Hiệu quả mô hình đường điện chiếu sáng ở thành phố Tuyên Quang
Thứ Sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019 - 20:39
Với mục tiêu hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của nhân dân, thời gian qua, các tổ, xóm nhân dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện xã hội hóa xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tự quản trên các tuyến đường tại các khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và làm đẹp thêm cảnh quan đô thị.

 

Người dân tổ 9 phường Ỷ La đang chung tay lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ngõ tổ

     Thiết thực kỷ niệm 89 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt nam ( 18/11), người dân tổ 9 phường Ỷ La đang cùng chung tay làm đường điện thắp sáng ngõ phố. Ông Hoàng Văn Ngà, Bí thư, tổ trưởng tổ 9 phường Ỷ La chia sẻ: Năm 2013, tổ 13 nay là tổ 9 phường Ỷ La đã được đoàn thanh niên phường cùng với người dân trong tổ thực hiện làm đường điện chiếu sáng, song do thời gian sử dụng, hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn tổ bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu và họp bàn, chi bộ quyết định vận động nhân dân lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng để thuận tiện việc đi lại và sinh hoạt và 100% người dân của tổ đều nhất trí, đồng lòng với mục đích giảm thiểu tai nạn, tệ nạn xã hội và góp phần thay đổi bộ mặt văn minh đô thị. Tổng chiều dài đường điện 1.000 mét, với 35 bóng   đèn led đảm bảo kỹ thuật, cũng như mức độ chiếu sáng cần thiết, có tính thẩm mỹ, hài hòa với cảnh quan, môi trường khu dân cư.

Hệ thống điện chiếu sáng đường vào thôn 11 xã Đội Cấn

     Được triển khai thực hiện từ năm 2014, mô hình “Thắp sáng các tuyến đường” theo hình thức xã hội hóa là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng. Các khu dân cư, tổ dân phố đã thống nhất cách thực hiện và vận động nhân dân đóng góp 100% kinh phí để lắp đặt đồng bộ, hệ thống điện chiếu sáng sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, đèn led và đấu nối vào hệ thống điện công cộng. Kinh phí chi trả tiền điện hằng tháng do người dân tự đóng góp. Đặc biệt các khu dân cư còn linh động kết hợp việc vận động xây dựng điện chiếu sáng các tuyến đường song song với việc thực hiện xây dựng các tuyến đường giao thông theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để “Đường bê tông đến đâu điện chiếu sáng đến đó”. Đến nay, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có hơn 200 tuyến đường, ngõ xóm đã thực hiện lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đạt 80%. Trong đó một số xã, phường triển khai tốt cuộc vận động, tạo sự đồng bộ trong việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng chung, đảm bảo đủ độ sáng, tạo sự mỹ quan đô thị. Ông Nguyễn Trung Kiên, thôn 11 xã Đội Cấn cho biết: Sau khi tuyến đường được lắp điện chiếu sáng, người dân rất phấn khởi. Vào buổi tối người dân đi lại thuận tiện, an ninh cũng đảm bảo hơn trước.
       Mỗi khi màn đêm buông xuống, những con đường ngõ xóm, khu dân cư trên địa bàn thành phố Tuyên Quang lại rực sáng ánh đèn. Ánh sáng của sự đồng thuận đã đem lại sự tiện lợi cho sinh hoạt của người dân và góp phần kết nối, thắt chặt mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

                                                                                  Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm Văn hóa, TT và TT thành phố)

 

 


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: