Các khu dân cư rộn ràng không khi Ngày đại đoàn kết Dân tộc
Thứ Sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019 - 20:59
Trong những ngày này, các khu dân cư trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang rộn ràng không khí vui tươi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11). Các đường tuyến đường, ngõ xóm đều được người dân ở các khu dân cư quét dọn sạch sẽ; sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu nổi bật trên từng con phố, đường làng.

 

Nhà văn hóa tổ 1 phường Ỷ La được xây dựng theo phương châm “ Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”

        Có mặt tại nhà văn hóa của khu dân cư tổ 1 phường Ỷ La, chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức chuẩn bị cho ngày hội lớn. Ông Chu Khắc Quế, Phó bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ 1 phường Ỷ La phấn khởi cho biết: năm nay tổ 1 phường Ỷ La vinh dự vì được đón các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, thành phố về dự ngày hội đại đoàn kết, để đảm bảo công tác chuẩn bị ngày hội chu đáo, từ trước đó 1 tháng, chi ủy chi bộ cùng với ban công tác mặt trận tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đến nay mọi công tác chuẩn bị từ trang trí khánh tiết, công tác luyện tập các tiết mục văn nghệ đã cơ bản hoàn tất. Một trong những kết quả nổi bật trong năm 2019 là sau khi thực hiện sáp nhập tổ 1 và tổ 1 thành tổ 1, hiện tổ có 157 hộ vói trên 600 nhân khẩu, người dân trong tổ đồng thuận, đoàn kết, các cuộc vận động từng bước đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Trong năm tổ đã huy động người dân đóng góp xây dựng được nhà văn hóa tổ trị giá 420 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 220 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt, hội họp; người dân tự nguyện đóng góp trên 90 trệu đồng nâng cấp mở rộng 120m đường bê tông từ 2,5 mét lên 7 mét; làm 80 mét cống thoát nước khu dân cư. Bà Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường Ỷ La cho biết: Để đảm bảo tốt cho việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết, ngay từ sớm, UBMTTQ phường đã có văn bản hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận khu dân cư chuẩn bị tốt về nội dung lẫn hình thức. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những đóng góp quan trọng của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gắn với tuyên truyền thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước, ở địa phương; đánh giá kết quả thực hiện các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Khu dân cư”gắn với chương trình“xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Về phần hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao...và tất cả các khu dân cư đều tổ chức được “Bữa cơm đại đoàn kết” vui vẻ, phấn khởi.

Người dân tổ 14 phường Tân Hà đang tích cực chuẩn bị cho ngày Hội đại đoàn kết 

    Tại khu dân cư tổ 14 phường Tân Hà, không khí chuẩn bị cho Ngày hội đại đoàn kết dân tộc đang rất nhộn nhịp. Theo đó việc tổ chức Ngày hội sẽ được tổ chức cùng với việc khánh thành và đưa nhà văn hóa tổ đi vào hoạt động. Ngay từ giữa tháng 10, dưới sự chỉ đạo của UBND, Ủy ban MTTQ phường, cấp ủy chi bộ tổ dân phố 14 đã thống nhất phân công các nội dung công việc cho từng tổ dân phố chuẩn bị như báo cáo tổng kết 1 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thông báo đến nhân dân treo cờ tổ quốc trong Ngày hội, tiến hành tổng dọn vệ sinh đường ngõ tổ dân phố và tham gia luyện tập các tiết mục văn nghệ để phục vụ ngày hội. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Bí thư, tổ trưởng tổ 14 phường Tân Hà cho biết: Hiện tổ 14 phường Tân Hà có 234 hộ, cũng giống như mọi năm, ngày Hội có 2 phần đó là phần Lễ và phần hội, chỉ có khác với mọi năm là do sáp nhập tổ dân phố các hộ dân trong tổ đông gấp đôi, đó là điều kiện thuận lợi cho tổ khi vận động người dân đóng góp xây dựng hoàn thiện nhà văn hóa tổ với diện tích trên 160m2, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trong tổ. Bà Hà Thị Giang, chỉ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Hà cho biết: Để Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” thật sự là Ngày hội của toàn dân. Ủy ban MTTQ phường Tân Hà đã chủ động tham mưu với cấp ủy, xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện theo đúng mục đích, yêu cầu của Ngày hội. Mặc dù năm nay, mỗi tổ dân phố có từ trên 200 hộ, việc tổ chức có phần vất vả hơn, nhưng với sự chủ động, nhiệt tình trách nhiệm, từng phần việc cụ thể được phân chia và giao cho các tổ, nhóm thực hiện, như: văn nghệ, trang trí khánh tiết, nấu nướng, do chính người dân tự đứng ra tổ chức dưới sự hỗ trợ về kinh phí và hướng dẫn của MTTQ các cấp nên các hoạt động văn nghệ, thể thao đa dạng sắc màu dân tộc và in đậm dấu ấn vùng miền. Đây thực sự là dịp để người dân xích lại gần nhau hơn, gắn chặt tình làng nghĩa xóm.
    Có thể nói, việc tổ chức ngày hội càng thêm ý nghĩa hơn khi có sự đồng thuận của lòng dân, lấy tinh thần đoàn kết ngày hội để giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường ngày, thể hiện rõ sự gắn kết cộng đồng, những bất hòa mâu thuẫn trong làng xóm được giải tỏa, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt... Đây là nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đã đề ra.

 

                                           Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm văn hóa, TT và TT thành phố)

 

 

 

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: