Hiệu quả bước đầu của mô hình - Làng quê an toàn
Thứ Sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2019 - 13:37
Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2019, với 70 thành viên là các cán bộ, hội viên, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hộ tiêu biểu trong thôn có nguyện vọng tham gia, nòng cốt là hội viên phụ nữ. Qua 6 tháng triển khai thực hiện mô hình “ Làng quê an toàn” tại thôn 2 xã Lưỡng Vượng đã có những hoạt động thiết thực, nâng cao kiến thức cho hội viên, nhân dân, tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em.

   Chị Nguyễn Thị Toàn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 2 xã Lưỡng Vượng cho biết: Mô hình hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác dưới sự quản lý của Hội liên hiệp phụ nữ xã; sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng tại nhà văn hóa thôn, tập trung vào 2 nội dung là: An toàn không bị bạo lực gia đình đối với trẻ em và an toàn cho phụ nữ cao tuổi, phụ nữ đơn thân. Trong các buổi sinh hoạt, ban điều hành tuyên truyền tới thành viên các nội dung như: Luật phòng, chống bạo lực gia đình; cách cư xử giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích hội viên, phụ nữ và nhân dân chia sẻ các tình huống không an toàn. Đồng thời, chi hội phối hợp với tổ tự quản của thôn tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân phòng, chống tai nạn thương tích cho phụ nữ và trẻ em, phòng chống mua bán người. Cùng với đó, chi hội đặt hòm thư góp ý tại nhà văn hóa để tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên tham gia mô hình.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của Mô hình " Làng quê an toàn" chi hội Phụ nữ thôn 2 xã Lưỡng Vượng

    Hội phụ nữ xã Lưỡng Vượng có gần 1.200 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 11 chi hội. Thực hiện mô hình “Làng quê an toàn”, Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội tổ chức truyên truyền sâu rộng các nội dung của “Làng quê an toàn” là làng quê an toàn không bạo lực, không bị xâm hại, không bạo lực học đường; an toàn khi di chuyển, khi tham gia giao thông, an toàn không bị tai nạn thương tích; an toàn trong hôn nhân và cuộc sống gia đình; an toàn trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường. Từ tháng 5 năm 2019 đến nay, các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình cho 10 trẻ đi học mầm non; tổ chức tặng 11 suất quà trị giá 2,2 triệu đồng cho các cháu là con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi đi nhà trẻ. Hội tiếp tục vận động hội viên duy trì và chăm sóc 14 tuyến đường hoa dài trên 5 km; thực hiện giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên nhà cửa vào những ngày cuối tuần; các chi hội phát triển và duy trì các nhóm thể dục thể thao tại nhà văn hóa thôn vào các buổi tối trong tuần. Chị Phan Thị Hiển, Chủ tịch Hội LHPN xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang cho biết: mô hình điểm “ Làng quê an toàn” tại thôn 2, tuy thời gian triển khai chưa dài, xong nhận thức của hội viên và nhân dân về an toàn đối với phụ nữ và trẻ em trong thôn được nâng lên rõ rệt. Hội viên, phụ nữ đã mạnh dạn chia sẻ kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, chăm sóc bảo vệ, phát triển trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trong gia đình. Trong thôn không xảy ra tình trạng bạo lực với phụ nữ, trẻ em. 100% trẻ em trong độ tuổi đều đi học, được quan tâm chăm sóc. Thôn đã thành lập được 2 đội bóng chuyền hơi và 1 tổ dưỡng sinh cho phụ nữ cao tuổi sinh hoạt, giải trí để nâng cao sức khỏe.
    Với những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện mô hình’ làng quê an toàn” tại hội phụ nữ xã Lưỡng Vượng đã và đang góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động hội viên tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, các chương trình về bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, trẻ em./.
 

                     Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố)

 

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: