Người dân cần chủ động thực hiện các khuyến cáo phòng dịch do vi ruts Corona
Thứ Bảy, ngày 8 tháng 2 năm 2020 - 10:47
Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, phóng viên Báo Tuyên Quang điện tử đã phỏng vấn bác sỹ chuyên khoa I Lưu Thanh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, giúp người dân hiểu rõ hơn các phương pháp phòng bệnh.


Bác sỹ chuyên khoa I Lưu Thanh Hòa

Phóng viên: Thưa ông, trong thời điểm hiện tại, các biện pháp phòng dịch nào đang được khuyến cáo thực hiện trong cộng đồng?
Bác sỹ Lưu Thanh Hòa: Các biện pháp phòng chống virus Corona đang được Bộ Y tế khuyến cáo gồm: người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; tránh tiếp xúc với người bị bệnh. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Người dân nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Phóng viên: Thưa ông, các loại khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế đang được người dân tìm mua dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, vậy việc đeo khẩu trang khi nào thì cần thiết và sử dụng như thế nào cho đúng?

Bác sỹ Lưu Thanh Hòa: Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov; khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...; khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.


Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang phòng virus Corona.

Phóng viên: Trong giai đoạn hiện nay, ông có lời khuyên nào dành cho người dân?

Bác sỹ Lưu Thanh Hòa: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 3 đội cơ động phòng chống dịch, thường trực 24/24 giờ, do các đồng chí giám đốc, phó giám đốc trực tiếp làm đội trưởng. Đội có nhiệm vụ nhận thông tin từ tuyến dưới và trực tiếp xuống cơ sở lấy thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm về xét nghiệm, từ đó kịp thời phát hiện ca bệnh, cách ly, xử lý ổ dịch không để lan rộng. Trung tâm cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục tiến hành phun thuốc khử trùng ở 100% các trường học trên địa bàn tỉnh…

Hiện nay các cơ quan chức năng đã thực hiện các công việc cần thiết để phòng dịch, với mỗi khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế qua truyền hình, tin nhắn điện thoại, mạng xã hội… người dân cần đọc và thực hiện để tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Tại tỉnh ta, trong 2 ngày vừa qua (6, 7-2) không có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh phải lấy mẫu bệnh phẩm. Trước đó đã có 12 trường hợp phải lấy mẫu xét nghiệm nhưng đều cho kết quả âm tính với virus Corona. Người dân có thể yên tâm nhưng không được chủ quan, lơ là việc phòng dịch. Đặc biệt cần phải theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông, kênh thông tin chính thống của Trung ương và địa phương. Đồng thời tuân thủ theo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, các trung tâm y tế ở địa phương.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông ! 

Theo:TQĐT
Lượt xem: 52 views

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: