Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp của HĐND thành phố khóa XXI
Thứ Hai, ngày 25 tháng 11 năm 2019 - 19:38
Chiều ngày 25/11, Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Phan Thị Mỹ Bình, Phó chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố chủ trì phiên chất vấn; Dự phiên chất vấn có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân thành phố; Lãnh đạo các phòng, Ban chuyên môn thành phố; Lãnh đạo BHXH thành phố; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường

Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp của HĐND thành phố khóa XXI

     Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng nhìn chung vẫn còn một số tồn tại như: trình trạng thẻ bảo hiểm y tế đến nay người dân vẫn còn chậm, người dân chưa thực sự quan tâm tới quyền lợi về Bảo hiểm y tế của bản thân và gia đình, ý thức tự giác trong việc cung cấp thông tin để được cấp phát thẻ chưa cao, chủ yếu đợi đến khi bệnh nặng cần dùng đến thẻ BHYT mới đi lấy thẻ hoặc sửa chữa thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế bị sai....hiện tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố mới đạt 94,4% dân số; Đến hết tháng 9 năm 2019, kết quả thu Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội mới được 139 tỷ 870 triệu đồng, đạt 68,1% kế hoạch giao. Trong đó xã có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế thấp là Đội Cấn, mới đạt 86%. Tình trạng nợ BHXH, BHYT, tính đến ngày 08/11/2019 là: 12 tỷ 566 triệu đồng.Tại phiên chất vấn, đại biểu HĐND thành phố đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố, BHXH thành phố, xã Đội Cấn làm rõ nguyên nhân tỷ lệ làm rõ nguyên nhân tại sao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã còn thấp; Việc cấp thẻ, in thẻ bảo hiểm y tế còn để xảy ra tình trạng sai lệch thông tin dẫn đến khó khăn cho người dân khi đi khám, chữa bệnh còn khó khăn; Hiệu quả của việc mở đại lý BHYT tại các xã, phường đã phát huy được không? Có bị chồng, chéo không? việc thực hiện chuyển tuyến cho người dân khi bị cấp cứu còn khó khăn; thuốc BHYT cấp cho người dân chưa nhiều nên người dân không mặn mà, không thu hút được người dân tham gia BHYT; nêu lên các giải pháp, lộ trình, mục tiêu thực hiện trong thời gian tiếp theo.Thay mặt Ủy ban nhân dân thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố đã làm rõ một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế không đạt theo kế hoạch. Trong đó, đối với xã Đội Cấn, do đặc thù là xã thuần nông, dân cư không tập trung, điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân không đồng đều, số dân có thu nhập thấp, kinh tế chủ yếu thuộc khu vực có người dân tộc thiểu số; thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.
      Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thị Mỹ Bình, Phó chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các Ban HĐND, đại biểu HĐND và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn đã trả lời chất vấn tại Hội nghị; đặc biệt là ý kiến phát biểu giải trình làm rõ thêm của đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố. Trên cơ sở trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố, Trung tâm Y tế và BHXH thành phố đã giải trình làm rõ các nội dung câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND thành phố. Đồng thời, nêu các giải pháp tích cực để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21 ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020. Phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân trên địa bàn tham gia BHYT.

 

                                         Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố)

 

 

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: