận động tới tất cả các hộ nhân dân trên địa bàn phường tích cực tham gia các hoạt động Lễ hội Thành Tuyên năm 2019.

 Các mô hình trung thu khổng lồ năm 2018 ' nét văn hóa đặc sắc riêng có của thành phố Tuyên Quang"

      Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn thành phố không chỉ góp phần vào sự thành công chung của Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019, mà qua đó, còn là dịp hằm tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước và giới thiệu với nhân dân trong cả nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là giá trị về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng “Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến”, tỉnh Tuyên Quang. Từ đó, góp phần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
 

 

 Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH Thành phố)

 

 
Lượt xem: 123 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: