Xã Kim Phú đẩy mạnh phát triển kinh tế từ việc xây dựng sản phẩm chủ lực
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020 - 13:4
Trong những năm gần đây, cây Bưởi, ổi đã trở thành loại cây ăn quả được nhiều người dân xã Kim Phú, lựa chọn để phát triển kinh tế. Đây cũng là loại cây trồng được cấp ủy, chính quyền xã khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, thực hiện đăng ký chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Ông Mầu Tiến Tuân, thôn 20 xã Kim Phú đang chăm sóc vườn ổi

      Đến thăm khu vườn nhà ông mầu Tiến Tuân, thôn 20 xã Kim Phú Là 1 trong những hộ có quy mô trồng Bưởi và Ổi nhiều nhất thôn với diện tích gần 2ha. Nhờ trồng cây bưởi và ổi, nguồn thu nhập của gia đình ông đã ngày càng ổn định, mỗi năm gia đình ông Tuân, thu về hơn 300 triệu đồng. Nguồn thu này đã giúp gia đình ông nâng cao chất lượng cuộc sống và trở thành hộ có kinh tế khá giả. Chia sẻ về quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ông Tân cho biết, vốn sinh ra và lớn lên tại quê (Hà Tây cũ). Năm 1978, ông Mầu Tiến Tuân cùng gia đình lên Tuyên Quang lập nghiệp tại thôn 20 xã Kim Phú. Với diện tích đất vườn, đất ruộng rộng trên 2ha nhưng chỉ trồng cây mía lấy mật. Mặc dù rất chăm chỉ, nhưng năng suất và hiệu quả kinh tế cây mía và lúa mang lại không cao, năm 2004, gia đình ông là người đầu tiên của thôn đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây Mía sang trồng 400 gốc Bưởi. Trong quá trình trồng, ông đã học hỏi khoa học kỹ thuật và tích lũy từ kinh nghiệm thực tế để chăm sóc cho vườn bưởi đạt năng suất cao. Theo ông Tuân, để cây bưởi đem lại năng xuất, chất lượng quả ngon, gia đình ông đã thực hiện chăm sóc theo phương pháp bón phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học, kết hợp với thụ phấn bổ sung nên năng suất bưởi tăng cao, quả đều, mẫu mã đẹp. Ngoài trồng bưởi, gia đình ông còn trồng gần 200 gốc ổi Đài Loan.

Anh Âu Văn Bảo, thôn 17, xã Kim Phú có thu nhập ổn định từ trồng cây ăn quả.

      Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Phú cho biết, 10 năm trở lại đây, từ việc tự dồn thửa đổi ruộng, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, một số hộ dân trong xã đã mạnh dạn thu hẹp diện tích trồng mía, đưa giống Bưởi diễn, bưởi Soi Hà và ổi Đài Loan về trồng thử rồi nhân rộng ra quy mô lớn. Hiện toàn xã có 30 ha Bưởi và 10 ha ổi. Đặc biệt, trong 4 năm trở lại đây, nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng, cây ổi không những ra quả quanh năm, cho năng suất cao mà còn có chất lượng quả tốt, đem lại thu nhập chính cho các hộ dân. Cũng nhờ cây ổi mà địa phương giải quyết được bài toán việc làm và sớm hoàn thành chí thu nhập trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở Kim Phú đạt 35 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn người trồng ổi xã Kim Phú vẫn chủ yếu là bán lẻ ra thị trường. Do đó, để xây dựng thương hiệu sản phẩm, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của chính quyền trong việc hỗ trợ nguồn vốn giúp người dân đầu tư sản xuất, cũng như thành lập các tổ liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm để người dân có thu nhập ổn định, lâu dài. Hiện xã Kim Phú đã xây dựng Đề án đăng ký “Mỗi xã một sản phẩm” đối với sản phẩm ổi để tạo dựng thương hiệu cho ổi Kim Phú.
Chủ động trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn giống cây phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là, cấp ủy, chính quyền địa phường cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung; phối hợp kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Qua đó, đóng góp vào việc giữ vững tiêu chí thu nhập xây dựng nông thôn mới của địa phương.

 

                                                                  Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)

 


 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: