Đổi mới tư duy trong công tác phòng, chống dịch
Thứ Năm, ngày 14 tháng 10 năm 2021 - 7:39

Sáng 13-10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy với các huyện ủy, thành ủy. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chủ trì hội nghị. Ảnh : Thành Công

Cuộc họp đã thông qua Quyết định số 233-QĐ/TU, ngày 9-9-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Theo đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh bao gồm 23 thành viên, do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thông qua quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh.

Tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, chúng ta đang bước sang một giai đoạn mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả, vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Điều này đòi hỏi những giải pháp mới trong chỉ đạo, điều hành cũng như tư duy mới trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, toàn tỉnh đang duy trì 55 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19; duy trì trên 2.400 tổ Covid-19 cộng đồng; toàn tỉnh đã được cấp 146.000 liều vắc xin, đến nay đã có trên 166.615 lượt người đã được tiêm, trong đó có 120.124 lượt người được tiêm mũi 1, tỷ lệ bao phủ tiêm mũi 1 đạt 29,6% dân số trên 18 tuổi và 41.491 lượt người tiêm mũi 2, đạt 7,6%.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận các nội dung như: Việc thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm người từ vùng dịch trở về tỉnh; thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho người lao động; tiêm phòng vắc xin và tiếp nhận công dân Tuyên Quang từ vùng dịch về bảo đảm an toàn…

Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, các địa phương cần thay đổi tư duy trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy sản xuất và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đồng chí yêu cầu ngành Y tế xác định rõ từng đối tượng đi qua các chốt (đi qua, làm việc và ở lại làm việc tại địa phương); theo kế hoạch ngày 10-10 -2021 phải hoàn thiện hệ thống phần mềm tiêm chủng báo cáo hàng ngày nhưng đến nay vẫn chưa có.

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đề nghị các huyện, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là cấp cơ sở; cùng với chống dịch cần có những giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Sở Y tế cần ban hành các quy định, hướng dẫn rà soát, hướng dẫn kiểm soát người ra vào tỉnh, cách ly theo đúng Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" để hướng dẫn, giúp người dân khi qua chốt nhanh chóng; nên giữ lại và bỏ chốt kiểm soát dịch Covid-19 nào, riêng 5 chốt của tỉnh vẫn phải duy trì hoạt động; xác định các đối tượng vào tỉnh để có những quy định cụ thể.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương báo cáo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh : Thành Công

Với việc đón người dân từ vùng có dịch, thực hiện vận động người dân thực hiện cách ly tập trung 7 ngày. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ bản đồng ý với kế hoạch triển khai tiêm vắc xin tại 24 điểm, tại các huyện, thành phố được triển khai từ 14 đến 24-10. Các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng phải tăng cường kiểm soát, giám sát về công tác phòng dịch; triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh; chịu trách nhiệm về chỉ đạo công tác tiêm phòng. Đồng chí lưu ý các ngành cần tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông để tăng cường công tác tuyên truyền về công tác này.

Cùng với đó, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó quán triệt quan điểm sản xuất phải an toàn, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong sản xuất, phát huy tính chủ động, tự chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân với cộng đồng, xã hội, tiếp tục triển khai tích cực hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng cần hỗ trợ; bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội 

Theo TQĐT


Tổng số: 1143 | Trang: 1 trên tổng số 115 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: